lễ nhập trạch

[Giải đáp] Lễ nhập trạch nhà mới là gì? Văn khấn lễ nhập trạch về nhà mới 

Lễ nhập trạch nhà mới là gì? Cần chuẩn bị gì cúng nhập trạch? Rất nhiều gia chủ khi chuyển tới nơi ở mới quan tâm tới những vấn đề này. Cùng Góc Phong Thuỷ tìm hiểu những vấn đề này qua bài viết dưới đây. 

1. Lễ nhập trạch là lễ gì? Lễ nhập trạch được tổ chức khi nào?

Lễ nhập trạch hay còn được biết đến là lễ về nhà mới, đây là nghi lễ vô cùng quan trọng theo tín ngưỡng dân gian. Lễ nhập trạch về nhà mới để khai báo với những vị quan, thần linh cai quản khu vực đó việc chủ nhà cũng như gia đình sẽ chuyển tới khu vực làm lễ. Lễ nhập trạch với hy vọng những vị quan, thần linh và thổ địa cai quản ở nơi đó sẽ phù hộ cho gia đình nhiều an lành và sung túc hơn. 

lễ nhập trạch
Lễ nhập trạch là nghi thức cúng quan trọng khai báo với thần linh về nhà mới

Lễ nhập trạch sẽ được tổ chức ngay sau khi thi công nhà ở hoàn thiện hoàn toàn và gia đình có thể dọn đến nơi ở mới. Đây được xem là nghi thức cần thiết cầu bình an cho gia đình, giúp những người trong gia đình chuyển đến nơi ở mới thuận lợi và may mắn.

2. Ý nghĩa của việc cúng nhập trạch

Quan niệm xa xưa ông bà đã cho rằng mỗi vùng đất, khu vực đều có thần linh cai quản riêng.  Bởi vậy việc chuyển đến hay chuyển đi sẽ đều cần làm lễ trình báo để có thể xin phép thần linh, như vậy thần linh mới có thể chấp thuận cũng như phù hộ cuộc sống của gia đình gặp nhiều may mắn và thuận lợi. 

Việc thực hiện lễ nhập trạch, bốc bát hương nhà mới là nghi lễ rất quan trọng trong đời sống tín ngưỡng của dân tộc. Nghi lễ này sẽ giúp ích rất nhiều cho cuộc sống của gia chủ cũng như các thành viên trong gia đình. 

lễ nhập trạch
Cúng nhập trạch để xin phép thần linh dọn đến nơi ở mới, cầu mong bình an và thuận lợi trong cuộc sống

3. Lễ nhập trạch cần những gì?

3.1 Xem ngày nhập trạch

Lễ nhập trạch nhà mới tuy không cần quá lớn tuy nhiên không thể tùy tiện chọn ngày bất kỳ. Ngày làm lễ cúng nhập trạch, bốc bát hương nhà mới cần chọn lựa cẩn thận. Ngày được chọn sẽ cần đáp ứng hai yếu tố: hợp với gia chủ và là ngày đẹp. Nên chọn ngày cúng nhập trạch hợp tuổi gia chủ là đẹp nhất. 

 • 3 cách phổ biến chọn ngày làm lễ nhập trạch

– Chọn ngày giờ cúng nhập trạch theo giờ hoàng đạo (giờ đẹp): Đây là khung giờ được xem là trời đất giao hoà, phù hợp để làm việc lớn.

– Chọn ngày giờ tính theo tuổi của gia chủ: Cách này sẽ cần mời thầy về xem ngày hay xem ngày giờ làm lễ nhập trạch ở những địa chỉ uy tín.

– Gia chủ tự chọn ngày giờ phù hợp qua các ứng dụng phong thuỷ có sẵn trên điện thoại. 

lễ nhập trạch
Chọn ngày lễ nhập trạch theo giờ hoàng đạo hoặc theo tuổi gia chủ
 • Những ngày đại kỵ không nên làm lễ nhập trạch

– Dọn nhà và tiến hành làm lễ cúng nhập trạch không nên tiến hành vào ngày Nguyệt kỵ (ngày cộng lại bằng 5) ví dụ như ngày 05, ngày 14 hay ngày 23

– Theo quan niệm dân gian xa xưa, trong các tháng sẽ có những ngày được cho là Ngọc Hoàng sai Tam Nương xuống hạ giới thử lòng những phàm nhân, những ngày này công việc sẽ thường chậm trễ, khó thành công. Bởi vậy khi thực hiện làm lễ nhập trạch cũng nên chú ý tránh ngày Tam nương sát (Ngày Tam sơ Tam dữ  sơ Thất mùng 3, mùng 7; Ngày Thập tam Thập bát dương 13, 18; Ngày Chấp nhị dữ Chấp thất 22 và 27)

 • Chọn làm lễ nhập trạch xem theo hướng nhà

Hướng nhà trong phong thuỷ là vô cùng quan trọng bởi tạo nên sự tương sinh tương khắc. Gia chủ nên chú ý chọn ngày theo hướng nhà để có thể đem lại may mắn và tránh được sự xui xẻo trong quá trình làm lễ nhập trạch. Đây là một số cách chọn ngày theo hướng gia chủ nên lưu ý:

– Nhà hướng Đông hệ Mộc: tránh nhập trạch những ngày Dậu, Sửu, Tỵ hệ Im.

– Nhà hướng Tây hệ Kim: tránh những ngày như Mùi, Hợi, Mão hệ Mộc.

– Nhà hướng Nam hệ Hoả: tránh những ngày Tý, Thân, Thìn hệ Thủy.

– Nhà hướng Bắc hệ Thuỷ: Cần tránh những ngày Dần, Ngọ, Tuất hệ Hỏa.

lễ nhập trạch
Chọn ngày làm lễ nhập trạch cần chú ý đến hướng nhà

3.2 Mâm cúng nhập trạch nhà mới

Sau khi đã chọn được ngày làm lễ nhập trạch thì cần chuẩn bị mâm cúng đầy đủ để bắt đầu chuẩn bị làm lễ. Mâm cúng nhập trạch đầy đủ sẽ gồm có ba phần: ngũ quả, hương hoa và thức ăn. 3 món này bạn có thể dễ dàng bày ra mâm nhỏ, cũng có thể để chung trên mâm lớn. Tuỳ điều kiện ngân sách mà mâm cúng nhập trạch nhà mới có thể đơn giản hay cầu kì hơn. Mâm cúng quan trọng ở lòng thành, lớn hay nhỏ không phải là yếu tố quan trọng.

 • Mâm ngũ quả: Chọn mua khoảng 5 loại quả theo mùa, có thể mua ít hay nhiều hơn 5 loại quả đều được, miễn đảm bảo trái cây phải tươi ngon và đẹp.
 • Hương hoa: Chọn chậu hoa tươi để làm lễ nhập trạch, có thể chọn hoa hồng, hoa cúc hay hoa ly. Ngoài ra còn cần có cặp đèn cây, nhang đốt, trầu cau và vàng mã, hũ không để đựng gạo, nước và muối.
 • Mâm cơm nhập trạch: Tuỳ quan niệm của từng gia đình mà có thể chọn cơm cúng là cơm chay hay cơm mặn. Nếu như chọn cơm mặn thì cần có đủ bộ tam sên (1 con tôm luộc, 1 trứng vịt luộc và 1 miếng thịt luộc ngon), thịt gà luộc hay thịt lợn quay, xôi hoặc cháo và một số món mặn khác. Gia chủ nếu như chọn cúng với cơm chay có thể chọn món xôi, canh hay món xào, món kho, chè, bánh kẹo.
 • Mâm cúng nhập trạch nhà mới cũng không thể thiếu đi 3 cốc trà, 3 ly rượu và 3 điếu thuốc.
lễ nhập trạch
Lễ nhập trạch mâm cúng cần có ngũ quả, hương hoa và đồ ăn

3.3 Chuẩn bị những vật phẩm lễ nhập trạch khác

Một số những vật phẩm cần thiết cho lễ nhập trạch khác đó là:

 • Bếp than dùng ở khu vực giữa cửa chính 
 • Chiếu để trái cúng, làm nơi để thực hiện khấn vái

Thủ tục làm lễ nhập trạch thì những thành viên trong gia đình bước vào trong nhà sẽ không nên đi tay không. Mỗi người có thể cầm theo một đồ vật may mắn như chổi mới, muối, vàng, tiền hay gạo, nước,…

lễ nhập trạch
Cần chuẩn bị thêm bếp than và chiếu để làm lễ nhập trạch

4. Văn khấn lễ nhập trạch nhà mới

Phong tục từ xưa đến nay khi làm bất cứ nghi lễ cúng bái nào thì đều cần thực hiện thắp nhang để trình bày với thần linh và tổ tiên, đây gọi là văn khấn nhập trạch. Với lễ nhập trạch thì khi chuẩn bị đủ mâm lễ cúng xong thì gia chủ sẽ cần thực hiện đọc văn khấn lễ nhập trạch đúng, thể hiện lòng thành với thần linh cũng như các đấng bề trên. Làm lễ nhập trạch sẽ có 2 loại văn khấn đó là: Văn khấn thần linh và văn khấn gia tiên. 

lễ nhập trạch
Văn khấn lnhập trạch có 2 loại văn khấn thần linh và văn khấn gia tiên

5. Cách cúng lễ nhập trạch và bốc bát hương về nhà mới

Cúng nhập trạch nhà mới là vấn đề được rất nhiều người quan tâm, dưới đây là cách cúng nhập trạch chi tiết và đầy đủ nhất:

 • Việc đầu tiên trước khi thực hiện cúng nhập trạch đó là thực hiện đốt lò than, đặt ở khu vực giữa cửa chính lối ra vào.
 • Chủ nhà (thường là người đàn ông trụ cột) sẽ thực hiện bước qua lò than. Gia chủ sẽ bước chân trái trước sau đó bước đến chân phải. Tay sẽ cầm theo bát hương và bài vị của gia tiên.
 • Những thành viên khác trong gia đình sẽ bước lần lượt qua lò than. Mỗi thành viên trên tay đều cần cầm theo những vật may mắn và không được đi tay không.
 • Vào nhà việc đầu tiên sẽ cần bật điện lên và mở cửa chính, cửa sổ. Việc này sẽ giúp khai thông không khí.
 • Một số thành viên trong gia đình được cử đi sẽ thực hiện sắp xếp bàn thờ gia tiên, bàn thờ thần tài thổ địa gọn gàng và ngay ngắn nhất. Một vài thành viên gia đình sẽ tiến hành thực hiện bày mâm cúng ở khu vực giữa nhà. Mâm cúng nhập trạch sẽ cần hướng về vị trí người hợp tuổi với gia chủ.
 • Người đại diện gia đình sẽ thực hiện đọc văn khấn nhập trạch. Các thành viên khác sẽ đứng sau nghiêm trang, chắp tay trước khu vực mâm cúng.
 • Văn khấn sau khi đã được đọc xong, chờ tới khi nhang tàn gia chủ sẽ thực hiện bật bếp để pha trà. Để nước sôi trong khoảng từ 5 phút đến 7 phút để thực hiện pha trà. Trà sẽ được dùng để cúng và cho người nhà thưởng thức. Nấu trà với ngụ ý khai hỏa, tạo sinh khí cho không gian ngôi nhà. 
 • Tiến hành đốt vàng mã cho tới khi cháy hết sau đó dùng rượu để thực hiện rưới vào tàn tro.
 • 3 hũ muối, gạo và nước sẽ được giữ lại và đặt trên bàn thờ để thể hiện sự no đủ.
 • Lễ cúng nhập trạch hoàn thành có thể mang đồ đạc của gia đình vào trong nhà sau đó bố trí và sắp xếp như ý. 
lễ nhập trạch
Cúng nhập trạch là nghi thức quan trọng cần thực hiện đúng trình tự các bước

6. Lưu ý quan trọng khi thực hiện cúng nhập trạch

Cúng nhập trạch nhà mới sẽ cần lưu ý một số những vấn đề cần thiết như sau:

 • Cần chú ý làm lễ bái tạ sau khi đã thu dọn xong đồ lễ.
 • Đọc văn khấn nhập trạch sẽ cần tiến hành khấn Thổ Công trước rồi sau đó mới tiến hành khấn gia tiên.
 • Chú ý chọn lựa hướng bàn thờ kỹ, chọn  hướng đẹp và đảm bảo được yêu tố phong thủy để mang đến sự may mắn.
 • Sau khi thực hiện cúng nhập trạch nhà mới gia chủ sẽ cần ngủ lại một đêm nếu như bạn chưa chuyển vào ở hẳn trong nhà mới.
 • Nếu như trong gia đình có phụ nữ mang thai hay những người tuổi Dần thì sẽ cần tránh việc thực hiện dọn nhà. Nếu như vội và không có người giúp thì phụ nữ có thai sẽ phải dùng chổi mới mua và chưa dùng . Sau đó sẽ thực hiện quét hết những đồ vật ở trong nhà trước khi thực hiện chuyển hết các đồ đi. 
 • Tới nhà mới sẽ cần thực hiện treo chuông gió ở trước cửa để có thể nhanh chóng xua tà mà, ốm bệnh cũng như thực hiện thông báo có người dương đến ở.
 • Xông nhà mới để xua đi những chướng khí từ chủ trước. Sau đó sử dụng trầm hương, thảo dược hay nhang hương để có thể thực hiện xông nhà mới.

Bài viết trên đây Góc Phong Thủy đã mang đến những thông tin hữu ích nhất giải đáp về lễ nhập trạch, văn khấn nhập trạch và cách cúng nhập trạch đúng cách. Hy vọng với những thông tin hữu ích trong bài viết này sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về việc chuẩn bị cũng như quy trình cúng nhập trạch đúng cách.