kiểm tra đá ngọc bích thật giả

Hướng dẫn phân biệt ngọc bích hàng giả, hàng nhái dùng cách này “không trượt phát nào “

Đá ngọc bích một vật phẩm trang sức phong thủy không còn xa lạ với chúng ta.Đá ngọc bích được xem là một trong những tinh thể được ưa chuộng ở phương Đông và phương Tây được xem như là viên đá của đế vương là bảo vật của hoàng gia.Trên thị trường hiện nay,có hàng loạt các loại đá ngọc bích và đá cẩm thạch nói chung được làm giả, nhái hàng kém chất lượng không rõ nguồn gốc được là cầu kỳ trông như thật để đánh lừa người mua nhằm chuộc lợi.

Nếu bạn đang có ý định sở hữu một món đồ từ đá ngọc bích thì chúng tôi khuyên bạn nên tìm hiểu về chúng trước khi mua.Vậy làm thế nào để phân biệt được đâu là ngọc bích thật và giả thì ngay bây giờ hãy cùng chúng tôi tìm hiểu qua bài viết dưới đây.

Vén màn thủ thuật tinh vi làm Ngọc bích giả 2021

1.Đá ngọc bích là gì?

Ngọc Bích Nephrite thực chất thuộc dòng đá cẩm thạch (jade). Và cẩm thạch cũng chỉ là tên gọi chung của Nephrite (ngọc bích) và Jadeite (Ngọc cẩm thạch). Vì thực chất chúng thuộc dòng đá đa khoáng hình thành từ chất Silicat dưới dạng dioxy biến chất tổ hợp chất ra nhiều dòng đá khác nhau nhưng cùng chung một nhóm đá cẩm thạch (jade) như đá Serpertine, Aventurine, Prehnite, Chrysoprase….

2.Đá Ngọc bích mang ý nghĩa như thế nào?

Tỳ hưu đá ngọc bích
Tỳ hưu đá ngọc bích

Đá Ngọc bích- một loại bảo bối được ưa chuộng từ xa xưa ở phương Đông và phương Tây được xem như là viên đá của đế vương là bảo vật của hoàng gia ,chỉ có những ai sống trong cung đình hoặc giới quý tộc mới được sở hữu những món đồ làm từ ngọc bích.Các công tử thuộc giới quý tộc thường chọn đá Ngọc bích để đeo bên mình đem lại vận may chống lại tà khí, tăng vượng khí cho gia chủ.Giới thượng lưu Trung Hoa không ngừng say mê Ngọc. Bởi vì họ tin rằng thứ đá phong thủy này giúp họ luôn cường tráng và trường thọ.

Theo truyền thống,người xưa tin rằng người đeo ngọc có vận may tránh được rủi ro, ma quỷ và nguy hiểm.Trang sức bằng ngọc cũng là biểu tượng của sức khỏe.Thời kỳ Olmec, Maya và Aztec ở Trung Mỹ, đá phong thủy Ngọc Bích được ưa thích nhất. Họ dùng chúng để chế tạo vật dụng, vũ khí,…  Nhờ vào tác dụng của Ngọc Bích được xem là phương thuốc thần kỳ chữa bệnh thận. Những người đàn ông luôn đeo chuỗi hạt Ngọc Bích ngang thắt lưng, vị trí gần hai quả thận. Nhằm tác dụng cho thận luôn khoẻ mạnh và họ đeo nó suốt cuộc đời.

3.Màu sắc của đá Ngọc bích

Đá Ngọc bích mang màu sắc xanh lục chuyển ngọc với sắc màu lạnh gần giống Ngọc lục bảo được xem là màu sắc quý hiếm nhất và loại đá này rất dễ bị nhầm lẫn với Ngọc cẩm thạch bởi vậy nên việc tìm hiểu là rất quan trọng.

Màu sắc của Ngọc Bích trải dài từ trắng đến xám, vàng đến nâu thậm chí có thể là màu đen hay bất kỳ một màu khác.Nhưng tất nhiên màu xanh của Ngọc bích vẫn luôn được ưa chuộng nhất bởi sự độc đáo của nó xuất hiện thêm một số vết lốm đốm trên thân.Nước Ngọc càng sáng, càng thuần màu, ít lẫn đốm đen, tạp chất thì giá trị càng cao.

4.Nhận biết đá Ngọc bích

Ngọc bích bao gồm hai loại đó là ngọc bích Nephrite và ngọc bích Jadeite

4.1.Ngọc bích Jadeite

Ngọc bích Jadeite (còn gọi là ngọc bích đổi màu, ngọc Phỉ Thúy) cứng, có độ bóng cao (tính chất của thủy tinh) và có màu xám (phổ biến nhất và có giá trị thấp nhất), xanh lục, cam, màu hoa oải hương (lam nhạt hơi pha đỏ), vàng hay trắng.Jadeite được xếp cùng tiêu chuẩn với đá quý, một viên Jadeite màu xanh ngọc lục bảo có giá trị sánh ngang một viên ngọc lục bảo.

4.1.Ngọc bích Nephrite

Ngọc bích Nephrite có độ cứng từ 5,5-6 (theo thang Mohs), thấp hơn ngọc Jadeite và chỉ nhỉnh hơn độ cứng của dao thép thông thường một chút.Ngọc Nephrite có giá trị cao nhất khi được chạm trổ công phu, những vật phẩm chạm khắc thời vương triều xưa tại các cuộc bán đấu giá. Màu ngọc có giá trị nhất là trắng tinh khiết và màu ngọc bích trong mờ.

5.Nắm rõ về những khoáng vật dễ nhầm lẫn với ngọc bích

  • Ngọc Serpentine (Olive Jade) là loại ngọc cũng thuộc dòng Jade có màu sắc vân rất dễ nhầm lẫn với đá ngọc bích. Tại Việt Nam chúng được khai thác tại Yên Bái và Đắk Lắk
  • Đá Prehnite
  • Thạch anh Aventurine
  • Ngọc hồng lựu Grossular (“ngọc bích Transvaal”)
  • Đá Chrysoprase (“ngọc bích Úc” – hầu hết đến từ bang Queensland, Úc)
  • Ngọc bích Malaysia (thạch anh trong mờ đã qua xử lý nhuộm màu vĩnh cửu và được đặt tên theo màu sắc – ngọc bích đỏ, ngọc bích vàng, ngọc bích lam)
  • Cẩm thạch Dolomite mờ đục (“ngọc bích Mountain” – có nguồn gốc từ châu Á, được nhuộm màu sắc rực rỡ

Khi tìm hiểu thì chúng tôi được biết những loại đá trên rất dễ gây nhầm lẫn với đá Ngọc bích.Bởi chất lượng của chúng cùng thuộc cẩm thạch  và được xử lý nhuộm màu một cách tinh vi nên trông không khác gì nhau.Hãy cố gắng tìm hiểu về chúng hoặc nhờ những chuyên gia về phong thủy nếu bạn đang có ý định mua để tránh dùng phải hàng giả có giá trị cao hơn.

6.Cách nhận biết đá Ngọc bích giả và thật

Với những công nghệ hiện đại của thế giới bây giờ việc làm giả những loại tinh thể quý hiếm là một việc vô cùng dễ dàng.Để làm giả đá Ngọc Bích nerphite và đá Cẩm thạch Jadeitie nói chung họ có thể nấu lại, nhuộm màu hoặc mang đi xử lý loại tạp chất, nâng độ trong và thế là hàng loạt các mặt hàng giả xuất hiện tràn lan trên thị trường.Ngay cả khi trong tay bạn là ngọc bích thật sự thì vẫn có thể nó đã qua xử lý bằng các quy trình nhuộm, tẩy trắng, sử dụng chất ổn định polyme hoặc ghép đôi, ghép ba. Ngọc bích được phân thành ba loại dựa trên những khả năng này:

  • Loại A – Tự nhiên, không xử lý,loại Ngọc này được các nghệ nhân chế tác bằng tay theo kiểu truyenf thống, không qua “phương pháp xử lý nhân tạo”.Màu của ngọc chuẩn tự nhiên.
  • Loại B – Đã qua tẩy trắng hóa học để loại bỏ các tạp chất; tiêm polyme bằng máy ly tâm nhằm tăng độ trong mờ; được phủ bằng nhựa cứng và trong.Vì xử dụng những hợp chất này nên đá không ổn định và sẽ mất màu theo thời gian vì bị phân hủy bởi nhiệt độ hoặc tiếp xúc với các chất hóa học tẩy rửa.Tuy vậy, vẫn còn lại ngọc thật 100% với màu sắc tự nhiên 100%.
  • Loại C – Đã qua tẩy trắng hóa học; xử lý nhuộm nhằm tăng cường màu sắc; ngọc có thể bị đổi màu theo thời gian do phản ứng với ánh sáng mạnh, nhiệt độ cơ thể hay chất tẩy rửa gia dụng.

7.Một số cách để kiểm tra ngọc thật và ngọc giả

kiểm tra đá ngọc bích thật giả
kiểm tra đá ngọc bích thật giả

7.1.Gõ các viên đá vào nhau

Nếu bạn có một mảnh ngọc bích thật, mang nó đập nhẹ vào viên đá đang nghi ngờ. Nếu âm thanh phát ra nghe như hạt nhựa thì viên đá có khả năng là giả. Nếu âm thanh nghe có vẻ vang và sâu hơn thì có thể đây là ngọc thật.

7.2.Cảm giác khi cầm ngọc bích thật

Bạn sẽ cảm thấy lành lạnh, mịn màng như đang cầm một bánh xà phòng. Ngọc thật mất một lúc thì mới ấm lên.

7.3.Tung viên đá trong không khí và bắt lấy nó trên lòng bàn tay

Ngọc thật có mật độ khối lượng (khối lượng riêng) rất cao, điều đó có nghĩa là viên đá sẽ mang đến cảm giác nặng hơn so với vẻ bề ngoài. Nếu viên ngọc vượt qua bài kiểm tra bằng mắt và bạn cảm thấy nó nặng hơn hầu hết các mẩu đá có cùng kích thước thì nhiều khả năng đây là ngọc bích thật.

7.4.Soi bằng máy thử tiền giả

Nếu nhìn bằng mắt thường thì sẽ không nhận thấy được đâu là ngọc bích thật và giả nhưng bạn có thể soi bằng máy thử tiền giả.Nếu đá được nhuộm màu thì sẽ hiện màu xanh da trời vì có axit còn ngọc bích thật sẽ giữ nguyên màu lục.

Đây chính là những thông tin mà chúng tôi muốn chia sẻ cho bạn để có thể phân biệt được đâu là đá ngọc bích thật và giả.Nếu có ý đi định sắm món đồ trang sức phong thủy này thì bạn hãy cố gắng ìm hiểu về chúng hoặc lựa chọn những nơi uy tín để tránh mua phải những loại ngọc bích giả gây ảnh hưởng đến sức khỏe và tài lộc của bản thân.

Sản phẩm vòng bằng ngọc thủy tảo siêu vip bên cửa hàng của Góc Phong Thủy

(*) để biết rõ hơn về thành phần và chất lượng chúng tôi khuyên bạn nên mua tại những cửa hàng có giấy chứng nhận sản phẩm với những mặt đá có giá trị lớn , hoặc bạn đang phân vân về miếng ngọc của mình bạn hãy đem ra đơn vị kiểm định đá quý VN hoặc PNJ để kiểm định là sẽ an toàn nhất . Cám ơn bạn đọc !