Điêu khắc rồng Nhật Bản

Biểu tượng và thần thoại rồng tâm linh Nhật Bản

Điêu khắc rồng Nhật Bản

Bí mật về biểu tượng rồng trong thần thoại nhật bản

Ý nghĩa rồng Nhật Bản cũng như các biểu tượng rồng Nhật Bản rất giống với rồng Trung Quốc. Một điểm khác biệt lớn là rồng Nhật Bản chỉ có ba ngón chân hoặc móng vuốt trong khi rồng hoàng gia Trung Quốc có năm móng và rồng thông thường của Trung Quốc có bốn ngón chân.

1.Hai loại rồng Nhật Bản

Có hai loại rồng cơ bản của Nhật Bản. Rồng được tin là kiểm soát mưa, lửa và trái đất.

Rồng nước Nhật Bản

Một loại rồng Nhật Bản, rồng nước Nhật Bản, là một vị thần nước được tìm thấy trong cơ thể của nước hoặc mưa. Từ tiếng Nhật của rồng nước là Mizuchi. Ảnh hưởng của Mizuchi dường như đến từ a, và nó là một con rắn không cánh có móng vuốt.

Rồng trời Nhật Bản

Một loại rồng Nhật Bản khác được tìm thấy trên bầu trời hoặc những đám mây.

2.Rồng Nhật vs Rồng Trung Quốc

Có giữa rồng Nhật Bản và Trung Quốc. Một trong những khác biệt chính giữa hai là số lượng ngón chân mỗi cái. Thần thoại và ý nghĩa là tương tự nhau, rất có thể là do hai người có chung nguồn gốc trong nền văn minh Trung Quốc cổ đại.

3.Rồng trong thần thoại Nhật Bản

Người ta tin rằng con rồng có nguồn gốc từ Nhật Bản chỉ có ba ngón chân và khi nó di cư về phía Bắc, nó đã có được một ngón chân khác. Cuối cùng nó đã đi xa về phía bắc nơi nó nhận được ngón chân hoặc móng vuốt thứ năm và cuối cùng.

Từ tiếng Nhật khác nhau cho rồng

Trong tiếng Nhật có khá nhiều từ dành cho rồng. Hai trong số những từ phổ biến nhất là ryu và tatsu, từ sau được lấy từ một phương ngữ cũ của Nhật Bản dịch theo tiếng Anh có nghĩa là “dấu hiệu của con rồng”. Kanji là tiếng Nhật hiện đại cho rồng.

Âm và Dương của rồng

Rồng là hiện thân của. Giống như hầu hết những con rồng châu Á, mảnh khảnh và dài như một con rắn và là tổng hợp của chín loài động vật khác nhau với râu cằm.

  • Hươu – Sừng
  • Lạc đà – Đầu
  • Thỏ – Mắt
  • Rắn – Cổ
  • Sò – Bụng
  • Cá chép – Cân
  • Đại bàng – Móng vuốt
  • Hổ – Bàn chân
  • Sửu – Tai

4.Biểu tượng rồng Nhật Bản

Những mô tả về rồng được sử dụng trên khắp văn hóa Nhật Bản như là biểu tượng của sức mạnh, lòng can đảm và ma thuật. Không giống như những con rồng được tìm thấy trong thần thoại phương Tây, những con rồng châu Á không có cánh, nhưng hầu hết đều có thể bay. Rồng châu Á có thể bay do một nút thắt trên đỉnh đầu gọi là Chi’ih muh, điều kỳ diệu cho phép nó bay. Một số con rồng cũng có thể sống dưới mặt nước và được cho là cư trú trong những vùng nước lớn như hồ và đại dương.

 

Rồng: Đền thờ Phật giáo và Đền thờ Thần đạo

Bạn sẽ tìm thấy rất nhiều biểu tượng rồng trong các đền thờ Phật giáo và đền thờ Thần đạo, đặc biệt là những ngôi đền nằm gần các vùng nước. Rất phổ biến đối với tên đền thờ và đền thờ có chứa từ rồng trong đó. Họa tiết rồng và tranh tô điểm cho các đền chùa. Nhiều trần nhà đã vẽ tranh tường mô tả những con rồng khác nhau. Đầu rồng thường tô điểm cho chuông và các đồ vật khác.

hình xăm rồng trên lưng người phụ nữ

Hình xăm rồng Nhật Bản

Rồng Nhật Bản cũng được sử dụng trong một loạt các mô tả phong cách được tìm thấy trong hình xăm lịch sử và hiện đại. Nếu bạn đang suy nghĩ về việc có được một, bạn sẽ muốn dành thời gian để nghiên cứu các thiết kế khác nhau đại diện cho sức mạnh và đặc điểm giống như con rồng mà bạn sở hữu hoặc muốn vẽ cho bạn. Có nhiều kết hợp màu sắc có sẵn cho các thiết kế chi tiết. Người Nhật tin rằng nếu họ có hình xăm rồng, nó sẽ mang lại cho họ sức mạnh và ma thuật.

5.Rồng và Thần khác nhau

Rồng Nhật Bản được gắn trực tiếp với các vị thần. Nhiều vị thần của Nhật Bản đã biến hình thành rồng. Thần thoại Nhật Bản có rất nhiều câu chuyện về các vị thần và rồng.

Watatsumi

Vị thần biển này còn được gọi là thần rồng, Ryujin và có khả năng biến hình thành người.

Benten

Cựu nữ thần biển cưỡi một con rồng. Hai huyền thoại bao quanh nữ thần này. Cả hai bang cô kết hôn với một vị vua rồng để ngăn chặn anh ta khủng bố người dân trên một hòn đảo. Tình yêu của cô đã biến người chồng vua rồng của mình và Benten trở thành nữ thần tình yêu. Sau đó, ân huệ của cô đã được ban cho các nghệ sĩ và người Hồi giáo. Sự kết hợp của Benten và vua rồng tượng trưng cho sức mạnh cân bằng của âm dương.

Rồng xanh Nhật Bản

Rồng này bảo vệ và bảo vệ các cung hoàng đạo. Tượng trưng cho sự lãnh đạo.

Kiyo hoặc Kiyohime

Một linh mục đã yêu một phụ nữ trẻ và sớm mệt mỏi với cô. Bị bỏ rơi, người phụ nữ học phép thuật tại một ngôi đền và biến thành rồng. Cô tấn công vị linh mục cố gắng tìm nơi ẩn náu bên dưới tiếng chuông tu viện. Kiyo thở ra lửa và làm tan chuông, giết chết linh mục. Kiyo tượng trưng cho sức mạnh báo thù và hậu quả của việc cho vào dục vọng.

Rồng trắng Gon Gon

Rồng trắng xuất hiện cứ năm mươi năm, biến thành hình dạng của một con chim vàng. Nếu O Goncho khóc, thế giới sẽ chịu đựng nạn đói. O Goncho tượng trưng cho sự thiếu thốn.

Ryujin

Vua rồng muốn ăn gan khỉ để chữa phát ban. Anh ta đã gửi con sứa để lấy một con khỉ, nhưng con khỉ đã lừa con sứa Khi con sứa trở về tay không, vua rồng phẫn nộ đã đánh con sứa cho đến khi tất cả xương của nó bị nghiền nát. Đây là lý do tại sao con sứa không có xương. Ryujin tượng trưng cho sức mạnh của biển.

Toyo-tama

Rồng biển kết hôn với một người đàn ông phàm trần, sinh con trai sau đó trở về thế giới dưới đáy biển của cô. Người con trai kết hôn với em gái của Toyo-tama và là hoàng đế đầu tiên của Nhật Bản, hậu duệ của những con rồng. Toyo-tama tượng trưng cho tình yêu đích thực.

6.Ba con rồng Nhật Bản nổi tiếng

Trái với nhiều niềm tin, rồng Nhật Bản không phải lúc nào cũng nhân từ. Có rất nhiều huyền thoại về những con rồng độc ác như những sinh vật thần thoại phương Tây. Và trong khi phần lớn những con rồng Nhật Bản không có cánh, thì vẫn có một vài câu chuyện cổ về những con rồng có cánh.

Vương quốc Anh

Con rồng này tượng trưng cho mọi cách nhìn trước khi hành động.

Yamata-không-orochi

Drgaon này tượng trưng cho khái niệm bạn chưa bao giờ hoàn thành cho đến khi hoàn thành nhiệm vụ hoặc chi tiết cuối cùng.

Yofune-nahsi

Con rồng này tượng trưng cho những sự thật ẩn giấu và sự tự do có được bằng cách khám phá sự thật.

7.Bằng chứng lịch sử về biểu tượng rồng

Nhật Bản là bằng chứng của những huyền thoại đã hình thành một hệ thống niềm tin phức tạp trong văn hóa Nhật Bản.