Sử dụng màu đen - trắng - xám trong trang trí nội thất hợp phong thuy

Nguyên tắc mà nói, đen, trắng và xám không phải là màu vì chúng không có trên bảng màu, nhưng chúng lại có vai trò quan trọng trong quy cách sử dụng màu của bạn và có những liên hệ tâm lý khá mạnh đối với nhiều người trong chúng ta.

trang-tri-phong-khach-voi-hai-gam-mau-den-trang

Trang trí phong khách với 2 gam màu đen - trắng sang trọng

Đen là hệ quả từ việc thủ tiêu toàn bộ ánh sáng và màu sắc, hiếm thấy trong tự nhiên, và có những liên kết mạnh với thế giới siêu nhiên và huyền bí.

Ngược lại, một số người coi đen là tối tăm và huyền bí. Phong thủy Trung Hoa coi đen là quyền lực và tiền tài. Đen hầu như trở thành đồng phục trong thế giới thiết kế, và mốt phương Tây coi đen là đỉnh cao của sự tinh tế và quyến rũ.

Đen sử dụng hạn chế trong thiết kế nội thất, nhưng chủ yếu được dùng để tôn tạo những màu khác và để xác định những không gian hoặc vật thể dặc biệt. Sử dụng màu den ở quy mô lớn tạo nên sự ngột ngạt, nhưng nếu cân bằng thận trọng với những màu khác có thể tạo ra sự sang trọng tinh tế. Đen có thể tôn cái đẹp của những màu khác khi phối màu, và dưa những mảng đen vào có thể tạo nên kịch tính.

Trắng tượng trưng cho một sự phối hợp cân bằng mọi màu trong phổ ánh sáng. Tiêu biểu cho sự thuần khiết, chân thành.

Trắng thường tượng trưng cho sự cứu thoát, tâm linh, nên trong mơ, các cô gái trẻ thường thấy họ được một hiệp sĩ áo trắng cưỡi con ngựa trắng cứu thoát. Thầy thuốc và nhân viên bệnh viện mặc áo trắng như là dấu hiệu của sức khỏe, vệ sinh và cứu thoát con người khỏi bệnh tật.


Trắng cởi mở và nhẹ nhàng, bản chất của nó là tinh khôi và hiệu quả. Nhờ vậy nó được dùng như là màu của sức khỏe và vệ sinh, trong các bệnh viện và phòng thí nghiệm. Trắng tượng trưng cho ánh sáng và làm sáng lên các góc tối. Nó luôn luôn làm rõ bất kỳ khiếm khuyết nào. Nên không lạ gì khi trắng là màu áo cưới cô dâu trong nhiều nền văn hóa.

Trắng qũng có nhiều măt tiêu cưc. Là màu của mùa Đông nên trắng có thể tạo sự lạnh lẽo và thù địch, và vì nó tố giác mọi khuyết điểm, trắng có thể là cay nghiệt và không khoan thứ. Nhiều người xem trắng như là cằn cỗi và khô khan, dùng quá nhiều gây ra sự cô lập và cảm giác trống rỗng.

Trắng luôn luôn thông dụng trong trang trí nội thất, vì nó luôn làm sáng lên bất kỳ vùng nào và là khung nền chủ đạo của các nhà thiết kế. Trong khi hầu hết các nội thất tối giản í lấy việc phôi màu trắng làm cơ sở, chúng đòi hỏi một sự cực kỳ ngăn nắp để trông cho bắt mắt, cho nên các nội thất ay rất khó sống và có xu hướng tạo nên một không khí lặng lẽ, im ắng. Nếu bạn quyết định dùng trắng trên diện rộng, tốt hơn là nên chọn màu trắng nhẹ hoặc kem để tránh không gian không bị cằn cỗi khô khan, và cân bằng lại bằng các chất liệu tự nhiên như gỗ hoặc đá. Nói chung, trắng cần những màu khác để tạo nên bất kỳ đểm nhấn nào. Và trong khi màu trắng dùng để đánh dấu những không gian đặc biệt (nhất là không gian trưng bày), hoặc để thu hút sự chú ý đối với các chi tiết khác.

gam-mau-kem-va-mau-be-cho-phong-khach

 Bạn nên chọn màu trắng nhẹ hoặc kem để tránh không gian không bị cằn cỗi khô khan

Xám được liên kết với cũ kỹ, tuổi già và cũng tượng trưng cho sự sâu lắng, thâm thúy mà tuổi già có được, bởi vậy nên chúng ta thường nói đến người thông minh với hàm lượng chất xám của họ. Xám là màu của đá và thép, cả hai đều cứng và phụ thuộc. Xám cũng còn tượng trưng cho sự mơ hồ, nên các ị liên kết'với xám thường là sự mơ hồ và mâu thuẫn. Một đằng nó được coi là vững chắc và cứng rắn, đằng khác nó bị coi là nặng nề và không mềm dẻo. Rõ ràng đây là một lý do màu này bị liên kết với sự quan liêu và định chế.

Đa phần, xám bị coi là màu mờ đục, thiếu sinh khí. Dùng xám quá nhiều thường tạo sự ngột ngạt và tính cách dễ khuất phục - nên người ta thường chọn chúng làm màu đồng phục. Mặc dầu được xem là màu nền tảng của công nghiệp, nó lại là màu xấu đối với kinh doanh. Nó không chỉ tạo ra không khí trầm uất cho nhân viên, mà còn làm cho việc bán hàng trì trệ, châm chap, không hiệu quả.

Trong nội thất, xám là một màu trung chuyển dành cho nhảều biến tấu. Xám thường làm màu nhấn, hoặc màu nền cho những màu mạnh khác cần làm giảm sắc độ và khuất phục. Nếu xám dùng nhiều quá trong nội thất, nó gây ngột ngạt và u uẩn. Nhưng nếu dùng thật hợp lý, nó có thể tạo hiệu quả tốt nhất cho các màu khác.

Trắng và đen càng làm cho căn phòng tinh tế. Quá nhiều màu sắc làm cho không gian như nhỏ lại và có khi làm cho bạn đau đầu. Màu đá rửa xám làm cho ta có cảm giác kỳ diệu về chiều sâu và cấu trúc của phòng khách. Dựa vào tường xám là cây đà và tủ kệ trắng trông giống như những mảng thiết kê đắt.