Luận Sát Trong Phong Thủy Là Gì

trước cửa nhà có cây to

ĐỊNH NGHĨA ĐẦY ĐỦ NHẤT VỀ LUẬN SÁT TRONG PHONG THỦY

Khí là gì? Sát là gì? Có bao nhiêu loại luận sát trong phong thủy?

Phong thủy là một loại khí trường của giới tự nhiên, năng lượng có ích cho cơ thể người được gọi là Khí, năng lượng có hại cho cơ thể người gọi là Sát. Con người trong những hoàn cảnh khác nhau nhận được cảm ứng cát hung của năng lượng Quang (ánh sáng), Khỉ (không khí), Thủy (nước) khác nhau. Luận sát trong phong thủy có thể chia thành 5 loại: Hình sát, Khí sát, Thanh sát, Quang sát, Phong Sát, nhưng Hình sát chiếm phần lớn.

1. Hình sát là gì?

Hình sát là sát khí hữu hình của vật thể, nhìn thấy được, sở thấy được. Do vị trí không giống nhau vì thế cát hung cũng khác nhau. Hình sát là một nội dung trong phong thủy của phái Hình Thế. Ví dụ lộ xung, cấm kỵ nhất là xung môn (nghĩa là đường cấm kỵ nhất là xông thẳng vào cửa), ở phương vị khác cũng cấm, (xung khốn vị tổn mẫu, xung khảm vị thương trung nam nghĩa là trọc thẳng vào phương khôn thì mẹ già hại, vào phương khám thì con trai thứ gặp họa).

Lộ xông chia thành Cát xông và Hung xông, Dương Trạch Khí Khẩu Môn Quái Vượng không sợ xông, công xưởng nhà máy, quán rượu không sợ xông. Nếu bố cục tốt, phản xông là vượng. Nhưng trong những trường hợp bình thường bị xông là không tốt, đường càng rộng càng dài thì hung khí càng lớn.

Lại ví dụ thủy xạ là sự xông bắn, hướng chảy của dòng nước, nước lớn, nước chảy gấp, nước chảy thẳng đều là hung. Nếu nước chảy từ nơi xa đến, bỗng nhiên dừng lại, chảy vào bể nước hoặc đầm hồ, như vậy là thế nước có thu, nghĩa là cát. Trong phong thủy cũng có lúc gọi con đường là “nước”, tuy có con đường thẳng xông đến, bỗng nhiên ngoặt vào một bãi đỗ xe, cũng được gọi là “thế nước có thu”, nghĩa là cát.

Hay như tường có lỗ hổng, không thể tàng phong tụ khí (giữ gió, tích tụ khí). Đây là tượng trưng của sự suy bại, sống lâu ở đó sẽ làm cho gia vận bị suy thoái. Vị trí tường khuyết ở Quái Tượng nào thì sự vật mà Quái Tượng đó đại diện sẽ bị ảnh hưởng. Ví dụ, Càn vị khuyết sẽ ảnh hưởng đến quyền lực và địa vị của chủ nhà, hoặc bị thương ở đâu hay đầu não có bệnh. Tóm lại là sự vật mà Càn quái đại diện đều sẽ bị ảnh hưởng. Cuối cùng là những sự vật nào? Điều này cần phải phân tích tổng hợp.

hình sát trong phong thủy

Lại ví dụ thụ chàng (đụng phải cấy), tức là trước cửa có cây lớn giữa dễ bị mắc bệnh liên quan đến khoang miệng. Bởi vì mốn (của) như khẩu (miệng). Môn ở quái vị nào thì sự vật mà quái vị đó đại diện sẽ bị ảnh hưởng. Nếu có cột điện trước cửa cũng như vậy.

Nếu có một kiến trúc cao lớn áp sát dương trạch, tức là bị “cao áp”, ép đến nỗi người không thể thở ra hơi, sống lâu như vậy sẽ gây trở ngại về tâm lý. Hay có máy biến áp, đền miếu, đầm hố, bãi tha ma, ông khói, nhà vệ sinh, đống rác thải, đường sắt, cẩu..., ở những vị trí không giống nhau đều có thể hình thành nên “Sát”, sẽ gây ra nguy hại đối với người ở ngôi nhà đó.

Ngoài ra, quan điểm “sát” của các nhà phong thuỷ khác nhau nên có nhiều góc độ đánh giá mức độ nặng nhẹ. Ví dụ nói về “bát sát”, bát sát chính là tám phỏng ốc ở những toạ hướng khác nhau, mỗi cái đều có một phương sát khí, nếu phạm phải phương này cần phải đề phòng sự cố ngoài ý muốn. Những sát khí này coi Hình sát của Trạch ngoại là chính. Ở đây để cập đến cách làm thế nào để sử dụng la bàn, môn phái không giống nhau, cách dùng cũng khác nhau.

trước cửa nhà có cây to

2. Khí sát là gì?

Hình sát là vật thể thực tại nhìn thấy được, sờ thấy được, cũng có một loại sát nhìn không thấy, sở không được nhưng ở bất kỳ thời khắc nào đều sinh ra ảnh hưởng đối với con người, đó chính là khí sát. Loại khí này không phải là không khí, mà là một loại trường năng lượng, giống như từ trường mà các khoa học hiện đại vẫn thường nói.

Phạm trù sát khí trong phong thuỷ rất đa dạng. Khí sát là sáng chế độc quyền của phái lý khí, trong đó tuế tinh của mỗi năm là hung nhất, tỉ lệ ứng nghiệm cao nhất, khả năng sát thương lớn nhất trong các loại sao.

Đặc biệt là hung tinh trong tuế tinh bay đến cửa lớn, giường ngủ, phòng bếp, trong nhà, thậm chí là thân vị. Như vậy những người trong nhà dễ bị những lời thị phi của miệng lưỡi người đời, sức khỏe cũng bị ảnh hưởng, xem xét tính chất của hung tinh này mà quyết định ứng số ở phương diện nào.

       Ngũ Hoàng: là loại sát khí độc nhất, đến phương nào là gây hoạ ở phương đó, trở ngại bách ban (sát hướng nào cũng là hung, trở ngại mọi thứ).

       Nhị Hắc: Vi Bệnh Phù tinh (sao chủ về bệnh tật), tác dụng chủ yếu là sinh ra bệnh tật, làm cho con người mệt mỏi, người bị hại sẽ cảm thấy như là mắc bệnh thường phong cảm mạo.

khí sát là gì trong phong thủy

        Tam Bích: Vi Suy Vưu tinh (ngu ngốc đổ lỗi cho sao), phần lớn biểu thị ý bất ổn trong gia đình, sức khỏe sút kém.

        Thải Xích: Là Tặc tinh (sao băng), hung tính hơn Tam Bích, tập trung vào hiệu ứng phá sản, thất nghiệp tương đối nghiệm trọng.

 

3. Thanh sát là gì?

Các loại âm thanh không đồng đều, nhịp nhàng đều có thể cấu thành nên Thanh sát. Khoa học hiện đại gọi là ô nhiễm tiếng ồn.

thanh sát ô nhiễm tiếng ồn

Bất luận là tiếng ồn có tính sản sinh hay là tiếng ồn môi trường, ngoài việc sinh ra những tổn hại đến hệ thính giác, hệ thần kinh, hệ thống huyết quản của con người ra, còn có ảnh hưởng không tốt đến chức năng sinh sản của con người và sự phát triển của thai nhi.

Theo kết quả nghiên cứu bệnh học hiện nay cho thấy, tiếng ồn có thể làm cho chu kỳ kinh nguyệt của phụ nữ không có quy luật, kỳ kinh kéo dài, lượng huyết kinh tăng lên hoặc giảm đi, gây ra bệnh thống kinh (đau bụng trong chu kỳ kinh nguyệt). Khi cường độ tiếng ồn lên tới 90dB trở lên, tỉ lệ phụ nữ mắc bệnh kinh nguyệt không đều cũng tăng lên rõ rệt. Những người tiếp xúc với tiếng ồn có cường độ trên 100dB thì bệnh tình càng rõ rệt hơn. Nguyên nhân là tiếng ồn có thể kích thích trứng của phụ nữ bị biến đổi giữa hai thời kỳ phát triển: Ở giai đoạn đầu, thúc đẩy trứng nhanh chín hoặc trứng có sự cải biến tụt lùi rõ rệt. Ở giai đoạn sau, chủ yếu là khép kín tế bào noãn.

Phụ nữ thời kỳ mang thai và sinh để tiếp xúc với tiếng ồn cường độ cao, đặc biệt là phụ nữ mang thai tiếp xúc với tiếng ồn có cường độ 100dB trở lên, tỉ lệ nhiễm độc thai nghén tăng cao rõ rệt.

Giả dụ, bên cạnh nhà bạn ở có một quán bar disco hiện đại hoặc hàng xóm của bạn là một người mê nhạc hiện đại, hoặc trong nhà bạn có những đối tượng thanh niên trẻ mê điên cuồng nhạc hiện đại, nếu bạn là phụ nữ mang bầu thì bạn chính là nạn nhân. Theo các chuyên gia trong lĩnh vực này, người mà phải nghe âm nhạc có tính kích thích mạnh trong thời gian dài thì thính lực bị ảnh hưởng rất lớn. Nếu bạn là một người không hiểu nhạc hiện đại, vậy thì khi bạn nghe loại nhạc này chỉ là tiếng ồn mà thôi. Trong vòng 3 năm, thính lực của bạn sẽ bị suy thoái nghiêm trọng, người bị nặng có thể bị điếc.

Các nhà khoa học qua quá trình nghiên cứu đã đưa ra kết luận: Liên tục nghe loại nhạc có tính kích thích trong vòng 4 tiếng đồng hồ thì tại cần 20 - 50 tiếng đồng hồ để bình phục lại thính lực bình thường. Tiếng ồn có thể tạo áp lực cho con người, dẫn đến huyết áp tăng cao, tim đập dồn dập và hô hấp gấp gáp. Sử dụng phương pháp trải thảm dày trên đất và lắp trần nhà hút ẩm đặc biệt sẽ có thể giảm bớt tiếng ồn và có thể cải thiện được tình hình.

4. Quang sát là gì?

Trong những lúc nào đó, ánh sáng cũng là một loại sát khí. Khoa học gọi Quang sát là ô nhiễm ánh sáng. Bị hại sâu sắc nhất chính là con người sống trong đô thị hiện đại. Trên thế giới ô nhiễm ánh sáng được chia ra làm 3 loại, tức là ô nhiễm ánh sáng ban ngày, ánh sáng ban ngày nhân tạo và ô nhiễm ánh sáng màu.

Ô nhiễm ánh sáng ban ngày là chỉ khi ánh nắng mặt trời chiếu xuống quá gay gắt, tường kính, tường gạch hoa, cá phiến nhắn bóng và các loại sơn nhân của các vật kiến trúc trong thành thị phản xạ lại tia sáng, ánh sáng lóa, chói chang làm hoa mắt chóng mặt.

Ánh sáng ban ngày nhân tạo là chỉ sau khi màn đêm buông xuống, ở các trung tâm thương mại, đèn quảng cáo của các quán bar hay đèn nhấp nháy lóa mắt làm cho mắt người bị hoa, có những ánh sáng mạnh thậm chí xuyên tận lên trời cao làm cho ban đêm sáng như ban ngày, đó chính là cái gọi là ánh sáng ban ngày nhân tạo.

Ô nhiễm ánh sáng màu là chỉ nguồn ánh sáng màu của những ngọn đèn huỳnh quang, đèn cực tím, đèn quay, chèn nhấp nháy... được lắp trên sàn nhảy hay trong những buổi dạ tiệc gây nên ô nhiễm ánh sáng màu.

ánh sáng nhân tạo

Nếu con người sống thời gian dài hoặc sống trong môi trường như vậy sẽ gây ra nhiều tổn hại đến sức khỏe, nếu xung quanh ngôi nhà ở mà có môi trường như vậy mà lại thiếu biện pháp phòng hộ cần thiết cũng sẽ bị phương hại.

Dưới sự ô nhiễm ánh sáng trắng, võng mạc và mống mắt sẽ bị tổn hại ở những mức độ khác nhau, thị lực nhanh chóng suy giảm, tỉ lệ phát bệnh đục thủy tinh thể (hay còn gọi là bệnh thong manh) đạt đến 45%. Hơn nữa, còn làm cho con người đầu ốc choáng váng, bực bội trong lòng, thậm chí sinh ra các triệu chứng suy nhược thần kinh như mất ngủ, ăn kém, tâm trạng tụt dốc, sức lực suy kiệt...

Ánh sáng trong "thành phố không đêm” có thể làm đảo loạn đồng hồ sinh học bình thường trong cơ thể người, dẫn đến giảm hiệu suất làm việc ban ngày. Nếu sống trong ngôi nhà có cửa sổ lớn, nhiều cửa sổ mà không chú ý che chắn thì sẽ bị tổn hại nghiêm trọng.

Cường độ tia tử ngoại do đèn cực tím sản sinh ra cao hơn rất nhiều so với tia tử ngoại của ánh nắng mặt trời và rất có hại cho cơ thể con người. Con người nếu tiếp nhân loại chiếu xạ này trong thời gian dài thì có thể dẫn đến bệnh chảy máu mũi, rụng răng, đục thủy tinh thể, thậm chí còn dẫn đến bệnh máu trắng và các bệnh ung thư khác. Nguồn ánh sáng màu làm cho mắt của con người bị hoa, bị rối loạn, loại ánh sáng này không chỉ bất lợi đối với mắt mà còn làm ảnh hưởng đến thần kinh trung ương đại não, làm cho con người thường xuyên cảm thấy đầu óc choáng váng, hoa mắt, xuất hiện các triệu chứng buồn nôn, nôn mửa, mất ngủ... Hơn nữa, ô nhiễm ánh sáng màu không chỉ làm tổn hại chức năng sinh lý mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe tâm lý.

tia tử ngoại do đèn cực tím

5. Phong sát là gì?

Vật kiến trúc bị gió lớn thổi là sát. Ví dụ, vật kiến trúc quá cao, xung quanh không có vật kiến trúc cao lớn tương tự bao bọc, nó sẽ trở thành “đỉnh cô đơn”, không thể tàng phong tụ khí, về phong thủy bị coi là không lành.

Tất cả hệ thống gió bất lợi cho con người gọi là Phong sát. Ví dụ, phương Bắc hàn lạnh, nên coi gió Tây Bắc là sát phong. Cửa trước, cửa sau và cửa giữa nằm thông nhau trên một đường thẳng, hình thành nên một quá đường phong, đây cũng là sát phong. Mùa hạ dùng quạt, mức độ gió vừa phải thì là cát phong, mức độ gió quá mạnh là sát phong.

Thuật phong thủy cổ đại cho rằng: Trước nhà có ao phong (gió trũng) thì mình đường sẽ bị nghiêng. Sau nhà có ao phong thì tí bác (cánh tay) sẽ bị lạnh, không có chỗ nào để nương tựa. Bên trái nhà có ao phong thì long sa mềm yếu, vô tình. Bên phải nhà có ao phong thì Bạch hổ trống rỗng, bất cát (không lành). Loại ao phong này đều là sát phong.

        * Cây xanh và phong thủy

Trong phong thủy kiến trúc Trung Quốc, núi lớn được phủ cây cây xanh là rất cần thiết, sinh thái quan tự nhiên sơn thanh thủy tú là một bộ phận tổ thành hữu cơ của phong thủy kiến trúc.

Tác dụng chủ yếu của cây xanh trong kiến trúc và luận sát trong phong thủy là: duy trì sinh khí, điều tiết nhiệt độ, độ ẩm, hàm lượng ion âm của môi trường không bị sát che chắn, bao gồm phong sát, quang sát, thanh sát, điện từ sát. Từ phương diện này mà nói, lý niệm “phong thủy kiến trúc là để thực hiện thiết kế bản thân, duy trì sơn thanh thủy tú” và tư tưởng “xã hội hiện đại và chất lượng cuộc sống, xã hội, môi trường sinh thái có thể liên tục phát triển” là thống nhất với nhau.

CÁCH HÓA SÁT TRONG PHONG THỦY

CHẾ SÁT KHÔNG BẰNG HÓA SÁT

Vừa nhắc đến hóa sát phong thủy, mọi người sẽ liền nghĩ đến các đồ vật như gương hóa sát, tì hưu (tên một loài thú dữ). tiển Ngũ Đế...

hóa sát trong phong thủy

Trong phong thủy kiến trúc Trung Quốc, núi lớn được phủ cây cây xanh là rất cần thiết, sinh thái quan tự nhiên Sơn thanh thủy tử là một bộ phận tổ thành hữu cơ của phong thủy kiến trúc.

Trong phong thủy truyền thống, hóa tại giải nạn là một việc làm vô cùng thần kỳ, huyền bí khó hiểu, trên thực tế chỉ cần chúng ta hiểu nguyên lý hóa sát phong thủy thì tất cả sẽ trở nên rất đơn giản. Phép hóa sát giải tai chính là ứng dụng chế hóa sinh khắc Ngũ hành, một bức tranh sơn thủy, một bức chữ, một bồn hoa, một lá quốc kỳ, một chiếc đồng hồ, một túi ớt đỏ, một bể cá vàng, một bình hoa... đều có thể là công cụ hóa sát giải tai, ngoài việc có thể trang trí làm đẹp ngôi nhà ra, chúng còn có thể phát huy tác dụng điều tiết môi trường, tăng cường khí trưởng cho ngôi nhà.

Đối với một thầy phong thủy mà nói: Bất kỳ một đối tượng nhỏ nào đều có thể dùng để điều tiết khí trường. Nhưng cần chú ý, có một số công cụ chế sát đặt trong ngôi nhà hiện đại chưa chắc có thể làm cho bố cục trong ngôi nhà được hài hòa thống nhất.

Có người hỏi: Một bức tranh chữ, một chiếc đồng hồ có nguồn năng lượng lớn như vậy sao? Vậy thì xin hỏi, vậy 8/10 một chiếc ngân trâm (kim bạc) khi đâm vào một huyệt vị nào đó trên cơ thể người lại có thể chữa khỏi bệnh? Hiệu ứng của hóa sát phong thủy cũng tương tự như nguyên lý châm cứu vậy.

Thuật hóa giải thực ra rất dễ hiểu: Chế và trấn áp có tác dụng ở một điểm, còn hóa và lưu thông có tác dụng toàn cục, ví dụ như trị thủy Vũ Cổn (Cổn là cha của vua Vũ), có sự khác biệt giữa khơi thông dẫn chảy với bịt lấp, vua Vũ cho rằng khơi thông dẫn chảy là Vương thiên hạ, còn ông Cổn cho rằng bịt lấp mới đánh chết được nguồn lũ.

Vài năm gần đây, có những nơi còn xuất hiện đại chiến phong thủy, nhà này treo một tấm sơ đồ Bát Quái, nhà kia dùng một chiếc gương phong thủy, cách làm này không chỉ làm cho mối quan hệ láng giềng xấu đi, có khi còn gây cho cả hai nhà cùng thất bại và bị thương. Họ đều quên một nguyên tắc quan trọng nhất là “chế sát không bằng hóa sát”.