âm trạch và dương trạch là gì

Âm Trạch Và Dương Trạch Trong Phong Thủy Là Gì

Dân gian có câu “Sống vì mồ mả, không ai sống vì cả bát cơm”. Âm trạch là một trong hai mảng chính của Phong thủy học, ảnh hưởng của Âm trạch tuy không dễ nhận ra như Dương trạch, song liên hệ mật thiết tới sự hưng vượng, phát đạt của gia chủ cùng thế hệ hậu sinh. Bên cạnh “Âm trạch”, “Dương trạch” là một trong hai mảng lớn nhất mà phong thủy tập trung khảo nghiệm và ứng dụng rộng rãi. Dương trạch luôn thu hút được đông đảo sự quan tâm hơn so với “Âm trạch” trong cuộc sống hằng ngày. Vậy Âm trạch và Dương trạch là gì? Hiểu thế nào cho đúng?

âm trạch và dương trạch là gì

Các bạn hãy cùng Góc Phong Thủy điểm qua bài viết sau để lý giải tường tận hơn các khía cạnh trên nhé.

“Âm Trạch” Là Gì?

Hiểu một cách khái quát nhất, “Âm trạch” là phần đất nhằm mục đích an táng, chôn cất người đã khuất, còn được gọi là mồ mả. Khái niệm này nhằm phân biệt với Dương trạch – chỉ các vùng đất phục vụ cho việc xây các công trình Dương cơ, dùng làm nhà cửa, công trình dân sinh…phục vụ cho người đang sống.

Cả “Âm trạch” và “Dương trạch” đều là hai mảng lớn của Phong thủy học. Theo quan niệm của phong thủy truyền thống, vận thế của một con người không chỉ phụ thuộc vào bản thân người đó (tức giờ ngày, tháng, năm sinh), quá trình tu dưỡng, nỗ lực khi gây dựng cơ nghiệp mà còn chịu ảnh hưởng của Âm phần và Dương phần.

Đó chính là xuất phát điểm của “Nhất mộ, nhì phòng, tam bát tự” – nhấn mạnh mệnh vận tốt, xấu của một người, thứ nhất quyết định ở phong thủy phần mộ ông cha tốt hay xấu; thứ hai quyết định ở phong thủy của nhà ở và thứ ba, quyết định ở sự sắp xếp tổ hợp của tứ trụ (năm, tháng, ngày, giờ sinh).

Các Nguyên Tắc Của Phong Thủy Âm Trạch 

Để phần “Âm trạch” được tối ưu, các gia chủ cần lưu tâm một số nguyên tắc như dưới đây.

Huyệt Vị Của Âm Trạch

Theo lý luận phong thủy “Âm trạch”, điều tiên quyết nhất sẽ chủ về vị trí táng mộ. Khi không đạt được điều này, dù cuộc đất có đẹp, thế đất lý tưởng đến mấy cũng vô ích.

Với nghĩa trang ở vùng bình địa, cần lựa sao được khoảng đất với Minh đường bằng phẳng, thoáng rộng. Phía sau cần tựa lưng vào núi cao vững chắc, trong khi hai mạn trái và phải đều có núi hộ vệ. Sẽ là đại kỵ nếu trước khoảng Minh đường của Âm phần lại có dốc thẳng xuống. Điều này chủ về gia trạch sẽ đi xuống, ảnh hưởng tới sự hưng vượng và phát đạt của đời sau. Ngược lại, nếu phần mộ có thể táng ở vị trí mà minh đường rộng rãi, hướng lên trên thì con cháu đời sau rất có phúc.

âm trạch là gì

Cần hết sức tránh việc đặt huyệt mộ nơi đất đá, tù đọng hay tồn đọng rác bẩn hay nơi có nguồn nước bị ô nhiễm. Đào lên ở dưới lỗ huyệt nếu có mạch nước ngầm chảy thì màu sắc của nước phải trong xanh. Trường hợp không có nước thì cũng không ảnh hưởng gì nhiều.

Liên quan đến huyệt vị của “Âm trạch”, còn cần đặc biệt chú ý đến những con đường xung quanh. Việc có con đường nào đâm thẳng vào giữa hoặc đâm xuyên sang hai bên nơi đặt mộ được xem là một đại kỵ. Các gia chủ nên chọn khu lăng mộ nơi yên tĩnh, cách xa với đường đi khu dân cư, nếu hướng nhìn ra sông hồ sẽ càng được xem là lý tưởng.

Hướng Của Âm Trạch

Phong thủy “Âm trạch” luôn nhấn mạnh tới sơn hướng. Vị trí sau lưng dựa vào là “Sơn”, trước mặt đối diện được xem là “Hướng”; trong đó, hướng của phần mộ được xác định bởi hướng bia mộ: Mặt chính diện của bia mộ quay về đâu, có lưng dựa vào đâu là tiêu chí chủ chốt để xác định sơn hướng.

Cuộc đất đẹp, huyệt vị chuẩn, sơn hướng vượng là ba nhân tố căn bản nhất để đạt được “Âm trạch” lý tưởng. Do đó, việc chọn vị trí và hướng táng mộ không thể qua loa đại khái, mà cần hết sức cẩn trọng, kỹ càng.

Kích Thước Của Âm Trạch

Kích thước của “Âm trạch” sẽ phụ thuộc vào từng loại mộ như mộ hung táng, mộ cải táng, mộ hỏa táng,.. và phụ thuộc vào diện tích khu đất an táng gia tiên mà gia đình hay dòng họ sở hữu.

các nguyên tắc của phong thủy âm trạch

Kích thước mộ táng cần căn cứ vào thước Lỗ Ban phong thủy. Phần nổi của ngôi mộ phía trên thì có đế thường to hơn quách bên dưới, ở giữa phải để rỗng làm lỗ thông thiên. Các kích thước cần lưu ý đó là kích thước kim tĩnh phía dưới và kích thước phần mộ nổi ở bên trên.

Thời Điểm Cải Táng, Quy Tập Âm Phần

Phong tục mộ táng dân gian nhấn mạnh, thời gian tốt nhất để cải táng hay qui tập mộ phần trong năm sẽ nằm trong khoảng thời gian từ cuối Thu đến trước ngày Đông Chí của năm. Việc lựa thời điểm cải táng có ý nghĩa vô cùng quan trọng. Theo tập tục nước ta, sau 3 năm thân nhân của người mất có thể cải táng. Đây cũng là thời điểm con cháu mãn tang, thuận cả về tâm linh và nghi thức.

Cạnh đó, thời điểm tiến hành cải táng sẽ căn cứ theo tuổi của vong, cần hết sức tránh các năm xung sát. Một phương diện khác, đó là căn cứ theo tuổi của người trưởng nam trong nhà. Năm tiến hành cải táng cũng nên lựa sao cho phù hợp với tuổi của người trưởng nam.

Các Đại Kỵ Với Phong Thủy Âm Trạch

Các khía cạnh kỵ phạm liên quan đến phong thủy “Âm trạch” vô cùng phong phú. Dưới đây là một số phạm kỵ tiêu biểu mà các gia chủ cần đặc biệt lưu tâm.

các đại kỵ với phong thủy âm trạch

 • Tránh để Âm trạch bị giẫm đạp;
 • Tránh để mộ phần bị thất lạc hay chỉ có xương cốt mà không có bia mộ;
 • Không để Âm phần bị dựng cột hay đóng cọc;
 • Tránh để mộ phần bị ngập nước;
 • Đại hung khi mộ phần bị đào trộm;
 • Tránh Âm phần bị chèn ép;
 • Tránh để gỗ quan tài, gạch đá hay tạp vật đè lên;
 • Tránh để xương cốt bị thất tán;
 • Đất trước mộ bị sụt lún hay sạt lở;
 • Tránh để gạch đá, vật liệu xây dựng chất đống trên hay chung quanh mộ;
 • Tránh để kiến, rắn, mối, chuột…đào hang, làm tổ trong mộ;
 • Tránh hiện tượng trùng táng, mộ đè lên mộ;
 • Tránh để cây đâm xuyên quan tài, dây leo mọc trùm lên mộ;
 • Không dựng tường bao quanh kín mộ phần, không có lối ra vào;
 • Lỗ thoát nước nơi mộ phần quá lớn hay bị tắc.

Cạnh đó, trường hợp khi cải táng mà gia chủ bắt gặp các hiện tượng như sau thì tốt hơn hết không nên cải táng:

 • Khi mở nắp quan tài thấy có dây tơ hồng quấn quýt, được xem là đất kết.
 • Khi khai mộ phần, bắt gặp trong huyệt xuất hiện con rắn vàng đang sinh sống (Long Xà khí vật) sẽ là điềm cát tường.
 • Khi hơi đất chỗ quan tài ấm áp, không có nước, khô ráo hoặc có nước đọng như màu sữa…chủ về mộ kết.

“Dương Trạch” Là Gì?

Dương trạch” là khái niệm chỉ chung các vùng đất xây dựng nhà cửa, các công trình dân sinh (trường học, chợ, bệnh viện, đường xá…), nơi tập trung thôn xóm, thành thị hay các công trình phục vụ cho cư trú của người sống.

Khái niệm trên nhằm phân biệt với “Âm trạch” – nhấn mạnh vào khoảng đất phục vụ cho việc mai táng hay chôn cất người đã khuất.dương trạch là gì

Cả “Dương trạch” và “Âm trạch” đều là các khái niệm trọng điểm trong Phong thủy học. Đây vừa được xem là các đối tượng quan trọng, cần được lựa chọn, cân nhắc hết sức thận trọng nhằm lựa ra cách cục tối ưu. Đặc biệt, “Dương trạch” được xem là chi phối nhanh và trực tiếp nhất đến gia vận, hỷ tài, sức khỏe của gia chủ cùng người cư trú nên luôn được chú trọng và nhấn mạnh tới tính ứng dụng cùng thực tiễn cao.

Vì Sao Con Người Thường Coi Trọng Phong Thủy Dương Trạch?

Như đã đề cập ở trên, cả “Dương trạch” và “Âm trạch” đều chiếm vị trí trọng yếu trong Phong thủy học nói chung. Quan niệm người xưa vẫn nhấn mạnh “Sống vì mồ mả, không ai sống vì cả bát cơm”. Việc lựa được đất mai táng hay nơi an nghỉ cuối cùng cho thân nhân, các bậc tiền bối hay cha mẹ, anh chị em…không chỉ thể hiện lòng thành kính, nét hiếu nghĩa mà còn là điểm tựa tinh thần quan trọng với người đương thế.

vì sao mọi người thường coi trọng phong thủy dương trạch

Tuy cả “Âm trạch” và “Dương trạch” đều tác động tới người sống ở các khía cạnh khác nhau, song hiệu ứng và sự ảnh hưởng vẫn có sự khác biệt nhất định. “Âm trạch” được nghiêng về tĩnh (Âm) nên hiệu ứng cũng chậm và lâu nhận ra hơn, đồng thời sự ảnh hưởng vẫn chỉ gián tiếp đến con người. Trong khi “Dương trạch” thường là động (Dương), nên về mặt hiệu ứng tác động sẽ nhanh và trực tiếp hơn, con người cũng có thể nhận ra dễ dàng hơn.

Thực tế khoa học thực nghiệm đã minh chứng: Con người chịu ảnh hưởng trực tiếp từ các yếu tố môi trường xung quanh (từ ánh sáng, nhiệt độ, hiệu ứng màu sắc…), cả về thể chất, tâm lý hay tinh thần đều dễ cảm nghiệm hơn.

Sự ảnh hưởng gián tiếp của “Âm trạch” vừa khó nhận ra, việc thực sự ảnh hưởng hay không vẫn là điểm còn hoài nghi và tranh cãi với không ít người chính là nhân tố chính yếu giải thích vì sao phong thủy Dương trạch lại được xem trọng hơn, dù cả “Âm trạch” và “Dương trạch” đều là đối tượng nghiên cứu, ứng dụng trong phong thủy.

Cách Xem Phong Thủy Dương Trạch Tối Ưu Nhất

Việc nắm được khái niệm hay giải thích vì sao phong thủy “Dương trạch” lại được xem trọng hơn so với phong thủy Âm trạch chỉ là các bước khái lược để mỗi gia chủ có thể ứng dụng thực tiễn cho mái ấm của mình. Để cụ thể, ta cần đi sâu vào một số tiêu chí cụ thể để việc xem phong thủy “Dương trạch” được tường minh, khoa học và chính xác nhất.

cách xem phong thủy dương trạch tối ưu nhất

Dương Trạch Tam Yếu

Dương trạch Tam yếu”, còn được biết với khái niệm “Dương cơ Tam yếu” là khái niệm chỉ 3 yếu tố hạt nhân quan trọng nhất của nhà ở gồm: “Môn” (Cổng chính), “Chủ” (phòng chủ) và “Táo” (gian bếp).

Tuy đảm nhận các chức năng khác nhau, song yêu cầu chung của “Dương trạch Tam yếu” cần có của một ngôi nhà sở hữu phong thủy đẹp cần đạt, đó là cửa cổng nhà phải là đại môn, đúng hướng, cát lành nhằm nạp khí; phòng chủ phải cao lớn, tương ứng với cửa, trong khi bếp cần tọa đúng hướng, thuận về phong thủy.

 • Cửa chính (cũng như cửa các phòng trong nhà) cần nhất định phải đặt ở hướng cát. Đây là điểm đón nhận các luồng khí (cả cát khí và hung khí), do đó, sẽ ảnh hưởng lớn tới gia chủ cùng người cư trú. Để có được hướng tối ưu nhất, cần kết hợp giữa Âm Dương, Ngũ hành cùng Cửu cung Phi tinh để xác định.
 • Phòng chủ: Cần dựa vào hướng cửa chính để lựa sao cho thích hợp nhất. Phòng chủ khi đặt được vào vị trí cát lợi sẽ đưa lại sự hưng vượng và thuận lợi nhiều mặt cho gia chủ.
 • Gian bếp: Đây là nơi chúng ta sơ chế, bảo quản và chế biến đồ ăn; do đó, sẽ chi phối trực tiếp tới sức khỏe và sinh mệnh của chủ nhân và các thành viên. Cạnh đó, bếp còn được xem như chủ về kho đụn – biểu trưng cho sự sung túc và hỷ tài của gia chủ; cần hết sức tránh các phạm kỵ gây tán tài, ảnh hưởng đến sức khỏe lâu dài.

Ngày nay, với sự phổ biến của văn hóa tâm linh, “Dương trạch Tam yếu” còn được mở rộng ra làm “Dương trạch Tứ yếu”, gồm “Môn” (Cổng chính), “Chủ” (phòng chủ), “Táo” (gian bếp) và “Thờ” (nơi thờ tự).

Cách cục của một ngôi nhà bên cạnh các nhân tố trên còn nhấn mạnh với các không gian và bối cảnh đại cục xung quanh (nội Dương trạch và ngoại Dương trạch), như: các thiết kế về giếng, nhà vệ sinh, kho bãi, đường, hồ, cầu cống…

Điểm chung của cả ba nhân tố cấu thành nên “Dương trạch Tam yếu” ta có thể thấy đều chủ về đón nhận Sinh khí, đảm bảo sự quân bình về thể chất, tâm thần, tinh thần nên liên hệ mật thiết tới gia vận, sự hưng thịnh cùng tài lộc của gia chủ.

Ứng với tiêu chí “Thiên – Địa – Nhân hợp nhất” (Tam Tài) của Phong thủy học, sự hài hoà của “Dương trạch Tam yếu” càng khăng khít sẽ được xem là cát trạch, ngược lại sẽ là hung trạch, bất lợi nhiều mặt cho chủ nhân.

Dương Trạch, Nhà Ở Tối Ưu Theo Quan Niệm Phong Thủy

Tiêu chí về “Dương trạch” hay ngôi nhà lý tưởng, tối ưu về phong thủy không quá khó để nhận ra. Dưới đây là một số dấu hiệu để chúng ta có thể nhận định được về một nơi cư trú thuận lợi

Một “Dương trạch” phong thủy đẹp cần “tàng phong tụ khí”, “sơn thanh, thủy tú” với nước ôm núi, nhấn mạnh Trời Đất và con người hòa làm một (Thiên – Địa – Nhân hợp nhất). Do đó, ở khoảng đất mà gió thổi quá mạnh sẽ bị xem như bất lợi với người cư trú. Tuy nhiên, sức gió cũng không được quá chậm, sẽ gây sự tù túng bí bách, bất lợi cho sức khỏe và sự hưn vượng. Tối ưu nhất, khi gió ở quanh ngôi nhà nhẹ nhàng man mác, tạo sự khoan khoái dễ chịu cho con người.

Bên cạnh không khí sạch sẽ, thoải mái, ánh sáng cũng rất quan trọng. Ánh sáng yếu tất Âm khí nặng. Ngược lại, ánh sáng hài hòa, đầy đủ được xem là cát khí, không chỉ giảm thiểu sát khí, lại tạo động lực cho con người sức khỏe tốt, tinh thần làm việc minh mẫn, hăng hái, là tiền đề quan trọng cho sự hưng vượng.

Với địa thế, Phong thủy học truyền thống nhấn mạnh: đất quanh nhà phải bằng phẳng, chắc chắn tạo được cảm giác về sự an ổn. Tối ưu nhất là diện tích đất cần vuông vắn, có thể quan sát được vị trí tốt.

Một “Dương trạch” lý tưởng còn cần Dương khí thịnh. Các điểm rất dễ nhận ở một nơi có trường khí tốt, thuận lợi và hanh thông cho gia chủ có thể đề cập tới, như:

 • Có chim, ong, thằn lằn…về làm tổ hay sinh sống;
 • Cây cối sinh trưởng tốt, xanh tươi;
 • Đất có độ ẩm, tơi, nhuận sắc;
 • Khi đi vào “Dương trạch” hay ngôi nhà (dù để lâu không có người ở) cảm nhận rõ được hơi ấm; không có cảm giác bị lạnh.

Ngoài ra, căn nhà cần không bị phạm vào các thế kỵ phạm hay gần các điểm Âm khí, hung sát bất lợi:

 • Minh đường hay trước ngôi nhà có phạm kỵ hay không (có phạm “Chu tước khai khẩu sát”, “Thiên trảm sát”, “Hỏa hình sát”, “Lộ xung sát”, “Phản quang sát”…hay không?
 • Đại cục chung quanh ngôi nhà không bị dẫn dụ bởi các sát khí (như góc nhọn từ các kiến trúc khác) gây ảnh hưởng đến gia vận, hưng thịnh của chủ nhân.
 • Ngôi nhà có bị khuyết góc, phạm “Độc Âm sát”, khuyết hậu…hay không?

Dương trạch” và “Âm trạch” là bộ phận cấu thành không thể tách rời của Phong thủy học. Để nắm bắt Phong thủy, người nghiên cứu không thể không lý giải tường minh về “Dương trạch” và “Âm trạch”, các tiêu chí liên quan đến khái niệm này.