Màu nóng - lạnh trong trang trí nội thất hợp phong thuỷ

Về tâm lý màu sắc, màu nóng hay lạnh là do liên tưởng mà có. Khi thấy đỏ, người ta cảm ngay đến lửa, nắng rực... biểu hiện cho màu nóng. Ngược lại, thấy màu xanh người ta nghĩ ngay đồng cỏ, bầu trời xanh..., do đó đưa lại cảm giác mát mẻ và biểu hiện cho màu lạnh.

thiet-ke-phong-ngu-dep-mau-xam

Tạo cảm giác rộng rãi, sạch sẽ tinh khôi cho phòng ngủ với gam màu xám trắng.

Nếu sử dụng màu quá nóng hoặc quá lạnh có thể đưa tới cảm giác bức bôi hoặc buồn bã. Vì vậy, khi thiết kế nhà, phòng trong gam màu lạnh ta có thể bài trí một ít vật dụng màu nóng; và trong không gian màu nóng bố trí một vài thứ màu lạnh thì hài hòa và dễ chịu hơn.

Nếu chỉ muốn ứng dụng một gam màu thuần khiết thì nên lưu ý sử dụng kèm với màu trắng hoặc đen, nó như “chất mao dẫn” nhẹ nhàng và trầm lắng hơn. Màu sắc còn được quyết định nhiều cường độ ánh sáng, khí hậu của từng địa phương. Xứ lạnh dùng gam màu nóng cho ấm áp, xứ nóng dùng gam lạnh để cảm thấy mát mẻ, dễ chịu.

Ngoài ra, khi vận dụng màu sắc cũng nên xem căn phòng để có giải pháp phù hợp. Phòng nhỏ nhưng muốn có cảm giác ấm áp, có thể dùng gam màu cà phê sữa nhạt. Muốn tạo cảm giác rộng rãi, sạch sẽ tinh khôi có thể dùng gam màu xám trắng.

Màu sắc cũng chỉ là phương tiện để biểu cảm như nhạc cụ, nếu sử dụng một cách tự phát, thiếu hợp lý sẽ đưa đến cảm giác “đinh tai nhức óc”. Lưu ý, muôn phiêu lưu với màu sắc, cần nghiên cứu kỹ để có cảm giác mới mẻ, không nhàm chán. Cân sáng tạo, dựa trên những nền tảng, quy phạm đã có sẵn. Nhưng đôi khi cũng cần những phá cách ở một vài điểm mà sự phá cách dó sẽ tạo sự duyên, thú vị về sắc màu.