Cúng động thổ công trình, nhà ở sắm lễ thế nào? Lễ giờ nào và ai cúng

Cung Khoi Cong Cong Trinh

Cung Khoi Cong Cong Trinh

Cúng động thổ hay cúng khởi công công trình cho cơ quan , doanh nghiệp và nhà ở là một nghi lễ quan trọng trước khi bắt đầu cho một tòa nhà mới , ngôi nhà mới trong phong tục của người Việt Nam . Cha ông có câu ” An cư lập nghiệp” , An cư thì mới lập nghiệp và phát triển sự nghiệp , vai trò của ngôi nhà là cực kỳ quan trọng trong sự nghiệp con người . Lễ cúng động thổ đánh dấu và cầu mong cho gia chủ hay những người sống và làm việc tại cơ quan ,ngôi nhà đó luôn gặp nhiều may mắn , và thành công . Vì thế khi xây hay sửa nhà cửa thì gia chủ cần chú ý về cách sắm lễ cúng động thổ và thầy cúng lễ động thổ sẽ cúng lễ như thế nào ? Cùng Góc Phong Thủy tìm hiểu về quy cách cúng lễ động thổ đúng nhất nhé !

Cúng động thổ công trình, nhà ở sắm lễ thế nào? Lễ giờ nào và ai cúng

1 Xem ngày cúng động thổ thế nào.

Xem ngày giờ để cúng động thổ cực kỳ quan trọng , xem ngày tốt cúng động thổ khởi công công trình hay xem ngày tốt khai trương cửa hàng là điều mà nhiều người thường tìm hiểu trước khi làm một số chuyện quan trọng quyết định tới tương tai của họ . Ngày tốt hay nói cách hoa mỹ hơn là “Thiên thời – Địa Lợi- Nhân Hòa” hội tụ đủ yếu tố ngày lành tháng tốt cho chính gia chủ là điều ai cũng nên tham khảo , Chọn đúng thì thần linh , ông tài ông địa phù hộ cho bách gia trăm họ theo được minh đường , đi đúng đường lối và mọi việc hanh thông thuận lợi , an khang thịnh vượng .

2 Cách xem ngày động thổ , khởi công

Hiện nay có rất nhiều phần mềm tra cứu ngày giờ tháng tốt ưu điểm của ứng dụng xem ngày là xem và tính toán theo thuật toán và dữ liệu có trước , mọi toan tính đều bắt nguồn từ kho dữ liệu thu thập ở nhiều nơi nhưng nhược điểm là chưa hoàn toàn chính xác vì mỗi người mỗi mệnh , mỗi người sinh ra ở “tứ trụ” khác nhau dẫn tới hướng và chọn ngày giờ động thổ có thể khác những người khác .

Thầy xem ngày động thổ khởi công công trình sẽ dựa vào những phép tính tuổi và kiến thức phong thủy cũng như những kiến thức trong sách thời sưa để chọn ngày lánh tháng tốt cho gia chủ khởi công xây dựng nhà ở cũng như cơ quan xí nghiệp giúp mọi việc thuận lợi , mưa thuận gió hòa và thần linh phù hộ

XEM NGÀY ĐỘNG THỔ – BƯỚC KHỞI SỰ ĐẦU TIÊN ĐỂ THUẬN LỢI

=> Hơn 85% các gia chủ chưa hiểu đúng về ngày này….
Động thổ làm nhà xưa nay là việc đại sự muôn đời của mỗi người. Có nhiều phương pháp xem ngày khác nhau, nhưng tựu chung lại về bản chất chúng ta có thể khẳng định cần dựa vào Thiên thời, Địa lợi, Nhân hòa mới có thể khởi sự động thổ.
Căn nhà là Quý nhân, là bạn đồng hành của trạch chủ và các thành viên gia đình, Ngày động thổ như ngày thụ thai đối với mỗi đưa trẻ, bởi vậy cát hung họa phúc cũng từ đó sinh ra.
Góc Phong Thủy xem ngày cho quý cô chú anh chị căn cứ trên yếu tố nào ???
Kết quả mà Góc Phong Thủy gửi trả quý cô chú anh chị sẽ gồm những gì ???

Liên hệ thầy Kim Quy để được tư vấn xem ngày và lễ động thổ chi tiết 0912.266.598

Nghi lễ cúng động thổ cần chuẩn bị mâm cúng thế nào

Mâm lễ cũng động thổ cần phải chuẩn bị thật chu toàn và đầy đủ , nếu bạn không rành về địa chỉ mua lễ vật hay mâm cơm cúng thì bạn có thể thuê bên cửa hàng chuẩn bị đồ lễ cúng giúp hoặc nhờ người nhà chuẩn bị cũng được.

Cúng động thổ công trình, nhà ở sắm lễ thế nào? Lễ giờ nào và ai cúng
Mâm cơm cúng được chuẩn bị qua cửa hàng cô Loan – 0964490909

1. Một con gà lễ. (Thịt luộc, thịt quay)
2. Một đĩa xôi đỗ.
3. Một chai rượu trắng, để rót ra ba cái chén.
4. Một đĩa hoa quả, gồm 5 màu: trắng (lê) , đỏ(hồng, quít), vàng ( chuối), xanh (cam), tím (nho). Số quả là số lẻ.
5. Một lọ hoa: 5 bông hoa hồng
6. Một đĩa gồm: Một quả cau ba lá trầu, Bánh kẹo, chè thuốc…
7. Một cốc nến (chỉ một cốc đặt tại vị trí chính giữa mâm cúng, có ý nghĩa đại diện cho Thái Cực, cho sự khai sang khởi đầu).
8. Bộ ngựa gồm 5 màu (Đỏ, Vàng, Trắng, Đen, Xanh), kèm theo mũ áo, và bố trí như hình vẽ.
9. Các hộp vàng thỏi gồm các màu : vàng, đỏ.
10. Một bát nước lã sạch.
11. Một bát (đĩa) gạo
12. Một bát (đĩa) muối
13. Một ống bơ hoặc bát đựng gạo để làm ống thắp hương.
14. Bộ trấn trạch hàn long (Tốt nhất là làm ngay sau khi san xong mặt bằng móng. Xong xuôi chúng ta đặt mâm cúng tại vị trí chính giữa của khu đất làm lễ cúng.

Bài Văn Cúng Động Thổ

Cúng động thổ công trình, nhà ở sắm lễ thế nào? Lễ giờ nào và ai cúng

Văn cúng động thổ dưới đây chỉ mang tính chất gần đúng , nghi lễ cúng và bài văn cúng lễ động thổ cần rất nhiều công đoạn và thủ tục khác nên các bài văn trên mạng chỉ mang tính chất tham khảo. Dưới đây là bài văn cúng lễ khởi công công trình , lễ động thổ :

Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!
Nam mô a di Đà Phật!- Con lạy chín phương Trời, mười phương Chư Phật, Chư Phật mười phương;
– Con kính lạy Hoàng thiên Hậu Thổ chư vị Tôn thần;
– Con kính lạy Quan Đương niên;
– Con kính lạy các Tôn phần bản xứ.
Tín chủ con là: ……………………………………Sinh năm ……………………………………….
Ngụ tại: …………………………………………..
Hôm nay là ngày… tháng .. năm…, tín chủ con thành tâm sắm lễ, quả cau lá trầu, hương hoa trà quả, thắp nén tâm hương, dâng lên trước án, có lời thưa rằng: Hôm nay tín chủ con khởi tạo xây dựng ngôi nhà mới (sửa chữa ngôi dương cơ) để làm nơi cư ngụ cho gia đình con cháu. Nay chọn được ngày lành tháng tốt, kính cáo chư vị linh thần, cúi mong soi xét và cho phép được động thổ. Tín chủ con lòng thành lễ vật dâng lên trước án thành tâm kính mời: Ngài Kim Niên Đương cai Thái tuế chí đức Tôn thần, ngài Bản cảnh Thành hoàng Chư vị Đại vương, ngài Bản xứ Thần linh Thổ địa, ngài Định phúc Táo quân, các ngài Địa chúa Long Mạch Tôn thần và tất cả các vị Thần linh cai quản trong khu vực này.

(Nếu nhờ người động thổ: Do năm nay gia chủ không được tuổi động thổ nên nhờ anh/chú/bác…………..sinh năm…… động thổ thay gia chủ. Kính mong thần linh, gia tiên độ trì để gia chủ, người động thổ và thợ bình an may mắn – Sau khi tàn 2 tuần hương hóa vàng mã sau đó nam chủ nhà đi cách xa nhà 2km thì người nhờ động thổ tại vị trí đã xác định, động thổ xong chủ về).

Cúi xin các Ngài giáng lâm trước án, chứng giám lòng thành, thụ hưởng lễ vật, độ cho chúng con được vạn sự tốt lành, công việc hanh thông, Chủ thợ được bình an, ngày tháng hưởng phần lợi lạc, âm phù dương trợ, sở cầu như ý, sở nguyện tòng tâm. Tín chủ lại xin phổ cáo với các vị Tiền chủ, Hậu chủ và các vị Hương linh, cô hồn y thảo phụ mộc, phảng phất quanh khu vực này, xin mời các vị tới đây thụ hưởng lễ vật, phù trì tín chủ, cũng như chủ thợ đôi bên khiến cho an lạc, công việc chóng thành, muôn sự như ý.

Chúng con lễ bạc tâm thành, trước án kính lễ, cúi xin được phù hộ độ trì.
Nam mô a di Đà Phật! (3 lần)

Thủ Tục cúng Động Thổ

Thủ tục lễ động thổ khởi công công trình xây dựng nhà ở , cơ quan rất quan trọng . Cúng động thổ cần nhiều yếu tố và cách thức khác nhau tùy thuộc vào đặc điểm phong tục của từng nơi sinh sống , địa phương , từng gia đình gia chủ và phần lớn phụ thuộc vào thầy Pháp sư cân nhắc và xem xét kỹ lưỡng.

Sau khi pháp sư cúng bài cúng lễ động thổ , khởi công thì tại thời điểm cúng xong pháp sư sẽ hướng dẫn gia chủ đốt vàng mã , tiền vàng cho thần linh và rải muối gạo . Khi rải muối gạo xong xuôi thì gia chủ có thể tự tay cuốc đất hoặc nhờ người được tuổi , hợp tuổi cuốc đất cho , trong trường hợp là cơ quan xí nghiệp thì có thể là sử dụng máy xúc … trong lễ khởi công nhà nước thì dùng xẻng xúc cát . Hướng dẫn cuốc đất trong thủ tục động thổ có thể hỏi trực tiếp thầy pháp .

3 hũ đựng lần lượt là muối , gạo và nước thì đem lưu giữ đến khi chuẩn bị lễ nhập trạch dùng để thờ cúng Táo Quân

Sau khi tiến hành cúng xong, thì chúng ta tiến hành động thổ. Thầy phong thủy trước đó đã đo đạc để phân sơn tốt chỉ cho gia chủ, tránh trường hợp động thổ phạm vào các phương vị Sát.

Cúng động thổ công trình, nhà ở sắm lễ thế nào? Lễ giờ nào và ai cúng

Tùy thuộc vào thời điểm làm mà các phương vị động thổ sẽ khác nhau. Vấm đề này thì khi xem phương vị động thổ, các chuyên gia phong thủy sẽ tư vấn chọn lựa cho gia chủ. (phải chọn cung vị động thổ cát lợi nhất, có các sao sinh vượng, Tài Vận, Quý Nhân… tránh phương vị phạm các Đại Sát như Ngũ Hoàng, Thái Tuế, Tam Sát, Tuế Phá, Nguyệt Phi Thái Tuế, Bản Mệnh Sát, Niên Canh Thái Tuế, Niên Canh Xung Thái Tuế, Hoàng Tuyền, Bát Sát….). Số lần cuốc động thổ là số lẻ nhát cuốc và sâu tới 30cm là được. Sau Khi động thổ xong, san mặt bằng móng xong tiến hành trấn trạch hàn long.

Các lần đổ mái làm đơn giản hơn. Khi đổ tầng trên cùng hay đặt nóc (đòn dông) thì thủ tục như động thổ.

Kết Luận

Động thổ là một khâu có thể nói đơn giản trong tiến trình làm nhà, nhưng lại là một trong những khâu quan trọng nhất. Theo quan điểm Dân Gian, Phong Thủy và Tâm Linh nếu khâu này sai phạm thì sẽ dẫn đến những kết cục không tốt, không may mắn cho cả Chủ và thợ. Đã có nhiều trường hợp đang làm nhà nhưng liên tục gặp những chuyện không hay, tai nạn, ốm đau… Khi Phong Thủy khảo sát kiểm tra thì rất nhiều trường hợp phạm việc này. Dưới đây là hướng dẫn cách thức và văn khấn động thổ cơ bản nhất.

Exit mobile version