mâm cúng Khai trương, Động thổ, Nhập trạch

Cúng Khai trương, Động thổ, Nhập trạch: những điều cần phải biết!

Văn hóa tâm linh có vai trò cực kỳ quan trọng trong đời sống người Việt. Trong những dịp lễ quan trọng như cúng Khai trương, Động thổ, Nhập trạch, gia chủ cần chuẩn bị những gì? Cúng như thế nào mới chuẩn?

Nếu bạn đang thắc mắc về vấn đề trên, đừng lo lắng! Góc Phong Thủy sẽ mách bạn một cách cụ thể và chi tiết nhất!

Ý nghĩa lễ cúng Khai trương, Động thổ, Nhập trạch

Người Việt Nam coi trọng tín ngưỡng thờ cúng dân gian. Theo đó, người ta thường quan niệm rằng “đất có Thổ Công, sông có Hà Bá”. Khi làm bất cứ việc gì cũng cần cúng khấn nhằm báo cáo người âm cai quản vùng đất đó. Trước khi có việc động chạm đến đất đai, phải xin ý kiến của thần Thổ địa… Gia chủ phải có lễ vật xin phép các vị thần này. Trước hết là cáo lễ. Sau đó là xin các vị thần đồng ý, phù hộ cho mọi việc được suôn sẻ, hanh thông.

Những lưu ý trong lễ cúng Khai trương, Động thổ, Nhập trạch

Để việc Khai trương, Động thổ, Nhập trạch được diễn ra suôn sẻ, gia chủ cần chú ý tới các yếu tố như sau:

Chú ý chọn ngày Hoàng đạo

Trong 365 ngày, người ta lại chia thành những ngày tốt và ngày xấu. Việc cúng Khai trương, Động thổ, Nhập trạch là điều đáng mừng. Do đó, bạn cần lưu ý lựa chọn thực hiện vào những ngày Hoàng đạo. 

Về mặt phong thủy, xem ngày tốt để cúng Khai trương, Động thổ, về nhà mới sẽ hội tụ yếu tố “thiên thời, địa lợi, nhân hòa”. Chọn được ngày tốt, mọi chuyện sẽ được thuận buồm xuôi gió. Gia chủ sẽ gặp được nhiều may mắn, được thần linh chứng giám, tránh được vận hạn không đáng có.

xem ngày tốt để cúng Khai trương

Cũng từ quan niệm của người Á Đông có niềm tin đặc biệt vào thân linh, khi được thỏa mãn về tâm linh, gia chủ sẽ hứng khởi và tự tin, xóa bỏ được lo âu. “Đầu xuôi thì đuôi lọt”, mọi công việc sau đó cũng trôi chảy, thuận lợi hơn rất nhiều. 

Như vậy, có thể thấy, xem ngày tốt để Khai trương, Động thổ, Nhập trạch đã trở thành nét văn hóa đặc sắc. Chúng được giữ gìn qua nhiều thế hệ, là chỗ dựa tâm linh vững chắc của con người. Để chọn được ngày tốt, ngoài việc chọn ngày Hoàng đạo, cần chú ý tới tuổi tác, bản mệnh của gia chủ. 

Chú ý tới mâm cúng Khai trương, Động thổ, Nhập trạch

Theo đó, không có bất cứ quy định về mâm cúng Khai trương, Động thổ, Nhập trạch. Tùy theo mỗi vùng miền, mỗi điều kiện, mâm cúng mỗi gia đình sẽ khác nhau. Tuy nhiên, mâm cúng cần được chuẩn bị chu đáo, thể hiện được sự kính trọng của gia chủ. Chuẩn bị mâm lễ không chu đáo bị coi là sự thiếu tôn trọng với các vị thần. Gia chủ sẽ gặp nhiều điềm xấu, xúi quẩy.

mâm cúng Khai trương, Động thổ, Nhập trạch

Thông thường, mâm cúng Khai trương sẽ bao gồm các lễ vật như sau:

– Trái cây

– Hoa quả

– Đèn nhang

– Gạo

– Muối

– Trà

– Rượu

– Nước

– Trầu cau

– Bánh kẹo

– Xôi chè

– Cháo trắng

– Gà luộc

– Heo quay

Với lễ cúng Động thổ, gia chủ có thể tham khảo mâm cúng như sau:

Vật phẩm Số lượng
1 con
Gạo 1 bát
Muối 1 đĩa
Nước 1 bát
Oản đỏ 5 chiếc
Tiền vàng 5 đinh
Rượu trắng 1 lít
Thuốc lá 1 bao
Chè 1 lạng
Hồng đỏ 9 bông
Xôi 1 đĩa
Trầu cau 5 lá/ quả
Quần áo quan thần linh 1 bộ
Tam sến 3 bộ
Quả tròn 5 loại

 

Mâm lễ cúng Nhập trạch đơn giản hơn. Tuy nhiên, gia chủ cũng phải chuẩn bị đầy đủ những lễ vật cần thiết để về nhà mới bao gồm:

– Một mâm ngũ quả

– Một mâm hương hoa: hoa tươi, nhang, đèn cầy, trầu cau, giấy vàng bạc, muối gạo

– Một mâm rượu thịt: 1 bộ tam sên, xôi gà luộc nguyên con, 3 chén trà, 3 chén rượu, 3 điếu thuốc

Tùy theo điều kiện kinh tế của gia chủ, gia đình có thể chuẩn bị những mâm lễ vật sao cho phù hợp nhất. 

Mâm lễ cúng Nhập trạch

Ngoài việc xem giờ làm lễ, chuẩn bị mâm lễ vật đúng chuẩn, gia chủ cũng cần lưu ý:

Quy trình làm lễ

Gia chủ cần chuẩn bị quần áo chỉnh tề. Sau đó, thắp đèn nhang vái lạy bốn phương tám hướng rồi quay mặt vào mâm lễ để tiến hành khấn vái. Sau khi khấn xong, cần đợi nhang tàn mới tiến hành hóa tiền vàng. 

Gia chủ cũng cần tự tay rải muối gạo xung quanh nhà. Riêng với lễ Động thổ, cần cuốc mấy nhát tại chỗ định đào móng.

Trong trường hợp mượn tuổi Khai trương, Động thổ

Rất nhiều trường hợp gia chủ không hợp tuổi để Khai trương, làm nhà nên cần nhờ đến tuổi của người khác. Theo đó, người được mượn tuổi sẽ thay gia chủ khấn vái, làm lễ. Gia chủ cần lánh mặt, cách xa nơi Khai trương, Động thổ 50 mét. Sau khi tiến hành hoàn tất mới được trở về. Trước đó, gia chủ cũng phải làm giấy tờ bán tượng trưng đất đai cho người mượn tuổi.

thủ tục dâng hương, khấn vái khánh thành nhà mới

Khi nhập trạch, người mượn tuổi sẽ làm thủ tục dâng hương, khấn vái khánh thành nhà mới. Sau đó bàn giao lại cho gia chủ.

Gợi ý bài văn cúng trong lễ Khai trương, Động thổ, Nhập trạch

Hiện có rất nhiều bài văn cúng Khai trương, Động thổ, Nhập trạch. Bạn có thể tham khảo, lựa chọn cho mình bài cúng phù hợp nhất. 

Dưới đây là 1 số gợi ý dành cho gia chủ:

Gợi ý bài văn cúng Khai trương

Để cúng Khai trương, gia chủ có thể tham khảo bài cúng dưới đây:

bài văn Cúng Khai trương, Động thổ, Nhập trạch

Gợi ý bài cúng Động thổ

Kính lạy Hoàng thiên hậu thổ chư vị tôn thần

Kính lạy Quan đương niên hành khiển

Kính lạy ngài bản cảnh Thành Hoàng chư vị đại vương

Kính lạy Ngũ phương ngũ thổ Long mạch tôn thần

Hôm nay là ngày….tháng…năm

Tín chủ con là:…

Tuổi:…

Trú tại:….

Hôm nay, con thành tâm sửa soạn hương hoa lễ vật cúng dâng các vị quan tần. Con xin Động thổ xây nhà tại địa chỉ…

Nay chọn được ngày lành tháng tốt, con xin kính cáo chư vị Linh Thần. Cúi mong Thần linh soi xét và cho phép được động Thổ. Nhân có lễ vật tịnh tài dâng cúng bày trên Linh ân, tín chủ con thành tâm kính mời chư vị thần linh cai quản trong khu vực này.

Cúi xin giáng lâm chứng minh thọ hưởng, lai độ cho chúng con khởi công suôn sẻ, công việc tiến hành trôi chảy, người người đều bình an, vạn sự hanh thông, sở cầu tất ứng.

Tín chủ con kính mời các vị hương linh khuất mặt lần khuất đâu đây, kính mời các linh hồn chiến sĩ trận vong vì nước, kính mời các oan hồn không có nơi nương tựa, xin cùng tới đây thụ hưởng lễ vật. Mong các ngài độ cho tín chủ chúng tôi hưng công sở thành, kiến tạo như ý, hoạn lộ hanh thông, Đông thành Tây tựu, trú sở cát tường.

Nam mô A di Đà phật 

Nam mô A di Đà phật 

Nam mô A di Đà phật 

Gợi ý bài khấn Nhập trạch

Kính lạy Hoàng thiên hậu thổ chư vị tôn thần

Kính lạy các Ngài Bản Xứ Thần Linh Thổ Địa

Kính lạy Bản Gia Táo Quân 

Cùng kính lạy các Thần Linh cai quản trong khu vực này

Hôm nay là ngày….tháng…năm

Tín chủ con là:…

Tuổi:…

Trú tại:….

Hôm nay, con thành tâm sửa biện hương hoa phẩm vật cúng dâng bày kính cẩn tấu trình: 

Nay công trình viên mãn, gia đình chúng con chọn được ngày lành tháng tốt dọn đến cư ngụ. Cúi xin chư vị Linh thần cho phép con được rước vong linh Tiên Tổ về đây thờ phụng. Nguyện xin các vị chứng minh, phù độ cho chúng con. Từ đây gia đạo an khang, sanh ý hưng long, làm ăn thuận lợi, đinh tài lưỡng vượng.

Tín chủ con xin mời các vị Hương Linh còn phảng phất trong khu vực này, kính mời Linh Hồn Chiến sĩ trận vong, kính mời các oan hồn không nơi nương tựa quanh đây cùng tề tựu hâm hưởng lễ vật. 

Tín chủ con thành tâm lễ tạ Chư vị Hương Linh đã phù hộ độ trì con khởi công thuận lợi. Đến nay hoàn tất công trình, con các vị tiếp tục phù trì ăn nên làm ra, gia đạo thuận hòa, toàn gia hưng thịnh.

Nam mô A di Đà phật 

Nam mô A di Đà phật 

Nam mô A di Đà phật 

Trên đây là những thông tin cơ bản nhất về 3 lễ cúng cơ bản: cúng Khai trương, cúng Động thổ và cúng Nhập trạch. Ngoài những phần nghi lễ trên, bạn có thể tìm hiểu thêm những vật phẩm phong thủy để cuộc sống thêm thuận lợi. Mọi thông tin về cúng Khai trương, Động thổ, Nhập trạch, hãy liên hệ trực tiếp với Góc Phong Thủy để được tư vấn chi tiết!