lễ nhập trạch nhà chung cư

Lễ nhập trạch nhà chung cư chuẩn bị gì? 5 +Thủ tục nhập trạch chung cư đơn giản

Khi chuyển tới chung cư ở mới việc cần thiết đầu tiên đó là thực hiện nghi lễ nhập trạch nhà chung cư. Nhà chung cư rất phổ biến ở thành phố, vậy nghi lễ nhập trạch nhà chung cư cần chuẩn bị gì? Thủ tục nghi lễ như thế nào? Cùng Góc Phong Thuỷ tham khảo về lễ nhập trạch nhà chung cư.

1. Lễ nhập trạch nhà chung cư là lễ gì? Tại sao cần?

Mỗi khu vực, mỗi vùng đất đều có thần linh cai quản, khi chuyển đến hay đi sẽ đều cần thực hiện nghi lễ trình báo để nhận được sự chấp thuận, như vậy cuộc sống mới có thể thuận lợi và nhận được sự ủng hộ của bề trên. Lễ nhập trạch nhà chung cư là nghi lễ thông báo, xin phép các đấng thần linh của gia chủ khi chuyển đến sinh sống ở chung cư mới. 

lễ nhập trạch nhà chung cư
Lễ nhập trạch nhà chung cư thông báo với thần linh việc chuyển đến nơi ở mới

Trong văn hoá của người Việt việc thực hiện cúng bái cũng cần được thực hiện nghiêm túc với đủ những thủ tục cần thiết. Nếu thực hiện không đúng thần linh sẽ có thể trách phạt và cuộc sống khó suôn sẻ, không được may mắn. Bởi vậy lễ nhập trạch chung cư là rất cần thiết và nên có sự chuẩn bị được kỹ lưỡng.

2. Thủ tục lễ nhập trạch nhà chung cư đơn giản nhất

2.1 Chọn ngày nhập trạch nhà chung cư

Thủ tục nhập trạch chung cư cần chọn ngày đẹp, chọn được ngày lành tháng tốt nhập trạch chung cư sẽ khiến gia chủ cuộc sống thuận lợi, gặp nhiều may mắn. Chọn ngày nhập trạch chung cư thường sẽ có 3 hình thức:

 • Chọn ngày nhập trạch nhà chung cư theo giờ hoàng đạo: Có nhiều không gian trong ngày tuy nhiên việc chọn giờ tốt nhập trạch chung cư là rất cần thiết. Chọn được giờ đẹp sẽ mang đến rất nhiều những điều thuận lợi.
 • Chọn ngày nhập trạch nhà chung cư theo tuổi: Chọn ngày và giờ đẹp còn cần dựa vào ngày tháng năm sinh của gia chủ, xem tuổi nhập trạch chung cư và sau đó đối chiếu ngày giờ nhập trạch có phù hợp với gia chủ hay không.
 • Chọn ngày nhập trạch chung cư theo phong thuỷ: Nếu như chưa chọn được ngày tốt thì có thể nhờ đến thầy phong thuỷ xem cho gia đình ngày tốt, đại cát để làm lễ nhập trạch.
lễ nhập trạch nhà chung cư
Lễ nhập trạch nhà chung cư nên chọn được ngày tốt theo tuổi, theo phỏng thủy, giờ hoàng đạo

2.2 Mâm cúng lễ nhập trạch nhà chung cư

Mâm cúng nhập trạch nhà chung cư cần chuẩn bị đủ và cẩn thận những đồ cần thiết, với 3 phần chính gồm có ngũ quả – hương hoa – mâm cơm cúng.

 • Mâm ngũ quả: Bạn có thể chọn 5 loại hoa quả khác nhau, còn tươi mới và rửa thật sạch trước khi tiến hành cúng.
 • Hương hoa: Lễ cúng nào cũng sẽ cần đến hoa, hoa được chọn cần còn tươi. Nên ưu tiên chọn những loài hoa may mắn như hoa hồng, hoa cúc. Bên cạnh đó cần chuẩn bị thêm hương nhang, đèn cầy, tiền vàng và 3 miếng trầu cau, 1 đĩa muối và gạo, 1 hũ đựng gạo và nước.
 • Mâm cơm để cúng nhập trạch chung cư: Tuỳ tấm lòng cũng như ngân sách của mỗi gia đình mà mâm cơm cúng sẽ có sự khác biệt. Bên cạnh xôi gà, tam sên với thịt luộc – tôm luộc – trứng luộc thì có thể chuẩn bị cho mâm cúng với những món ngon khá. Ngoài ra sẽ cần có thêm 3 ly rượu, 3 điếu thuốc lá cùng với 3 chén trà. 
lễ nhập trạch nhà chung cư
Mâm cúng nhập trạch nhà chung cư cần đủ hương hoa, ngũ quá và mâm cơm cúng

2.3 Chuẩn bị đồ cúng nhập trạch nhà chung cư

Nhập trạch nhà chung cư  không chỉ cần chuẩn bị đủ mâm cúng mà còn cần chuẩn bị thêm những đồ cúng cần thiết. Đồ cúng nhập trạch nhà chung cư sẽ gồm có:

 • Bếp than, bếp lửa hoặc bếp gas, nên ưu tiên dùng những loại bếp có lửa.
 • Ấm nước dùng đun sôi nước uống và dâng để cúng nhập trạch chung cư.
 • Những dụng cụ cần thiết như chổi lau nhà, quét nhà, chậu rửa cùng với bát đũa cần chuẩn bị đủ. 
lễ nhập trạch nhà chung cư
Lễ nhập trạch nhà chung cư cần chuẩn bị bếp than, bếp gas

Xem thêm: Lễ nhập trạch nhà thờ họ

3. Văn khấn lễ nhập trạch nhà chung cư

Nhập trạch nhà chung cư sẽ có 2 bài văn khấn mà gia chủ cần phải đọc khi làm lễ. Một bài là văn khấn xin phép các vị thần linh, một bài là văn khấn báo cáo gia tiên để dời bát hương về nơi ở mới nhập trạch nhà chung cư. Theo những quan niệm dân gian thì khi chuyển đến những nơi ở mới sẽ cần thực hiện đọc văn khấn xin thần linh trước rồi sau đó mới đến văn khấn báo cáo gia tiên. 

Bài văn khấn xin phép thần linh

lễ nhập trạch nhà chung cư
Văn khấn thần linh nhập trạch nhà chung cư để thông báo với thần linh việc chuyển đến nơi ở mới

Bài văn khấn báo cáo gia tiên

lễ nhập trạch nhà chung cư
Văn khấn báo cáo gia tiên nhập trạch nhà chung cư

4. Cách lễ nhập trạch nhà chung cư chi tiết nhất

Thủ tục thực hiện cúng nhập trạch nhà chung cư sẽ được tiến hành với những bước chi tiết dưới đây:

 • Bước 1: Gia chủ sẽ thực hiện đốt bếp than (hoặc có thể dùng bếp gas mini) ở giữa cửa chính để mọi người trong gia đình đi qua. Chú ý không nên dùng bếp từ vì đây là loại bếp sẽ không có ánh lửa.
 • Bước 2: Gia chủ thực hiện cầm bát nhang và bài vị gia tiên sẽ thực hiện bước qua bếp than đầu tiên (chân trái bước trước, chân phải bước sau). Những thành viên trong gia đình sẽ mang theo vật may mắn để nhập trạch chung cư đi theo sau. Có thể mang vật bất kỳ như chổi, gạo, muối, chiếu hay đệm,…bước theo sau. Thành viên gia đình đi cuối cùng sẽ mang theo cả mâm cúng lễ.
 • Bước 3: Tiến hành đặt mâm cúng lên bàn thờ với hương hoa, vàng mã để cúng. Gia chủ sẽ thực hiện thắp nhang và vái 3 vái. cắm nhang vào trong bát hương.
 • Bước 4: Gia chủ sẽ thực hiện đọc văn khấn về nhà chung cư mới, văn khấn xin thần linh rước vong linh, gia tiên về nơi ở mới.
 • Bước 5: Đun sôi nước và pha trà, rót 3 chén đầu đặt lên trên bàn thờ để cúng. Bên cạnh đó mở thêm vòi nước bồn rửa, bồn tắm trong nhà và để chảy nhỏ, đậy nắp bồn lại, theo quan niệm phong tục thì làm như vậy sẽ giúp gia chủ có cuộc sống ấm no, hạnh phúc khi đến nhà mới. Ngoài ra còn cần bật quạt để gió thổi nhiều hướng, ngoại trừ hướng cửa chính.
 • Bước 6: Thực hiện vái lạy rồi sau đó hóa vàng, hương cháy được khoảng một nửa là thủ tục nhập trạch nhà chung cư đơn giản nhất đã được hoàn thành.
lễ nhập trạch nhà chung cư
Nhập trạch nhà chung cư cần thực hiện đúng và đủ các bước

Lễ nhập trạch nhà chung cư hoàn toàn rất đơn giản, không quá khó nếu như bạn biết thủ tục, chuẩn bị đủ mâm cúng và đồ cúng nhập trạch. Hy vọng những thông tin hữu ích trong bài viết này của Góc Phong Thuỷ sẽ giúp những ai đang quan tâm đến việc cúng nhập trạch chuyển đến chung cư mới có thêm những thông tin hữu ích nhất.