Bep Theo Phong Thuy

Bếp theo phong thủy huyền không phi tinh.

Bếp theo phong thủy huyền không phi tinh.

Bep Theo Phong Thuy

 

Có nhiều trường phái đặt bếp xong phạm vi bài này nói về đặt bếp theo Huyền Không Phi Tinh nhưng về cơ bản vẫn phải theo nguyên tắc chung.

*** Nói chung là bếp cần phải nằm tại khu vực có sinh vượng khí của Sơn tinh để làm vượng nhân đinh. Khi nói “vượng nhân đinh” có nghĩa là làm cho vợ chồng hòa thuận, con cái thông minh, ngoan hiền, mọi người trong nhà mạnh khỏe, thành đạt, chứ không phải chỉ là vấn đề làm tăng thêm nhân số trong gia đình. Vì vậy, 1 khi bếp đã được đặt ở vị trí tốt thì ngoài vấn đề tránh nằm sát vách với phòng tắm, hay gần (hoặc đối diện) với cửa phòng tắm, bếp cũng cần tránh nằm gần, hay đối diện với bồn rửa, cầu thang, hoặc nằm bên dưới cầu thang. Đó đều là những thiết kế xấu mà khiến cho nhân đinh trong nhà bị suy bại.

*** Ngoài ra, cũng cần tránh đặt bếp tại những vị trí sau:

— Bếp nằm gần, hay đối diện với cửa ra vào: Vì dễ làm cho tài lộc (và nhiều khi cả nhân đinh) suy bại. Tuy rằng đôi khi những vị trí này cũng có thể làm vượng nhân đinh, nhưng những trường hợp đó không nhiều. Nếu không thể nhất định phải có bình phong.

– Bếp nằm gần, hay đối diện với cửa phòng ngủ dễ làm cho người ngủ trong phòng tính tình nóng nảy, hay cáu giận, khó ngủ, nhiều khi còn bị hao tán tiền của, hoặc phát sinh ra nhiều bệnh tật (tùy theo phi tinh đến cửa phòng là sao gì).

– Bếp nằm gần, hay đối diện, hoặc chung vách với bàn thờ (nhất là bàn thờ ông bà, tổ tiên) thì con cháu trong nhà dễ mắc nhiều bệnh tật, tai họa.

– Bếp nằm ngay tại trung tâm điểm của căn nhà sẽ làm suy bại cả nhân đinh lẫn tài lộc.

– Bếp nằm tại khu vực có Sơn tinh Ngũ Hoàng thì con cái thường yểu, hư hỏng, hỗn láo, bất hiếu (trừ khi Ngũ Hoàng là vượng khí của Sơn tinh thì không kể – chỉ ở vận 5).

– Bếp nằm tại khu vực có Sơn tinh Nhị Hắc: Nhà dễ có quả phụ (đàn bà góa chồng), trừ khi thế cục của căn nhà đã có hóa giải thì mới thoát khỏi, hoặc Sơn tinh Nhị Hắc là vượng khí thì lại làm vượng nhân đinh.

– Bếp nằm tại những khu vực có Hướng tinh số 9 (Cửu tử), hoặc có những cặp số 7 – 9, 9 – 7, 2 – 7, 7 – 2 thì không những là làm cho người trong nhà dễ nóng nảy, xung đột, hay bị đau tim, cao máu, mà còn làm hao tán tài lộc lớn, cũng như dễ gây ra hỏa hoạn (trừ khi 1 trong những số đó là vượng khí của Sơn tinh thì lại làm vượng nhân đinh, nên sẽ không bị những tai họa đó).

*** Ngoài vị trí bếp thì cũng cần phải để ý đến hướng bếp (tức hướng mà lưng người đứng nấu xoay về). Nếu bếp nhìn về phía có sinh – vượng khí của Hướng tinh thì sẽ làm hao tài. Nếu bếp nhìn về phía có suy tử khí của Hướng tinh thì nói chung là tốt, thường sẽ làm tăng tiến thêm cho tài lộc. Chỉ ngoại trừ những khu vực có các Hướng tinh 2, 5, 6, 7 mà bị hướng bếp nhìn về thì không tốt.

*** Một vấn đề khác là trong thiết kế nhà cửa hiện nay, người ta thường đặt máy hút hơi trong nhà bếp, hoặc ngay bên trên bếp để hút mùi thức ăn ra ngoài. Điều này tuy giữ cho nhà không bị hôi hám, nhưng sẽ gây ảnh hưởng đến chức năng của bếp. Mức độ ảnh hưởng của chúng như thế nào thì còn tùy theo vị trí quạt được đặt ở đâu? Cũng như sức hút của quạt mạnh hay yếu mà tác dụng tốt (hoặc xấu) của bếp sẽ giảm đi nhiều hay ít. Trong trường hợp bếp nằm tại khu vực có vượng khí của Sơn tinh mà có quạt hút hơi mạnh nằm ngay bên trên bếp thì khả năng làm vượng nhân đinh sẽ bị giảm đi rất nhiều, hoặc không còn nữa. Vì vậy, nhà có bếp nằm ở vị trí tốt thì nên đặt quạt hút ở chỗ tương đối xa bếp (từ 3m trở lên) trong nhà bếp, hoặc nếu đặt ngay bên trên bếp thì chỉ nên dùng những loại quạt có lực hút yếu thôi. Ngược lại, nếu nhà có bếp nằm ở vị trí xấu thì nên đặt quạt có lực hút thật mạnh ngay bên trên bếp để làm giảm bớt những ảnh hưởng xấu của nó đi.

*** Điều sau cùng là bếp và khu vực đặt bếp cần phải luôn luôn giữ cho sạch sẽ. Nếu bếp nằm ở vị trí tốt, mà nhà bếp nhơ nhớp, bẩn thỉu, hôi thối thì phong độ, tư cách của người trong nhà cũng bị giảm xuống. Thí dụ như 1 nhà có bếp nằm tại khu vực có vượng khí của Sơn tinh, nhưng lại nằm gần chuồng heo, hàng ngày mùi hôi hám bốc lên, lan sang chỗ đặt bếp. Vì vậy, nhà này tuy đông người, mạnh khỏe, nhưng chỉ là nhà nông, con cái đều học hành dở dang, không thành đạt. Bình thường bếp nằm ở vị trí xấu, mà chung quanh bếp lại dơ bẩn thì bệnh tật, tai họa sẽ càng thêm nặng.