Điêu khắc tượng phật là gì?

Điêu khắc tượng phật là gì? 5+ Cơ sở điêu khắc tượng phật uy tín

Điêu khắc tượng phật ý nghĩa như thế nào trong cuộc sống chúng ta? Tìm hiểu về nghệ thuật điêu khắc tượng phật từ xưởng điêu khắc tượng uy tín hàng đầu Việt Nam , nếu bạn có nhu cầu điêu khắc tượng phật và giá điêu khắc tượng phật hãy cùng tìm hiểu qua bài viết dưới đây .

Điêu khắc tượng phật là gì?

Điêu khắc tượng phật là gì?
Điêu khắc tượng phật là gì?

Điêu khắc tượng phật là nghệ thuật sử dụng công cụ bằng sắt có thể thủ công hoặc máy móc để đục đẽo các phần nguyên liệu thô như đá , gỗ … để hình thành các đường nét thân hình đức phật. Điêu khắc tượng phật khó nhất là điêu khắc mặt phật , thần thái khuôn mặt đức phật quyết định 90% tài năng điêu khắc của nghệ nhân tại xưởng điêu khắc tượng phật . Điêu khắc tượng phật đã có từ hàng ngàn năm trước khi Phật giáo bắt nguồn từ Ấn Độ vào khoảng năm 500 trước Công nguyên. Phật giáo có một bộ giáo lý hoàn chỉnh và sâu sắc, những lời dạy trong giáo lý đề cập đến giáo lý của Phật giáo, tức là kinh điển nguyên lý là những giải thích ngắn gọn và có hệ thống về nội dung của kinh điển.

Lịch sử hình thành điêu khắc tượng phật như thế nào?

Vào thời kỳ đầu của Phật giáo, không hình thành nghề điêu khắc tượng Phật khi mà thuyết giảng lời dạy của Đức Phật, hầu hết các tín đồ Ấn Độ đều tuân theo câu ngạn ngữ cổ rằng “không được phép tượng trưng cho một hình tượng Phật trong hình ảnh của một con người”. Đó là một sự báng bổ đức phật linh thiêng. Tuy nhiên, do sự thâm sâu và khó hiểu của giáo lý nên khi đọc kinh, tín đồ khó có thể bước vào cảnh giới “hư không” (tu tập, thiền định), nếu trước mặt có tượng Phật được điêu khắc theo hình thái phù hợp với kinh văn.

Lịch sử hình thành điêu khắc tượng phật như thế nào?
Lịch sử hình thành điêu khắc tượng phật như thế nào?

Các tăng ni phật tử sẽ tập trung sự chú ý của họ vào những bức tượng phật điêu khắc tỉ mì , họ tin rằng  việc điêu khắc tượng phật giúp họ có được sự tịnh tâm và luôn thấy hiện diện của đức phật trong cuộc sống. Tuy nhiên, những Phật tử “Nam tông” tin theo giáo lý nhà Phật sơ khai vẫn cho rằng Đức Phật Thích Ca Mâu Ni đã không còn ở thế gian này nữa và đã nhập Niết bàn, vậy làm sao có thể tồn tại như tượng phật điêu khắc thủ công được nên Phật tử Ấn Độ đã dùng hoa sen, cây bồ đề , Pháp Luân, dấu chân, vv để tượng trưng cho hình ảnh của Đức Phật.

Sau khi việc điêu khắc tượng Phật được coi là cần thiết

Vào khoảng thế kỷ thứ nhất sau Công nguyên, một số tín đồ Phật giáo ở Tây Bắc Ấn Độ có xu hướng tư tưởng mới, họ tin rằng việc điêu khắc tượng phật tuy thân xác của Đức Phật Thích Ca đã chết nhưng Pháp thân của Ngài vẫn còn tồn tại trên đời, để những người theo đạo Phật có thể chiêm ngưỡng và tưởng nhớ đến đấng vĩ đại oai nghi của Đức Phật trong mọi thời đại nên lập hình tượng điêu khắc tượng Pháp thân của Đức Phật ra đời. Vì vậy, họ đã điêu khắc tượng Đức Phật dựa trên các đặc điểm ngoại hình của vị hoàng đế lý tưởng huyền thoại, thân hình vàng và các đặc điểm siêu phàm khác. Những bức tượng Phật điêu khắc cổ đại sớm nhất có phong cách điêu khắc của người Hy Lạp và La Mã, sau đó dần dần phát triển thành hình thái đức Phật như ngày nay.

việc điêu khắc tượng Phật được coi là cần thiết
Việc điêu khắc tượng Phật được coi là cần thiết

Các tín đồ Phật giáo cũng tin rằng đức Phật Thích Ca Mâu Ni không phải là người duy nhất đã thành Phật, chỉ cần thực sự đạt được ý nghĩa chân chính của đạo Phật, các vị Phật có thể ra đời trong quá khứ, hiện tại và tương lai trên nhân gian. Xung quanh các vị Phật này có vô số các vị Bồ tát, đệ tử, A la hán, chư thiên, … đang cùng Đức Phật hộ trì Phật pháp và giáo hóa chúng sinh nên đã điêu khắc tượng Phật, Bồ tát, A la hán, và các vị thần. . Trên cơ sở này, họ đã đổi mới giáo lý và kinh điển nguyên thủy, và mang đến một sự tái sinh mới của Phật giáo, những tín đồ của sự đổi mới này là “Phật giáo Đại thừa”, có ảnh hưởng lớn đến nền Phật giáo của các thế hệ sau này.

Điêu khắc tượng phật bằng gỗ hay bằng đá tốt ?

Chắc hẳn điều bạn khá quan tâm khi quyết định đặt mua một bức tượng điêu khắc đức Phật đó là nên mua tượng Phật bằng đá hay bằng gỗ ? Nếu mua tượng phật bằng Đá thì nên dùng loại đá nào và nếu mua tượng phật bằng gỗ thì sử dụng loại gỗ nào tốt? Hãy cùng xem câu trả lời nhé !

Điêu khắc tượng Phật bằng đá

Ưu điểm lớn nhất khi điêu khắc tượng Phật bằng đá đó là chất liệu đá không chỉ có độ cứng tốt , đường nét khắc hình thái đức Phật bằng đá hiện nay tại Việt Nam cũng khá là phát triển , một số nghệ nhân điêu khắc tượng nổi tiếng tại Đà Nẵng và Hà Nội sẽ giúp bạn an tâm khi giao yêu cầu cho xưởng điêu khắc tượng phật của họ . Điêu khắc tượng phật bằng đá còn là loại hình điêu khắc có lịch sử lâu đời nhất mà không cần phải dẫn chứng .

Điêu khắc tượng phật bằng đá 
Tượng phật bằng đá điêu khắc được tìm thấy dưới sông dương tử niên đại khoảng 600 năm tuổi

Việc ngày nay có khai quật được trăm pho tượng phật được điêu khắc bằng đá đã giúp tín đồ phật giáo hiện tại tìm hiểu được Phật giáo Đại Thừa cổ đại . Văn hóa tín ngưỡng Phật giáo du hành xuyên suốt bao năm kháng chiến chống thực dân , đế quốc tại Việt Nam .

Điêu khắc tượng Phật bằng gỗ

Điêu khắc tượng phật bằng gỗ cũng là một trong số loại hình điêu khắc phổ biển hiện nay . Tượng phật được khắc bằng gỗ thường được quan niệm tốt nhất khi sử dụng gỗ cây Bồ Đề . Gỗ làm tượng Phật giúp nét mặt tượng phật uyển chuyển , thần thái hơn khá nhiều so với điêu khắc tượng phật bằng đá . Điêu khắc tượng phật bằng gỗ thô xong nghệ nhân sẽ sử dụng sơn chống mối mọt để giúp tượng phật trở nên bền bỉ với thời gian tốt nhất có thể .

Điêu khắc tượng Phật bằng gỗ
Điêu khắc tượng Phật bằng gỗ

Điêu khắc tượng phật bằng gỗ ngày nay được sử dụng nhiều bởi công nghệ hiện đại từ máy CNC giúp việc điêu khắc tượng trở nên dễ dàng và nhanh chóng . Tượng phật bằng gỗ thường được sử dụng trong giông gian sống tại gia , hoặc trên những taplo xe , nơi thờ cúng lễ nghi cùng với sơn sơn thiếc bạc . Phật giáo Đại thừa tin rằng việc làm, tôn trí và thờ cúng điêu khắc tượng Phật là một việc làm tốt với công đức vô biên. Khi Phật giáo Đại thừa phát triển mạnh mẽ ở Trung Quốc, việc tạo tác và xây dựng các bức tượng Phật mọc lên khắp nơi.

Làm điêu khắc tượng Phật bằng composite

Điêu khắc tượng phật bằng Composite là loại vật liệu mới xuất hiện gần đây tại Việt Nam . Ngoài độ bền cao ra thì điêu khắc tượng phật bằng Composite cũng được cho là tiết kiệm chi phí , sản phẩm từ xưởng sản xuất tượng phật Composite có giá thành chỉ 2/3 các sản phẩm tượng phật bằng gỗ và đá . Tùy chọn hình thái , khuôn mặt biểu cảm đức Phật bằng chất liệu composite cũng khá tốt bới đây là nguyên liệu có tính chất mềm , mịn .

Cơ sở điêu khắc tượng phật nổi tiếng

Cơ sở điêu khắc tượng phật nổi tiếng
Cơ sở điêu khắc tượng phật nổi tiếng

Hiện nay trên khắp tổ quốc có hàng trăm cơ sở điêu khắc tượng phật . Nguồn gốc những cơ sở điêu khắc tượng phật nói chung và điêu khắc tạc tượng bằng gỗ , đá nói riêng là được hình thành nhờ các nghệ nhân nổi tiếng trong ngành điêu khắc . Cơ sở điêu khắc tượng phật dưới đây là một số địa chỉ điêu khắc tượng phật có tiếng về các đội thợ lành nghề và có nhiều kinh nghiệm .

Cơ sở điêu khắc tượng Phật Đà Nẵng

Cơ sở điêu khắc tượng Phật Đà Nẵng
Cơ sở điêu khắc tượng Phật Đà Nẵng

Cơ sở điêu khắc tượng phật Ngũ Hành Sơn là tổ hợp chuỗi cơ sở điêu khắc tượng phật hàng đầu tại Đà Nẵng . Điêu khắc tượng phật tại Đà Nẵng luôn có tiếng trước đến nay , không chỉ là vùng đất kinh doanh sản phẩm đá phong thủy lớn nhất nhì tại Việt Nam mà nơi đây còn là địa chỉ có nhiều cơ sở điêu khắc tượng phật bằng đá uy tín hàng đầu .

Cơ sở điêu khắc tượng phật Yên Bái

Yên Bái không chỉ là nơi nổi tiếng với các loại đá quý , nơi đây còn là vùng đất sinh ra các người thợ đá , nghệ nhân điêu khắc tượng Phật bằng gỗ và đá có trình độ tay nghề cao , đường nét điêu khắc tượng tỉ mỉ , giá điêu khắc tượng phật bằng đá tại Yên Bái cũng được xem là tốt nhất nhì tại Miền Bắc.

Cơ sở điêu khắc tượng phật Tp.HCM

Cơ sở điêu khắc tượng phật Hà Nội
Cơ sở điêu khắc tượng phật Hà Nội

HCM không sở hữu nhiều địa chỉ điêu khắc tượng phật nhiều nhưng vẫn xuất hiện vài cơ sở có tay nghề điêu khắc tượng phật nhanh và đẹp hàng đầu . Cơ sở điêu khắc tượng phật tại TP.HCMtốt không thể không kể tới công Ty TNHH Điêu Khắc Trần Gia

Lời kết về nghệ thuật điêu khắc tượng phật

Trên đây là toàn bộ những thông tin về nghệ thuật điêu khắc tượng phật tại Việt Nam . Với xu hướng phát triển tín ngưỡng đạo giáo hiện đại , việc một số cá nhân hay tổ chức , tập thể đặt mua các bức tượng phật điêu khắc để cung tiến , sử dụng vào các nơi trang nghiêm là nhu cầu không thể thiếu ngày nay . Việc lựa chọn cho mỉnh một cơ sở điêu khắc tượng phật tốt cũng giúp bạn khỏi mất thời gian vào công cuộc tìm kiếm địa chỉ điêu khắc tượng phật nào nên thuê mà nó còn giúp sản phẩm tượng đức Phật có ý nghĩa vẻ đẹp bao hàm cả trong tâm lẫn vẻ đẹp bên ngoài tượng phật.