Dưỡng sinh bằng kinh lạc – Giác ngộ là mấu chốt của kinh lạc

Con người hơn hẳn mọi động vật khác ở khả năng tư duy. Nhưng nếu không tự khống chế được tình cảm và dục vọng của mình, khả năng đó sẽ dẫn đến các thay đổi xấu về tâm sinh lý, lâu dần khiến con người mắc bệnh.

Những biến đổi về tâm lý cũng gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự vận hành của kinh lạc – hệ thống điều tiết quan trọng nhất trong cơ thể con người. Đố là lý do tại sao suốt mấy ngàn năm qua, các hoà thượng, đạo sĩ luôn chú trọng đến việc tu dưỡng tinh thần để có một cơ thể khoẻ mạnh và trường thọ.

Ngày nay, nhiều người bắt đầu xem trọng thuật dưỡng sinh. Tuy nhiên vẫn còn một số người cho rằng chỉ cần mua vài quyển sách , học vài huyệt vị, biết vài kinh lạc, vươn tay gập lưng, uống ít thuốc bổ là có  thể khoẻ mạnh, trường thọ. Thực ra, đó chưa phải là dưỡng sinh. Mấu chốt của việc học kinh lạc là để mỗi người có thể thay đổi quan niệm về sức khoẻ và thực hành dưỡng sinh ngay trong những hoạt động hàng ngày của mình như ăn, ở, mặc, đi lại,…

Mọi việc trên đời đều bắt đầu tư sự thay đổi quan niệm.

Dưỡng sinh bằng kinh lạc – Giác ngộ là mấu chốt của kinh lạc

GIÁC NGỘ LÀ MẤU CHỐT CỦA KINH LẠC

Tại sao trong pháp danh của Ngộ không, Ngộ Năng, Ngộ Tĩnh – ba đệ tử của Đường Tăng – đều có chữ “Ngộ”? “Ngộ” nghĩa là có thể nhìn thấu bản chất bên trong của sự vật. Ta biết, kinh lạc phân bố trong những khe hở giữa các mô tế bào nên nếu không có ngộ tính, ta sẽ khó nhận ra kinh lạc đóng vai trò vô cùng quan trọng đối với sức khoẻ và tuổi thọ của con người.

Một câu chuyện ngụ ngôn kể rằng: Thượng Đế nói với mục sư: “Vì con đã dốc lòng rao giảng cho ta, nên khi con gặp nạn, ta sẽ cứu con ba lần.” Một ngày nọ, mục sư gặp nạn thật. Ông bị vướng giữa dòng nước lũ, Khi nước ngập đến lưng, có một chiếc thuyền nhỏ đi ngang qua, người trên thuyền muốn kéo ông lên, nhưng ông nói: “Không cần đâu, Thượng Đế sẽ đến cứu tôi.” Lát sau, nước dâng lên đến ngực, có một chiếc thuyền lớn chạy ngang qua, người trên thuyền nói: “Lên đây nào.” Nhưng ông đáp: “Không cần đâu, Thượng Đế sẽ đến cứu tôi.” Đến lúc khi nước dâng đến mũi thì có một chiếc trực thăng bay ngang qua và thả thang dây xuống, tuy rất muốn cầm lấy nó, nhưng ông lại nghĩ: “Dù sao Thượng Đế cũng sẽ đến cứu ta.” Rốt cuộc vị mục sư chết đuối trong dòng nước lũ. Linh hồn ông bay đến gặp Thượng Đế và hỏi rằng: “Tại sao Người không giữ lời hứa?” Thượng Đế trả lời: “Vì giữ lời hứa nên ta đã đến cứu con ba lần, nhưng con không nhận ra ta và cũng không hiểu rằng, lúc bấy giờ việc thoát hoàn cảnh nguy hiểm mới là điều quan trọng nhất”.

Dựa vào trình độ giác Ngộ, Lão Tử chia con người thành ba loại: “Khi nghe lẽ đạo xong, bậc cao minh sẽ làm theo; người bình thường thì nữa quên nửa nhớ; còn kẻ ngu xuẩn thì liền cười nhạo”. Đối với kinh lạc, người có ngộ tính cao, một khi nhận ra chân lý sẽ tuân thủ chặt chẽ, do đó suốt đời không bị bệnh tật. Người có ngộ tính trung bình không hiểu rõ chân lý, nên hay nhầm lẫn. Còn kẻ có ngộ tính kém cỏi, kiến thức nông cạn, thậm chí không hiểu kinh lạc gì gì, thì chê bai.

Vào thời cổ đại, có người hỏi Biển Thước rằng: “Y thuật của ai cao minh?” Biển Thước trả lời” “Anh tôi.” Người đó thắc mắc: “Vậy sao ngày vang danh thiên hạ, còn anh ngài thì chẳng ai biết đến?” Biển Thước đáp: “Anh tôi vừa nhìn thấy khí sắc của người ta đã biết ngay phải dùng cách gì để điều dưỡng cho họ, nên họ không mắc bệnh. Còn tôi phải đợi khi người ta mắc bệnh thật mới kê toa điều trị. Tôi chữa khỏi cho người bị bệnh, nên mọi người nghĩ tôi có tài cải tử hoàn sinh. Còn anh tôi chưa cho bao nhiêu người ta không mắc bệnh, nên những người biết anh tôi đều khoẻ mạnh, trường thọ.” Đây cũng chính là tinh hoa và bản chất của Trung Y – Hay Đông Y.

10 Phương Pháp Khơi Thông Kinh Lạc Chữa Bách Bệnh

  1. Lăn, vê huyệt hậu khê: bảo vệ xương cổ, thắt lưng

Nếu như bạn ngồi ở trước máy tính, có thể đặt vị trí huyệt hậu khê ở hai tay lên cạnh bàn, dùng cổ tay và các đốt ngón tay dẫn động hai tay, thả lỏng lăn qua lại trên cạnh bàn, sẽ đạt được ngưỡng kích thích huyệt vị hiệu quả.

Trong lúc lăn qua lại huyệt vị đó sẽ có cảm giác đau tức là đúng. Mỗi ngày chỉ làm 3 phút, thuận tay làm một chút vậy. Kiên trì thường hằng thì đối với xương cổ, thắt lưng xác thực là có hiệu quả trị liệu cực tốt, đối với việc hỗ trợ thị lực cũng rất tốt.

Dưỡng sinh bằng kinh lạc – Giác ngộ là mấu chốt của kinh lạc
Lăn, vê huyệt hậu khê
  1. Vỗ mặt trong khuỷu tay: bài xuất hỏa khí và độc tố ở tim phổi

Dưỡng sinh bằng kinh lạc – Giác ngộ là mấu chốt của kinh lạc
Vỗ mặt trong khuỷu tay

Mặt trong khuỷu tay là bộ phận dày đặc các kinh lạc, có kinh phế, kinh tâm bào cùng kinh tâm, đây là nơi ba đầu kinh lạc thông qua,vỗ khuỷu tay có thể bài xuất hỏa khí và độc tố ở tim phổi.

Lúc vỗ, bàn tay buông lỏng, có lực và còn phải vỗ nhịp nhàng từng nhịp từng nhịp, mỗi bên của mặt trong khuỷu tay vỗ liên tục từ 5~10 phút, trước tiên vỗ mặt trong khuỷu tay trái, sau lại vỗ mặt trong khuỷu tay phải. Mặt trong khuỷu sẽ xuất hiện các màu sắc xanh, hồng, tím, đen…màu sắc khác nhau là biểu hiện của độc tố phản ứng, màu càng đậm biểu hiện bệnh càng nghiêm trọng.

Tốt nhất là mỗi tuần vỗ một lần, thông thường 3~5 lần phản ứng về màu sắc sẽ giảm bớt rõ rệt, độc tố cũng được thanh lý tương đương với biểu hiện của phản ứng màu sắc. Nếu sợ đau, vỗ nhè nhẹ cho đến khi đỏ lên cũng có thể thông kinh lạc, thúc đẩy vận hành khí huyết.

Đề nghị: sau khi vỗ xong, lập tức uống một chén nước ấm để tăng cường bài độc, trong ngày hôm đó cũng đừng tắm.

  1. Bài tập Yoga hồ điệp: thúc đẩy tuần hoàn huyết dịch

Dưỡng sinh bằng kinh lạc – Giác ngộ là mấu chốt của kinh lạc
Yoga hồ điệp

Buổi tối về nhà làm qua động tác này, hai tay bắt lấy mũi chân, đầu gối hướng sang hai bên mở ra, để sát mặt đất, eo lưng thẳng tắp, hai đầu gối hướng xuống sàn nhà nhịp nhàng rung động. Mỗi ngày 10 phút đồng hồ.

Bài tập Yoga hồ điệp thông qua ép xuống hai chân, Nhưng là rèn luyện xương chậu, thúc đẩy tuần hoàn huyết dịch xương chậu, tẩm bổ bàng quang, thận… các cơ quan nội tạng, từ đó mà cải thiện sắc da, làm cho da trắng hồng, đồng thời kéo găng phần lưng và phần hông tăng cường độ dẻo dai cho thân thể.

  1. Chà xát mặt thay đổi da thịt

Dưỡng sinh bằng kinh lạc – Giác ngộ là mấu chốt của kinh lạc
Hai tay chà xát mặt

Hai tay chà xát đến nóng lên, phát nhiệt, rồi xoa giống như rửa mặt, mát xa mặt 60 lần, bàn tay chà xát nhiệt vừa nóng là đủ.

Đề nghị: sau khi dậy, trước khi ngủ, lúc  cảm thấy đôi mắt mệt mỏi đều có thể làm.

  1. Hai cánh tay kéo căng bả vai gáy

Dưỡng sinh bằng kinh lạc – Giác ngộ là mấu chốt của kinh lạc
Hai cánh tay kéo căng bả vai gáy

Hai tay úp song song với nhau, đưa ra phía trước thân và kéo căng vai. Kéo dài động tác kéo căng này trong 10 giây, rồi buông lỏng, rồi lại làm tiếp một lần nữa. Trong quá trình kéo căng sẽ có cảm giác vai gáy cổ và phần lưng có đau một chút. Sau khi làm xong sẽ thấy rất thoải mái.

  1. Kéo duỗi xương sống giúp phần lưng giảm bớt mệt mỏi

Dưỡng sinh bằng kinh lạc – Giác ngộ là mấu chốt của kinh lạc
Ngồi cạnh ghế duỗi thẳng 2 chân

Ngồi cạnh ghế, duỗi thẳng 2 chân song song với nhau, không chạm đất. Giữ nguyên tư thế này khoảng 10 giây, buông lỏng, rồi làm tiếp một lần nữa.

  1. Nâng lỏng bả vai bảo vệ vai gáy

Dưỡng sinh bằng kinh lạc – Giác ngộ là mấu chốt của kinh lạc
Thả lỏng 2 tay xuống và nâng vai lên

Đứng thẳng, 2 tay thả lỏng xuôi xuống, nâng hai vai lên, cảm giác vai đau rát khi kéo căng, giữ cảm giác này trong 15 giây, rồi buông lỏng bả vai, sau đó làm thêm một lần nữa.

  1. Giảm bớt đau nhức bả vai + giảm béo

Dưỡng sinh bằng kinh lạc – Giác ngộ là mấu chốt của kinh lạc
Lăn chân trên chày cán bột

Mua một cái chày cán bột, thường xuyên đặt ở dưới chân lăn qua lăn lại, mỗi ngày 10~15 phút. Nếu như phần vai gáy của bạn bị đau thì sẽ có vị trí đối ứng với nó ở dưới bàn chân bị đau và cảm thấy vị trí đó tròn như viên bi, hãy lăn qua lăn lại cho đến khi vị trí này tản ra, lúc đó phần vai gáy bị đau cũng sẽ hết, kiên trì làm còn có thể giảm béo.

  1. Bài tiết độc tố kinh bàng quang

Dưỡng sinh bằng kinh lạc – Giác ngộ là mấu chốt của kinh lạc
2 tay nắm 2 ngón chân cái, gập sát người

Hai chân đặt sát vào nhau, duỗi thẳng, mũi chân bẻ cong hướng về cơ thể, hai tay nắm lấy ngón chân, thân thể từ từ gập về trước áp sát xuống. Đây là phương pháp bổ trợ bài tiết độc tố kinh bàng quang, một lần ít nhất phải làm từ 15~30 phút.

Nếu tay càng không với tới ngón chân, điều này càng nói lên rằng độc tố trong bạn đã tích tụ quá nhiều, nhưng không nên sốt ruột, cũng không nên dùng lực quá mạnh, chỉ cần phần gân bên sau đùi có cảm giác kéo căng là được rồi, nếu không sẽ dễ dàng kéo tổn thương dây chằng.

  1. Ấn day ấn đường cải thiện chức năng mạch máu ở tim

Dưỡng sinh bằng kinh lạc – Giác ngộ là mấu chốt của kinh lạc
Ấn day 40 lần huyệt ấn đường

Mỗi lần làm ấn day 40 lần huyệt ấn đường. Làm như vậy để có thể điều chỉnh nội tiết, cải thiện chức năng mạch máu của tim, an thần định chí.

Đồng thời, phương pháp ứng dụng kinh lạc tốt như thế này không giới thiệu cho bạn bè quả thật đáng tiếc, hãy giúp mọi người thực hành cùng bạn nhé!

Huyệt này có tác dụng khơi thông kinh lạc, giúp cho kinh lạc của bạn từ đầu đến chân được thông suốt, khí huyết đầy đủ, bách bệnh không sinh, đưa chất bổ dưỡng vào thì càng hữu hiệu! vừa đơn giản lại vừa thực dụng, các bạn hãy nhớ lấy nhé!

Exit mobile version