vi tri cat hung bat trach

Hướng dẫn bạn cách chọn phương vị trong xây nhà , mua nhà phong thủy

 Các phương vị phù hợp và 5 loại khí 

Xác định phương vị của ngôi nhà tức hướng của ngôi nhà tọa lạc vị trí nào sẽ là rất qun trọng cho Sinh khí và tài lộc của gia chủ khi chọn hay mua nhà. Nhà bạn tọa hướng nào trong bốn phương vị chính Đông Tây Nam Bắc sẽ quyết định hướng nhà có hợp hay không có đem lại tài lộc , sức khỏe hay thịnh vượng và may mắn quanh năm .

I. Năm loại năng lượng trong vũ trụ tiêu giảm và tăng cường lẫn nhau.

Thuyết ngũ hành cũng là một trung tâm tư tưởng trong thuật phong thủy. Tư tưởng của nó vẫn là tư tưởng triết học huyền ảo của Trung Quốc. Song trong sách này, tác giả gọi ngũ hành là năm loại năng lượng lớn. Năm loại năng lượng này có đầy trong trời đất, gọi là: mộc, hỏa, thổ, kim, thủy – năm đại nguyên khí. Nghĩa của nguyên khí là sự sinh tồn của sinh vật hữu cơ và vô cơ trong tự nhiên. Trong vũ trụ năm loại năng lượng này tiêu giảm và tăng trưởng lẫn nhau.

Nếu có một loại năng lượng nào đó chiếm ưu thế hoặc yếu đi thì sự cân bằng của vũ trụ sẽ bị phá hoại. Xã hội loài người lúc đó sẽ chịu ảnh hưởng rất lớn. Quan hệ hỗ trợ cho nhau giữa năm loại – năng lượng là: mộc sinh hỏa, hỏa sinh thổ, thổ sinh kim, kim sinh thủy, thủy sinh mộc. Năm loại năng lượng có thể bổ trợ cho nhau, cũng có thể bài trừ nhau. Mộc là chỉ khí của cây cỏ. Hỏa là khí do thiêu đốt cây cỏ mà sinh ra. Sau khi Hỏa thiêu đốt sinh ra tro gọi là Thổ.Thổ trải qua năm tháng tích lại sản sinh ra cái gọi là Kim. Khí của Kim sau khi biến hóa thành thủy. Còn thủy lại là chất nuôi dưỡng mộc. Cứ như thế mộc,hỏa ,thổ,kim, thủy tuần hoàn sinh ra nhau liên tục. Điều này gọi là quan hệ tương trợ của năm loại năng lượng.

ngu-hanh-tuong-sinh
Sơ đồ ngũ hành tương sinh và tương khắc.

Quan hệ bài trừ của năm loại năng lượng là: thủy khắc khắc hỏa, hỏa khắc kim, kim khắc mộc, mộc khắc thổ, thổ khắc thủy. Mộc nhờ thủy nuôi dưỡng cho nên rễ của nó sau khi hút những thành phần nuôi dưỡng của đất làm cho năng lượng của đất yếu đi, tạo nên mộc khắc thổ.Còn thổ thì chế ngự thế của thủy. Do đó thổ khắc thủy. Tiếp theo thủy lại tiêu diệt hỏa cho nên thủy hỏa không dung hòa nhau. Hóa làm chảy kim loại cho nên gọi là hỏa khắc kim. Ngoài ra kim loại được đúc thành dụng cụ để chặt cưa gỗ nên gọi là kim khắc mộc. Mối quan hệ: mộc khắc thổ, thổ khắc thủy, thủy khắc hỏa, hỏa khắc kim, kim khắc mộc này được gọi là quan hệ tương khắc của năm loại năng lượng.

II. Điều đầu tiên là xác định phương vị

xác định phương vị của nhà đúng
Xác định phương vị của nhà đúng

1. Hai mươi bốn phương vị

Phương vị là yếu tố quan trọng nhất của địa lý phong thủy. Do đó trước hết phải đó chính xác phương vị. Muốn đo chính xác phương vị phải dùng đến la bàn, đó là loại dụng cụ đã có cách đây hai nghìn năm. Tuy kim nam châm của la bàn chỉ về phương bắc nhưng như vậy cũng là đã chỉ rõ phương nam.

Nói đến phương vị thường ngụ ý chỉ bốn phương: đông, tây, nam, bắc, nhưng trong địa lý phong thủy lại chia thành hai mươi bốn phương. Hai mươi bốn phương đó vẫn lấy bốn phương đông, tây, nam, bắc làm cơ sở. Từ bốn phương cơ sở đó hình thành thêm bốn phương: đông bắc, đông nam, tây bắc, tây nam tức là có tám phương vị. Tiếp tục từ tám phương vị này lại chia thành hai mươi bốn phương vị, mỗi phương vị khoảng 15 độ.

2. Ý nghĩa của tám phương vị.

Tám phương vị không đơn giản chỉ là sự phân chia không gian mà mỗi phương vị đều có ý nghĩa riêng. Tuy ý nghĩa của tám phương vị đã trở thành một phạm trù riêng, nhưng ở đây ta cũng giới thiệu một cách đơn giản để độc giả dễ nhớ:

Phương tây bắc là “càn”, trong tự nhiên đó là “trời”, trong xã hội đó là “cha”, thuộc tính là “khỏe”, trong động vật đó là “ngựa”, trong cơ thể đó là “đầu”, “phổi”, “xương”.

Phương tây vốn nghĩa là “đoài”, trong tự nhiên, đại biểu cho “ao, đầm”, trong xã hội là “thiếu nữ”, thuộc tính “vui vẻ”, trong cơ thể đại biểu cho “ruột già”, “miệng”.

Phương tây nam là “khôn”, trong tự nhiên nó đại biểu cho “đất”, trong xã hội đại biểu cho “mẹ”, thuộc tính là “thuận”, trong động vật đại biểu cho “trâu”, trong thân thể đại biểu cho “lá lách”, “bụng”.

Phương nam nghĩa là “ly”, trong tự nhiên nó đại biểu cho “lửa”, trong xã hội đại biểu cho “trung nữ”, thuộc tính “che chở”, trong động vật đại biểu cho “chim công”,trong thân thể đại biểu cho “tim”, “ruột non”, “mắt”.

Phương đông nam là “tốn”, trong tự nhiên đại biểu cho “gió”, trong xã hội đại biểu cho “trưởng nữ”, thuộc tính là “nhập”,trong động vật đại biểu cho “gà”, trên cơ thể đại biểu cho “mật”, “đùi”.

Phương đông là “chấn”, trong tự nhiên đại biểu cho “sấm”, trong xã hội đại biểu cho “trưởng nam”, thuộc tính”động”, trong động vật đại biểu cho “rồng”, trên cơ thể đại biểu cho “gan”, “chân”.

.Phương đông bắc là “cấn”, trong tự nhiên đại biểu cho “núi”, trong xã hội đại biểu cho “trung nam”, thuộc tính là “dừng”, trong động vật đại biểu cho “chó”, trên cơ thể đại biểu cho “dạ dày”, “thắt lưng”, “tay”.

Phương bắc vốn là “khảm”, trong tự nhiên đại biểu cho “nước”, trong xã hội đại biểu cho “thứ nam”, thuộc tính là “trùng”, trong động vật đại biểu cho “lợn” ,trên cơ thể là “thận”, “bàng quang”, “tai”.

3. Ý nghĩa và cách đọc hai mươi bốn phương vị

Đem tám phương vị cơ bản, mỗi phương vị chia thành ba phần đều nhau ta sẽ được hai mươi bốn phương vị. Vì mỗi phương vị đều phối với ngũ hành: kim, thủy, mộc, hỏa, thổ, nên mỗi phương vị thuộc một trong năm hành này.

Ý nghĩa của tám và hai mươi bốn phương vị cũng như sự xác định địa hình của nó trong thuật phong thủy đều có tầm quan trọng như nhau. Nhớ đầy đủ ý nghĩa của hai mươi bốn phương vị là điều khó, nhưng để vận dụng linh hoạt thuật phong thủy của hai mươi bốn phương vị cho chọn hướng nhà thì ta cần phải nhớ các phương vị đó.

Bắc: Qúy ,Tý ,Nhâm.

Đông Bắc: Dần ,Cấn, Sửu.

Đông:Ất, Mão , Giáp.

Đông Nam:Tị, Tốn,Thìn.

Nam: Đinh ,Ngọ,Bính.

Tây Nam: Giáp,Khôn,Mùi.

Tây: Tân, Dậu, Canh.

Tây Bắc: Hợi, Càn,Tuất.

Trong địa lý phong thủy, hai phương bắc nam thường đặt ngược với vị trí phương bắc – nam trên bản đồ địa lý. Song trong sách này, để tiện với thói quen của độc giả, phương nam – bắc vẫn đặt như phương trên bản đồ, tức là phương bắc phía trên, phương nam ở dưới.

III- Cát hung của bốn phương vị

vi tri cat hung bat trach
vi tri cat hung bat trach

Nhà khuyết một góc ở tây bắc thì chủ thường gặp tai họa hoặc bệnh tật

Địa lý phong thủy lấy “phương

Bắc vị học” và “khuôn viên nhà” làm cơ sở, mà “phương vị học” và “khuôn viên nhà” lại căn cứ vào phương vị để đoán cát hung.

Phán đoán cát hung theo địa lý phong thủy tất nhiên còn phải kết hợp với sự biến đổi theo thời gian, song để độc giả hiểu được một cách khái quát, ở đây chúng tôi chỉ còn cứ vào ý nghĩa của các phương vị để giới thiệu những nét cơ bản của phương pháp đoán.

Như trên hình vẽ biểu thị, ngôi nhà khuyết góc tây bắc cũng tức là thiếu mất phương “càn”. Theo bát quái, trong tự nhiên càn là “trời”, trong lục thân là “cha”, cơ thể là “đầu”, “xương”. Do đó ngôi nhà khuyết góc tây bắc là thiếu cha, thiếu đầu. Nói cách khác là chủ nhân ngôi nhà sẽ mất sớm, hoặc sống ở một nơi khác hoặc bệnh đau đầu, đau xương.

IV – QUYẾT ĐỊNH PHƯƠNG VỊ CỦA HUYỀN QUAN NHƯ THẾ NÀO

1. Huyền quan là cửa khẩu luồng khí ra vào của nhà ở?

Khi xem xét một ngôi nhà, hướng và lưng nhà là then chốt. Trong thuật phong thủy, có nhiều thuật ngữ trong đó hướng nhà và lưng nhà là hai thuật ngữ cơ bản

nhất.

Hướng nhà là chỉ mặt chính nơi có cửa ra vào .Còn lưng nhà là phía sau nhà, ngược với phương vị của cửa ra vào.

Trong các ngôi nhà tập thể, huyền quan là cửa chính song đối với căn hộ của mình thì cửa chính của căn hộ là huyền quan.

2. Phương vị của “lưng nhà”

Phương vị của làng nhà ngược l80° Với hướng nhà. Ví dụ nhà hướng “nhâm” thì phương vị lưng nhà là “bính”. Thông thường, người ta không dùng phương vị của hướng nhà để gọi hướng nhà mà dùng phương vị của lưng nhà để gọi hướng nhà. Ví dụ, nhà nhìn ra hướng “nhâm”, lưng nhà tất là “bính” và căn nhà đó gọi là nhà hướng “bính”. Cho nên đo chọn hướng nhà chính là chọn hướng lưng.

Do đó hướng lưng nhà rất quan trọng. Ở đây cần chú ý, nói hướng nhà không phải là nói theo phương của đường thẳng nối từ tâm nhà ra cửa, mà là hướng của đường thẳng từ lưng nhà ra trước nhà qua tâm nhà.

3. Cách tìm tâm điểm của nhà

Tiếp sau xác định hướng nhà là tìm tâm điểm của nhà. Tâm điểm của nhà là giao điểm của hai đường chéo. Trong trường hợp khuôn viên nhà không phải hình vuông hay hình chữ nhật, thì ta xem độ chênh lệch giữa hai cạnh đối nhau có vượt quá 1/3 cạnh nhỏ không? Nếu vượt qua rồi thì ta theo cạnh lớn kéo dài ra để vẽ được hình chữ nhật, sau đó theo hình này để xác định tâm.

4. Cách xác định phương vị hướng nhà

Sau khi xác định tâm nhà, đặt la bàn  đúng vào tâm đó để xác định chính xác phương bắc – nam. Mũi kim nam châm chỉ hướng bắc sẽ ứng với điểm “không” ghi trên la bàn. Sau đó dùng dây chỉ căng theo hướng nhà, dây này sẽ lệch với kim nam châm một góc và dây trùng Với 314° . Ta tra được góc 314° thuộc phương vị càn. Ngoài ra còn có thể dùng la bàn để tính được hướng nhà khi không có bảng phân độ.

Điều đáng chú ý ở đây là rất nhiều người lầm tưởng rằng phải đo hướng nhà bắt đầu từ tâm nhà. Thực không phải như thế mà hướng nhà là hướng của cả ngôi nhà. Cho nên cho dù cửa chính hơi chếch phải hoặc chếch trái với tâm nhà, nhưng cái ta cần là hướng lưng nhà.