Cách cải thiện không gian sống nhà ở trong phong thủy

Nên cải thiện không gian sống như thế nào hợp lý?

kiến trúc phong thủy nhà phố

Từ xưa đến nay người phương Đông luôn chịu ảnh hưởng bởi quan niệm "trời tròn đất vuông" nên trong các kiến trúc truyền thông đa phần hình vuông là chủ đạo, hình tròn là phụ. Đặc biệt là nhà dùng kiến trúc hình vuông là phổ biến nhất. Bất luận là tường ngoài hay là phòng khách bên trong đại đa số đều là hình vuông. Phần đông mọi người lựa chọn hình thế tứ bình bát ổn, vuông vắn tề chỉnh không nghiêng không ngả, trong phong thủy đây cũng là ngôi nhà cát lợi vuông vắn không khuyết góc.

Nhưng khi chúng ta gặp phải ngôi nhà hình chữ nhật hẹp hoặc không theo quy tắc thì nên cải thiện như thế nào?

Cải thiện năng lượng cho nhà ở bằng những thủ thuật phong thủy sau đây:

Phòng khách

Trước tiên là xử lý phòng khách hình chữ nhật hẹp. Hẹp dài ở đây là chỉ chiều dài dài hơn gấp đôi chiều rộng. Tỷ lệ như vậy trong phong thủy không những không hề lý tưởng mà về mặt thiết kế trong phòng cũng không dễ xử lý. Lúc này, phương pháp giải quyết tốt nhất là sử dụng các đồ dùng như tủ thấp, bàn trang điểm ngăn phòng khách làm đôi, cắt kiến trúc hình chữ nhật dài thành hai không gian hình vuông. Cách làm này không những phù hợp với lý luận phong thủy mà hơn nữa còn có thể thay đổi được cảm quan, nhìn không có cảm giác nhỏ hẹp. Đồng thời phải chú ý, phần không gian cắt ra nên cố gắng dựa vào đường trung tuyến. Cố gắng dùng các đồ dùng khá thấp để ngăn cách, các đồ dùng để làm vật ngăn cách cố gắng tránh đối diện với cửa chính, đồng thời không để các tủ thấp này đối diện với phòng của trẻ nhỏ.

Phòng ngủ

Còn đối với phòng ngủ của hình chữ nhật hẹp cũng có thể dùng tủ thấp phân nó thành hai không gian, một bên dùng làm phòng ngủ, bên kia dùng làm phòng trang điểm hoặc làm phòng đọc sách; cũng có thể đặt ti vi lên trên trên tủ thấp. Tuy nhiên không được dùng gương để ngăn cách phòng ngủ, vì gương hướng vào giường ngủ là phạm đại kỵ trong phong thủy, chủ về dễ mắc bệnh tật.

bài trí phòng ngủ hợp phong thủy

Tránh bố trí lộn xộn

Cách bố trí nội thất trong ngôi nhà bị lộn xộn sẽ phá vỡ dòng chảy năng lượng của cuộc sống. Đặc biệt là ở phần trung tâm, vì đây được coi là trái tim ngôi nhà. Khu vực này đóng vai trò như một trái tim, do đó, trung tâm của ngôi nhà có mối liên hệ tới sức khỏe những người sinh sống trong đó. Bởi vậy nơi đây phải tạo ra những năng lượng tích cực và tạo dòng chảy xuyên suốt.

Theo các chuyên gia phogn thủy, cây xanh có tác dụng giúp cải thiện nguồn năng lượng. Còn các đồ vật có  hình vuông, dạng phẳng như bàn cà phê bằng đá sẽ kích thích sự di chuyển năng lượng nên cần đặt ở vị trí trung tâm. Bên cạnh đó, nên đặt những hình ảnh hạnh phúc của gia đình, chuông gió, hay đài phun nước,…

Hài hòa và cân bằng ngôi nhà

Trong phong thủy, sự hài hòa và cân bằng trong ngôi nhà sẽ tiếp thêm nguồn năng lượng cho gia chủ. Ánh sáng, màu sắc và hương thơm sẽ giúp tạo nên cảm xúc và làm hài hòa ngôi nhà. Dựa vào ý nghĩa của từng màu sắc chúng ta có thể lựa chọn màu phù hợp với từng không gian.

Cụ thể, màu đỏ giữ cho năng lượng ngập tràn, song nên hạn chế trong phòng ngủ nếu bạn muốn coi đây là nơi nghỉ ngơi. Còn màu cam đem lại những sức sống mới nên thích hợp cho phòng vui chơi của con và bếp ăn. Những gam màu nhẹ nhàng và kích thích sự vui vẻ, thư giãn sẽ phù hợp với phòng sinh hoạt chung. Trong văn phòng và bếp nên dùng màu vàng chanh, vì đây là màu của hạnh phúc, có tác dụng khích lệ sự sáng tạo.

cải thiện không gian phong thủy nhà ở

Nên đặt các đồ vật có hình vuông, dạng phẳng ở vị trí trung tâm để kích thích sự di chuyển năng lượng trong nhà

Màu xanh lá có tác dụng làm dịu màu sắc và chữa bệnh nên thật thích hợp cho không gian phòng ngủ, phòng khách giúp ta đổi mới và có sự cân bằng. Màu xanh da trời cũng có tác dụng chữa bệnh, làm thư giãn tinh thần và giữ bình tĩnh. Còn màu tím là màu của sự sang trọng, quyến rũ… Kết hợp với mùi hương thư giãn sẽ có tác động tốt cho sức khỏe con người.

Lưu ý tới không gian nghỉ ngơi

Phòng ngủ là nơi chúng ta dành nhiều thời gian nghỉ ngơi nhất nên rất quan trọng với sức khỏe. Do đó, nên hạn chế những thiết bị điện trong phòng ngủ và đặt giường cách xa các thiết bị điện như máy vi tính hay tivi,…

Đồng thời, không nên nằm gần các vật dụng bằng kim loại. Tránh tư thế nằm duỗi chân thẳng về phía cửa, bởi đây là hướng của quan tài, đặc biệt kiêng kỵ. Bên cạnh đó, khi ngủ mặt không được đối diện với gương. Trong khi ngủ mà nhìn thấy gương sẽ gây cảm giác bất an. Nếu không chuyển được gương đi thì nên dùng tấm vải hoặc vật dụng nào đó để che kín lại.

Bày những đồ vật tốt kích thích năng lượng

Theo quan niệm dân gian, rồng là biểu tượng cho sức khỏe, tuy nhiên không nên đặt trong phòng ngủ. Vì đồ vật này có quá nhiều năng lượng, nếu đặt trong phòng ngủ sẽ gây lo lắng, bồn chồn. Chuông gió có tác dụng xua đi khí độc, thu nạp và tăng trưởng thêm những luồng khí lành, do đó nên thường xuyên được sử dụng trong nhà. Có thể  đặt chuông gió ở những vị trí cửa sổ, cửa ra vào hay những vị trí quẩn khí.

Rùa đầu rồng là biểu tượng của sự vững chãi và trường thọ thường được đặt ở vị trí phía sau, nhằm hỗ trợ con người sống trong nhà.  Rùa và thỏ cũng giúp cải thiện sức khỏe và đem lại may mắn. Còn vật liệu của chúng tùy thuộc vào từng gia chủ theo quy luật ngũ hành,chẳng hạn người mệnh Mộc thì nên chọn Rùa hoặc thỏ  bằng gỗ.

Comments are closed.