Thiết kế hệ thống điện hoàn chỉnh trong nhà

Thông thường, gia chủ không chú trọng đến việc thiết kế an toàn, hoàn chỉnh cho hệ thống điện trong nhà mình. Kể cả nhà xây mới, chủ nhân cũng chỉ đặt yêu cầu chung chung, còn thì khoán cho nhóm công nhân điện lắp đặt.

thiet ke dien nha thong minh

Hệ thống điện nhà thông minh

Điều đó có thể dẫn đến những bất tiện, hoặc nhiều khi gây ra cháy chập do dây quá tải trong khi sử dụng. Theo các chuyện gia nội thất hệ thống điện phải được kỹ sư điện thiết kế phải bảo đảm tuyệt đối an toàn khi sử dụng.

Các gia chủ cũng cần hết sức quan tâm đến bản thiết kế xem, đến các vị trí lắp đặt thiết bị điện có phù hợp với mục đích sử dụng và bố trí nội thấtt trong nhà không. Một thiết kế chiếu sáng tốt phải đảm bảo đủ sáng cho các chức nồng nội thất, tôn được đường nét kiến trúc công trình. Không chỉ đối với nhà dạng biệt thự, mà cả với nhà nhỏ, càng phải cẩn thận khi lắp đặt hệ thông điện vì nguy cơ cháy nổ do điện thường xảy ra ở các ngôi nhà lắp đặt hệ thống điện cẩu thả.

Về tổng quan nên trang bị cầu dao tổng của nhà và cầu dao cho từng tầng, từng khu vực sinh hoạt để dễ dàng khoanh vùng nếu xảy ra sự cố. Nếu trong nhà có nhiều thiết bị điện công suất cao (như máy bơm, máy nước nóng, bếp điện) cần thiết kế cầu dao tự ngắt điện khi quá tải với 2 chức năng là bảo vệ và chống cháy chập. Trong phòng tắm và những nơi dùng nước như máy giặt, máy nước nóng cần gắn cầu dao tự ngắt đề phòng khi có sự cố về điện.

Đường dây điện nên chia nhiều đường để hệ thống hoạt động độc lập nhằm dễ phát hiện sửa chữa như đường dây dành cho ổ cắm, cho đèn và cho các thiết bị điện năng lớn như máy lạnh, máy nước nóng, máy bơm... Nên đi đường dây diện âm để che chắn các đường dây lộ ra thiếu thẩm mỹ và không đảm bảo an toàn. Dây điện và điện thoại hay ăng ten tivi không được đi chung hộp hoặc sát nhau mà phải cách ly để tránh bị nhiễu. Trong mỗi phòng bố trí có ít nhất 2 ổ cắm điện chìm cách mặt sàn 0,3m. Công tắc đèn thường được bố trí gần cửa ra vào, ở phía tay nắm của cánh cửa, nên gắn cách mặt sàn 1,2m.

Lắp đèn chiếu sáng không thôi chưa đủ, còn cần bô" trí và chọn lựa các chủng loại đèn sao cho đạt được vẻ mỹ quan. Mỗi kậông gian sử dụng đòi hỏi cách chiếu sáng đặc thù tùy thuộc chức năng. Bởi thê" cần chọn bóng đèn cho từng loại kiểu chiếu sáng. Sô" lượng đèn cần thiết để lắp trong nhà vừa để tránh lãng phí mà còn để đáp ứng mục đích sử dung.