lễ nhập trạch nhà thờ họ

Lễ nhập trạch nhà thờ họ là gì? Văn khấn và thủ tục chi tiết, chính xác

Lễ nhập trạch nhà thờ họ sau khi vừa xây xong, khánh thành là vô cùng cần thiết. Vậy nhập trạch nhà thờ họ như thế nào? Thủ tục ra sao? Góc Phong Thủy sẽ giải đáp những thông tin này chi tiết nhất qua bài viết dưới đây. 

1. Lễ nhập trạch nhà thờ họ là gì?

Lễ nhập trạch nhà thờ họ được xem là nghi lễ quan trọng trong truyền thống văn hoá Việt Nam. Nghi lễ này để chào đón những thành viên mới vào gia đình dòng họ. Ngoài ra lễ cúng này còn thể hiện sự gắn kết tình cảm giữa các thành viên gia đình và dòng họ. 

Nghi lễ thường được tổ chức ngày Rằm tháng Giêng hàng năm. Gia đình sẽ cần dọn dẹp nhà thờ sạch sẽ trước khi thực hiện nghi lễ.

lễ nhập trạch nhà thờ họ
Lễ nhập trạch nhà thờ họ chào đón thành viên mới vào gia đình dòng họ

2. Cúng nhập trạch nhà thờ họ cần chuẩn bị những gì?

Nhập trạch nhà thờ họ là nghi lễ rất quan trọng và cần chuẩn bị kỹ càng trước khi thực hiện lễ cúng:

 • Chú ý dọn dẹp không gian: Trước khi buổi lễ được tiến hành diễn ra, gia đình sẽ cần tiến hành dọn và làm sạch không gian trong nhà thờ họ. Việc vệ sinh bàn thờ là vô cùng cần thiết, sắp xếp lại vị trí trưng bày tượng phật, tổ tiên cùng những vật phẩm linh thiêng trong nhà thờ họ.
 • Chuẩn bị bàn thờ họ: Bàn thờ cần được đặt ở vị trí trung tâm không gian nhà thờ họ. Những vật phẩm linh thiêng như nến, hương, đèn, rượu bánh, hoa quả, bánh chưng,…nên được sắp xếp lại.
 • Chuẩn bị đèn, nến: Để thực hiện nhập trạch nhà thờ họ cần có đủ 3 cây đèn để châm sáng trên bàn thờ. Bên cạnh đó còn cần chuẩn bị thêm nến để châm sáng xuyên suốt lễ cúng.
 • Mua chuẩn bị trái cây, rượu: Rượu và trái cây được đặt lên trên bàn thờ họ và được dùng trong lễ cúng sau đó. 
 • Chuẩn bị những vật phẩm linh thiêng: Tranh phật giáo, vật trang trí không gian lễ, ảnh tổ tiên cần chuẩn bị đủ nếu cần thiết cúng nhập trạch nhà thờ họ.
 • Đồ ăn và nước uống: Trước khi thực hiện lễ cúng thì cần chuẩn bị đủ đồ ăn, nước uống để sau khi lễ cúng hoàn thành mọi người có thể cùng ăn uống, trò chuyện.
 • Mời khách mời: Gia đình nếu muốn có thể mời thêm anh em họ hàng, bạn bè đến để cùng chung vui, gắn kết gia đình. 
lễ nhập trạch nhà thờ họ
Nhập trạch nhà thờ họ cần chuẩn bị những vật phẩm cúng, trái cây, thực phẩm, đèn và nến

>>>Xem thêm: Lễ nhập trạch nhà xưởng

3. Văn khấn cúng nhập trạch nhà thờ họ

Dưới đây là gợi ý bài văn khấn nhập trạch nhà thờ họ:

“Chúng con kính chào tổ tiên hiền hòa,

Trong không gian linh thiêng của ngôi nhà này, chúng con tôn vinh và chào đón các thành viên mới gia nhập vào dòng họ.

Những người con mới đến, chúng con xin được đặt lên bàn thờ để tỏ lòng thành kính.

Xin tổ tiên ban cho chúng con sức khỏe, may mắn và thành công trong cuộc sống.

Xin tổ tiên cung ơn bảo trợ, che chở cho gia đình họ luôn tràn đầy niềm vui, sự đoàn kết và tình yêu thương.

Chúng con xin dâng lên ba cây đèn, biểu trưng cho Ba Vua Hùng, để bày tỏ lòng tôn kính và tri ân đến tổ tiên đã góp phần xây dựng nền văn hoá và truyền thống của dòng họ.

Chúng con xin dâng trà, dâng rượu và trình diễn các mâm cỗ truyền thống, để tưởng nhớ công ơn của tổ tiên và cầu mong được hưởng phúc từ trời đất.

Xin tổ tiên tạo điều kiện để gia đình họ luôn gặp may mắn, thịnh vượng và hạnh phúc.

Chúng con xin nhớ mãi công ơn của tổ tiên, và hy vọng rằng sự đoàn kết và tình yêu thương trong gia đình họ sẽ được truyền tụng qua các thế hệ sau này.

Xin cảm ơn tổ tiên đã lắng nghe và ban cho chúng con những điều mà chúng con cầu xin.

Kính bạch!”

lễ nhập trạch nhà thờ họ
Văn khấn nhập trạch nhà thờ họ

4. Lễ cúng nhập trạch nhà thờ họ

Lễ nhập trạch nhà thờ họ thủ tục sẽ thay đổi tùy từng vùng miền và gia đình. Dưới đây là những thủ tục cần thiết, quan trọng nhất:

 • Chuẩn bị: Trước khi diễn ra nghi thức cúng nhập trạch nhà thờ họ gia đình sẽ cần thực hiện dọn dẹp và chuẩn bị không gia nhà thờ họ, bàn thờ cùng những vật phẩm cúng cần thiết.
 • Châm đèn: Trước khi bắt đầu buổi lễ thì chỉ nhà sẽ thực hiện châm đèn, thường sẽ châm khoảng 3 cây đèn đại diện cho 3 vua Hùng.
 • Đọc lời chúc tụng: Chủ nhà hay người đại diện gia đình sẽ thực hiện đọc lời chúc tụng để chào mừng những thành viên mới nhập trạch nhà thờ họ, thể hiện sự tôn vinh với tổ tiên.
 • Thực hiện nghi lễ cúng: Những nghi lễ cúng đặc trưng đó là dâng trà, đặt bánh chưng, cúng rượu và thực hiện trình diễn những mâm cỗ truyền thống.
 • Giao lưu trò chuyện, ăn uống: Lễ cúng nhập trạch nhà thờ họ sau khi hoàn thành, cả gia đình sẽ ăn uống và cùng nhau trò chuyện để tình cảm được gắn kết.
 • Chúc mừng, tặng quà: Những thành viên gia đình sẽ chúc mừng và tặng quà cho những thành viên mới để thể hiện sự yêu thương, tấm lòng chân thành. 
lễ nhập trạch nhà thờ họ
Nhập trạch nhà thờ họ cần thực hiện đúng thủ tục nghi lễ

Nhập trạch nhà thờ họ là nghi lễ mang giá trị văn hoá cao, truyền thống của người dân Việt Nam, thể hiện sự yêu thương và gắn kết của gia đình. 

Lễ nhập trạch nhà thờ họ là nghi lễ quan trọng, mang giá trị văn hoá cao để chào đón những thành viên mới vào gia đình, dòng họ theo quan niệm truyền thống. Hy vọng bài viết này của Góc Phong Thủy sẽ cung cấp thêm những thông tin hữu ích về nhập trạch nhà thờ họ cho những ai quan tâm đến vấn đề này.