Màu sắc phong thủy: Khoa học và Tâm lý học đằng sau nó

 

Tôi đã nghi ngờ về ảnh hưởng của màu sắc đối với phong thủy.

Hầu hết các màu chúng tôi sử dụng ở nhà chỉ là sơn và thuốc nhuộm. Biết rằng phong thủy là về dòng khí, hướng, và các điểm mở của ngôi nhà, làm thế nào để thêm sơn và màu sắc có thể cải thiện phong thủy của một ngôi nhà?

Mặc dù tôi biết màu sắc có thể ảnh hưởng đến chúng ta như thế nào (bạn sẽ đọc thêm ở phần sau), nhưng tôi đã nghi ngờ về cách màu sắc ảnh hưởng đến phong thủy. Vì vậy, tôi đã tham khảo ý kiến ​​của một thầy phong thủy. 

Sau một cuộc trò chuyện ngắn, anh ấy nhắc tôi rằng chúng ta cảm nhận Khí thông qua năm giác quan của mình. Sau đó, tôi nhớ rằng tôi đã viết một cái gì đó phù hợp với điều đó, nơi tôi nói về việc hiểu Khí thông qua năm giác quan của chúng ta . Tôi đã thất bại trong việc tạo ra mối liên hệ giữa màu sắc và năng lượng vào thời điểm đó, nhưng tôi sẽ làm như vậy trong bài đăng trên blog này.

Ở đây, trước tiên bạn sẽ tìm hiểu về cách màu sắc ảnh hưởng đến chúng ta thông qua nghiên cứu về tâm lý học và tiếp thị. Sau đó, bạn sẽ tìm hiểu màu sắc được sử dụng như thế nào và ảnh hưởng của nó đến phong thủy của ngôi nhà.

Tâm lý học về màu sắc – Màu sắc ảnh hưởng đến bạn như thế nào

Trong trường hợp bạn không biết, nghề của tôi là tiếp thị kỹ thuật số, và màu sắc đóng một vai trò quan trọng trong những gì tôi làm.

Trong tiếp thị (không chỉ kỹ thuật số), màu sắc được sử dụng để ảnh hưởng đến cách mọi người mua hàng. Trong phong thủy, màu sắc được sử dụng để cải thiện mức độ thoải mái và hạnh phúc của người cư ngụ trong nhà.

Mặc dù phong thủy và marketing sử dụng màu sắc để đạt được những mục đích khác nhau, nhưng về cơ bản màu sắc ảnh hưởng đến chúng ta như thế nào. Để bắt đầu, hãy để tôi minh họa bằng cách sử dụng một số ví dụ từ tiếp thị.

Màu sắc thu hút sự chú ý

Đây là câu chuyện về cách tôi bắt đầu với màu sắc.

Khoảng sáu năm trước, tôi đang nghiên cứu về cách thu hút nhiều người nhấp vào quảng cáo của tôi hơn. Trong một thế giới tràn ngập quá nhiều quảng cáo, tôi đang cố gắng thu hút sự chú ý của mọi người.

Khi đang nghiên cứu và tìm hiểu tiếp thị, tôi đã gặp phải một khái niệm mới gọi là Thử nghiệm A / B. Nói tóm lại, đây là một công nghệ web mới cho phép các nhà tiếp thị so sánh hai phiên bản của cùng một trang web để xem phiên bản nào hoạt động tốt hơn. Bài kiểm tra A / B nổi tiếng mà tôi đã đọc là bài kiểm tra nút màu xanh lá cây và nút màu đỏ .

Màu sắc phong thủy: Khoa học và Tâm lý học đằng sau nó
Màu sắc phong thủy: Khoa học và Tâm lý học đằng sau nóThử nghiệm A / B nút xanh và đỏ nổi tiếng. Tín dụng hình ảnh: hubspot.com

Hai trang web hoàn toàn giống nhau ngoài màu sắc của nút. Bạn có thể đoán xem mọi người đã nhấp vào nút nào nhiều hơn không?

Hóa ra có thêm 21% người đã nhấp vào nút màu đỏ. Bạn có ngạc nhiên không?

Một lý do là vì màu đỏ thu hút sự chú ý của chúng ta hơn màu xanh lá cây, khiến nhiều người nhấp vào nút đó hơn. Đây chỉ là một ví dụ về cách màu sắc ảnh hưởng đến chúng ta.

Màu sắc ảnh hưởng đến hành vi và cách mọi người mua

Sau khi tìm hiểu về thử nghiệm nút màu đỏ so với màu xanh lá cây, tôi đã tìm hiểu sâu hơn. Tôi học được rằng màu sắc không chỉ được sử dụng trong thiết kế để thu hút sự chú ý của mọi người, nó còn được sử dụng để thu hút một loại người mua sắm cụ thể và ảnh hưởng đến hành vi mua sắm.

Dưới đây là một phần của đồ họa thông tin của KISSmetrics cho thấy màu sắc có liên quan như thế nào đến các kiểu người mua sắm khác nhau.

Màu sắc phong thủy: Khoa học và Tâm lý học đằng sau nó
Màu sắc phong thủy: Khoa học và Tâm lý học đằng sau nóKhả năng của màu sắc để thu hút những loại người mua sắm cụ thể thực hiện hành động. Tín dụng hình ảnh: KISSmetrics.com

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng 85% người mua sắm coi màu sắc là lý do chính để giải thích tại sao họ mua một sản phẩm cụ thể. Điều này không làm bạn ngạc nhiên vì chúng ta phụ thuộc nhiều vào thị giác hơn là các giác quan khác.

Thương hiệu sử dụng màu sắc để kích hoạt cảm xúc

Màu sắc không chỉ được sử dụng cho thiết kế trang web và sản phẩm.

Trong khi nghiên cứu tác động của màu sắc và tiếp thị, tôi đã đọc về lý do tại sao Facebook lại có màu xanh lam . Nó khiến tôi phát hiện ra rằng màu sắc có khả năng kích hoạt cảm xúc của chúng ta.

Các thương hiệu thương mại hiểu điều này, và đó là lý do tại sao logo thương hiệu sử dụng một số màu nhất định. Họ muốn ảnh hưởng đến cảm nhận của chúng tôi đối với thương hiệu của họ.

Màu sắc phong thủy: Khoa học và Tâm lý học đằng sau nó
Màu sắc phong thủy: Khoa học và Tâm lý học đằng sau nóCách thiết kế logo sử dụng màu sắc để xây dựng thương hiệu. Tín dụng hình ảnh: Công ty Logo.
Màu sắc phong thủy: Khoa học và Tâm lý học đằng sau nó
Màu sắc phong thủy: Khoa học và Tâm lý học đằng sau nóMàu sắc ảnh hưởng đến người mua sắm trực tuyến ở Bắc Mỹ. Tín dụng hình ảnh: KISSmetrics.com

Hầu hết các màu có thể được phân loại là ấm, mát và trung tính và có khả năng khiến chúng ta cảm thấy vui hoặc buồn. Đây là cách chúng ta cảm nhận Qi của màu sắc thông qua năm giác quan , cụ thể là giác quan của chúng ta. Đây là nơi mà phong thủy đi vào.

Việc sử dụng màu sắc trong phong thủy

Màu sắc được sử dụng như một phương thuốc phong thủy và có thể áp dụng trong nhiều trường hợp. Một số vị trí hoặc đồ vật phổ biến được sử dụng màu bao gồm cửa trước, ga trải giường, đồ nội thất, tường và danh sách tiếp tục.

Tiếp thị sử dụng màu sắc để tác động đến quyết định mua hàng của chúng ta bằng cách thu hút sự chú ý, ảnh hưởng đến hành vi và kích hoạt cảm xúc. Không giống như tiếp thị, phong thủy sử dụng màu sắc với mục đích cuối cùng là cải thiện sức khỏe, sự nghiệp, các mối quan hệ và nhiều khía cạnh trong cuộc sống của bạn .

Về mặt phong thủy cho ngôi nhà, tôi nghĩ không cần thiết phải sử dụng nhiều màu sắc để thu hút sự chú ý. Tuy nhiên, màu sắc có thể được sử dụng để ảnh hưởng đến hành vi, chẳng hạn như cải thiện sự lãng mạn trong phòng ngủ và kích hoạt hoặc trung hòa cảm xúc, chẳng hạn như làm cho không gian cảm thấy thoải mái và thư giãn hơn.

Dưới đây là cách màu sắc được sử dụng trong bối cảnh phong thủy.

Cân bằng âm dương

Màu sắc có thể được sử dụng như một phương thuốc phong thủy để cân bằng năng lượng Âm và Dương trong nhà. Màu sáng hơn thường mang lại nhiều năng lượng Dương hơn, và điều ngược lại là đúng.

Ví dụ, phòng khách thích hợp với nhiều năng lượng Dương hơn vì đây là nơi hoạt động nhiều của con người. Đó là nơi mọi người tụ tập, trò chuyện và cười. Vì vậy, những màu sáng hơn được ưa chuộng hơn trong phòng khách, bởi vì nó đánh thức chúng ta và mang lại cho chúng ta nhiều năng lượng hơn.

Ngược lại, phòng ngủ thích hợp với nhiều năng lượng Âm hơn vì nó là nơi nghỉ ngơi và ngủ. Quá nhiều ánh sáng có thể làm gián đoạn chu kỳ và chất lượng giấc ngủ của chúng ta, đó là lý do tại sao màu sắc hoặc ánh sáng mờ hơn được ưa chuộng hơn trong phòng ngủ .

Màu sắc phong thủy: Khoa học và Tâm lý học đằng sau nó
Màu sắc phong thủy: Khoa học và Tâm lý học đằng sau nóMàu sắc của phòng ngủ này quá rực rỡ và tràn đầy năng lượng cho giấc ngủ và nghỉ ngơi thích hợp.

Đôi mắt của chúng ta chỉ phát hiện ra màu sắc khi có ánh sáng. Lượng ánh sáng càng lớn thì lượng năng lượng Dương mà chúng ta hấp thụ qua thị giác càng nhiều.

Hơn nữa, màu sáng hơn phản chiếu ánh sáng, làm cho màu sáng thậm chí còn sáng hơn và khuếch đại lượng ánh sáng và năng lượng thông qua phản xạ. Để cân bằng lượng năng lượng, có thể sử dụng các màu mờ hơn như xanh lam đậm hoặc đen như một phương thuốc phong thủy để hấp thụ một phần ánh sáng đó.

Cân bằng ngũ hành

Màu sắc có liên quan chặt chẽ với ngũ hành phong thủy và có thể được sử dụng để tăng cường yếu tố phong thủy liên quan đến một khu vực cụ thể trong nhà của bạn.

Đây là cách ngũ hành được biểu thị bằng màu sắc:

Kim loại : Trắng, Xám, Bạc

Gỗ : Màu xanh lá cây, Màu xanh lá cây nhạt

Nước : Xanh lam, Đen

Lửa : Đỏ, Hồng, Cam

Đất : Vàng, Nâu

Màu sắc phong thủy: Khoa học và Tâm lý học đằng sau nó
Màu sắc phong thủy: Khoa học và Tâm lý học đằng sau nóNăm yếu tố, màu sắc tương ứng và mối quan hệ của nó. Tín dụng hình ảnh: ProFlowers.com

Có rất nhiều màu sắc khác mà không được bao gồm ở đây. Để biết màu nào thuộc nguyên tố nào, hãy cố gắng kết nối màu đó với một vật thể do thiên nhiên tạo ra. Các thuộc tính của đối tượng tự nhiên đó sẽ cung cấp cho bạn manh mối về màu sắc đó thuộc về yếu tố nào. Nếu bạn không thể xác định yếu tố, đừng quá lo lắng vì nó vì bạn luôn có thể chọn các màu khác.

Mỗi khu vực trong nhà thuộc một yếu tố khác nhau. Hình ảnh dưới đây cung cấp cho bạn một ý tưởng về các yếu tố liên quan đến từng khu vực của ngôi nhà.

Màu sắc phong thủy: Khoa học và Tâm lý học đằng sau nó
Màu sắc phong thủy: Khoa học và Tâm lý học đằng sau nóMỗi hướng đều gắn với một yếu tố phong thủy. Tín dụng hình ảnh: efengshui.org

Màu sắc có thể được sử dụng để củng cố hoặc cân bằng yếu tố được biểu thị theo từng hướng và đây là một ví dụ đơn giản hóa quá mức. Gỗ được kết hợp với Đông. Để tăng cường gỗ, bạn có thể giới thiệu màu sắc liên quan đến gỗ. Hoặc, nếu có một lò sưởi ở phía Đông của ngôi nhà của bạn, bạn có thể giới thiệu các màu liên quan đến nước, vì yếu tố nước nuôi dưỡng sự phát triển của mộc và đồng thời tiêu diệt lửa.

Sử dụng cùng một ví dụ, hãy tưởng tượng nếu lò sưởi được bao quanh bởi một chiếc ghế sofa màu đỏ, thảm đỏ hoặc cả hai. Điều này có nghĩa là yếu tố lửa quá mạnh và mất cân bằng, sẽ khiến hầu hết chúng ta cảm thấy cáu kỉnh và không thể thư giãn.

Ảnh hưởng của màu sắc đối với phong thủy là hạn chế

Mặc dù màu sắc có ảnh hưởng đến chúng ta và đến phong thủy, nhưng ảnh hưởng của chúng chỉ có thể đi xa.

Một số người hy vọng rằng bằng cách sơn cửa trước màu đỏ, may mắn sẽ đến. Tôi ở đây để nói với bạn là KHÔNG nên có những kỳ vọng kiểu này.

Bản thân màu sắc sẽ không làm mất đi hay phá vỡ phong thủy của một ngôi nhà. Nói cách khác, tác dụng của nó bị hạn chế.

Trước hết, màu sắc không thay đổi các nguyên tắc cơ bản trong phong thủy của một ngôi nhà. Nó không thay đổi hướng của ngôi nhà, vị trí của nó và cách Qi chảy vào bên trong. Vì vậy, nếu căn nhà, về cốt lõi, được cho là có phong thủy xấu, việc thêm màu sắc ở đây và ở đó sẽ không giúp ích gì. Ngay cả khi nó xảy ra, ảnh hưởng là tối thiểu.

Thứ hai, mặc dù màu sắc có thể được sử dụng như một phương pháp chữa bệnh bổ sung ngũ hành, nhưng màu sắc không thể kích hoạt yếu tố liên kết với màu đó. Nếu bạn muốn kích hoạt một yếu tố cụ thể, nên sử dụng các đối tượng thực tế liên quan đến yếu tố đó, chẳng hạn như đặt bể cá hoặc tính năng nước cho khu vực cần yếu tố nước.

Mặc dù tác dụng của nó bị hạn chế nhưng màu sắc vẫn có vị trí của nó trong phong thủy. Như đã đề cập trước đó, nó có thể được sử dụng như một phương pháp chữa bệnh phong thủy, chẳng hạn như cân bằng âm dương và bổ sung ngũ hành của một khu vực cụ thể trong nhà.

Làm thế nào để chọn đúng màu phong thủy

Việc lựa chọn màu sắc hợp phong thủy phụ thuộc vào nhiều yếu tố và có thể khá phức tạp.

Ứng dụng của phong thủy là linh hoạt và có nhiều cách tiếp cận khác nhau . Không có gì là chắc chắn trừ khi các tình huống đảm bảo điều đó. Ví dụ, một cánh cửa màu đỏ có thể phù hợp với ngôi nhà của anh ấy nhưng không phù hợp với ngôi nhà của bạn. Điều quan trọng là phải tìm ra sự cân bằng phù hợp giữa nhiều yếu tố ảnh hưởng đến phong thủy, trong đó một nhà tư vấn phong thủy được đào tạo để xác định.

Nếu bạn chọn để làm phong thủy cho mình (mặc dù tôi không khuyến khích), đây là hai yếu tố bạn nên xem xét khi chọn màu sắc.

Các khu vực xung quanh

Màu sắc có thể được áp dụng cho hầu hết mọi thứ bạn nhìn thấy. Trong phòng khách, đồ vật có thể là ghế sofa, bàn cà phê và thảm, trong số nhiều đồ vật khác. Trong phòng ngủ, đó có thể là ga trải giường, màu tường, khung giường.

Màu sắc bạn chọn để áp dụng phụ thuộc vào những gì xung quanh các đối tượng đó. Hãy sử dụng màu bên ngoài của ngôi nhà làm ví dụ.

Nếu bạn đang nghĩ đến việc sơn phủ bên ngoài ngôi nhà của mình, bạn cần phải xem xét môi trường tự nhiên xung quanh ngôi nhà. Ví dụ, một ngôi nhà được bao quanh bởi cây xanh và đồng cỏ nên có màu khác với những ngôi nhà nằm giữa sa mạc khô cằn màu nâu.

Điều bạn muốn là màu sắc của ngôi nhà phải hài hòa với môi trường xung quanh.

Nhưng điều đó có nghĩa gì? Nó có nghĩa là bạn không muốn màu sắc bị pha trộn (trừ khi bạn đang cố gắng che giấu) hoặc tương phản với những gì xung quanh (trừ khi bạn muốn ngôi nhà của mình trở thành trung tâm của sự chú ý).

Màu sắc phong thủy: Khoa học và Tâm lý học đằng sau nó
Màu sắc phong thủy: Khoa học và Tâm lý học đằng sau nóNgôi nhà với ngoại thất màu đỏ này có thể có một mục đích duy nhất. Có thể dễ dàng nhận ra nó ở vùng đất hoang vu này. Nó nhô ra ngoài và giúp chủ nhân về nhà dễ dàng hoặc những người đi bộ đường dài bị mắc kẹt có thể dễ dàng yêu cầu giúp đỡ nếu cần.

Hình minh họa # 1: Thiết kế web

Tôi sẽ sử dụng thiết kế trang web và quảng cáo như một minh họa về màu sắc “hài hòa” bởi vì tôi chắc chắn rằng bạn đã nhìn thấy nhiều màu đó trong cuộc đời của mình.

Đối với các thiết kế trang web, tôi chắc chắn rằng bạn đã nhìn thấy những thứ mà màu sắc có vẻ như “không có trong nó”. Việc họ sử dụng sai màu sắc khiến bạn cảm thấy khó chịu và muốn rời khỏi trang web của họ ngay lập tức.

Màu sắc phong thủy: Khoa học và Tâm lý học đằng sau nó
Màu sắc phong thủy: Khoa học và Tâm lý học đằng sau nóMột trang web mẫu trong đó việc sử dụng màu sắc gây mất tập trung và “mất tập trung”.

Một số trang web khác thích sử dụng văn bản màu trắng với nền đen, đây cũng không phải là lựa chọn màu tốt nhất. Trong trường hợp bạn không để ý, hầu hết các trang web đều có văn bản màu trắng trên nền đen, và đó là vì nó dễ đọc hơn .

Màu sắc phong thủy: Khoa học và Tâm lý học đằng sau nó
Màu sắc phong thủy: Khoa học và Tâm lý học đằng sau nóCái nào dễ đọc hơn? Chữ trắng trên nền đen hay chữ đen trên nền trắng?

Nếu không có nhiều văn bản để đọc hoặc nếu văn bản lớn, thì bạn sẽ không gặp quá nhiều khó khăn khi đọc. Tuy nhiên, nếu có một đoạn văn dài, bạn sẽ thấy mình đọc chậm hơn trong khi gây căng thẳng cho mắt. Bạn thậm chí sẽ không bận tâm đến thông tin bạn đang tìm kiếm, ngay cả khi nó có thể ở đâu đó trong trang web đó.

Hình minh họa # 2: Quảng cáo

Đối với quảng cáo, bạn có thể đã xem nhiều bức ảnh và thiết kế với sự kết hợp màu sắc khác nhau gợi lên nhiều loại cảm giác khác nhau. Đồ uống đá lạnh sẽ hiển thị màu xanh lam nhạt kết hợp với màu trắng khiến bạn liên tưởng đến vùng bắc cực hoặc đỉnh núi tuyết. Thực phẩm hữu cơ thường bao gồm màu xanh lá cây và màu nâu của đất để nhắc nhở bạn về thiên nhiên và các sản phẩm tự nhiên.

Màu sắc phong thủy: Khoa học và Tâm lý học đằng sau nó
Màu sắc phong thủy: Khoa học và Tâm lý học đằng sau nóBia Coors Light sử dụng màu xanh và trắng để truyền tải bia lạnh được ủ từ các suối trên núi.

Hãy quay lại ví dụ về màu sắc ngoại thất ngôi nhà. Nếu bạn đang sống trong một sa mạc màu nâu đỏ nóng như thiêu như đốt, bạn có thể không muốn có một ngôi nhà màu đỏ vì cảnh tượng của nó có thể sẽ gợi nhớ đến cái nóng và khiến bạn cảm thấy ấm áp hơn.

Màu sắc phong thủy: Khoa học và Tâm lý học đằng sau nó
Màu sắc phong thủy: Khoa học và Tâm lý học đằng sau nóChỉ nhìn bức tranh này thôi cũng khiến tôi thấy ấm lòng.

Về mặt phong thủy, màu đỏ tượng trưng cho hành Hỏa, và một trong những tác dụng phong thủy của quá nhiều hỏa (nhà màu đỏ mang tính nóng của tự nhiên) là tính khí bốc cao. Điều này trùng hợp với những phát hiện khoa học cho thấy mối liên hệ giữa sự hung hăng của con người và nhiệt độ cao hơn .

Vì vậy, khi chọn một màu cho bản thân, tôi khuyên bạn nên sử dụng nó để cân bằng cảm giác mà BẠN đang tìm kiếm. Điều này đưa tôi đến yếu tố thứ hai khi chọn màu.

Người

Nếu bạn đang thắc mắc tại sao tôi chưa đưa cho bạn lời khuyên cụ thể nào về màu sắc nên sử dụng, thì đây là câu trả lời của bạn: Đó là do BẠN.

Mặc dù có những điểm tương đồng giữa cách mọi người phản ứng với màu sắc, nhưng mỗi cá nhân đều có sở thích và cảm nhận riêng đối với các loại màu sắc khác nhau . Sở thích và cảm nhận về màu sắc thường được xác định bởi trải nghiệm quá khứ của một người với màu đó, nhưng các yếu tố khác như văn hóa và giới tính cũng ảnh hưởng đến những gì một người thích.

Ví dụ, mặc dù nam và nữ ở Bắc Mỹ có màu xanh lam là màu ưa thích của chúng, nhưng chúng có các màu khác nhau là sở thích thứ hai và thứ ba cũng như màu sắc mà chúng không thích.

 

Màu sắc phong thủy: Khoa học và Tâm lý học đằng sau nó
Màu sắc phong thủy: Khoa học và Tâm lý học đằng sau nóSở thích về màu sắc theo giới tính. Tín dụng hình ảnh: shopify.com

Khi lựa chọn màu sắc, tôi cảm thấy luôn tốt hơn nếu chọn một màu mà bạn thích. Màu sắc nhẹ nhàng và hấp dẫn nhất đối với bạn sẽ phục vụ bạn tốt hơn là màu không thích giúp bổ sung các yêu cầu phong thủy của bạn.

Phần kết luận

Màu sắc có khả năng thu hút sự chú ý, ảnh hưởng đến hành vi và kích hoạt cảm xúc. Và bởi vì chúng ta cảm nhận Khí thông qua năm giác quan của mình, màu sắc có thể giúp cân bằng năng lượng Âm và Dương và bổ sung ngũ hành liên quan đến các khu vực khác nhau của ngôi nhà. Đây là cách mắt và não của chúng ta có dây để xử lý màu sắc.

Khi chọn màu theo mục đích phong thủy, tốt nhất bạn nên tham khảo ý kiến ​​của chuyên gia phong thủy. Nhưng nếu bạn quyết định làm điều đó cho mình, bạn cần phải xem xét môi trường xung quanh đối tượng. Đồng thời, hãy nhớ sử dụng màu sắc mà cá nhân bạn thích, nếu không, nó có thể mang lại nhiều tác hại hơn là có lợi cho bạn ở mức độ cá nhân.

Bạn đã thử phong thủy ngôi nhà của mình bằng những màu sắc chưa? Nó đã làm cho bạn như thế nào? Hãy chia sẻ suy nghĩ của bạn bằng cách sử dụng bình luận bên dưới!

Màu sắc phong thủy: Khoa học và Tâm lý học đằng sau nó

Blogger và chủ sở hữu của Feng Shui Nexus. Tôi đã chứng kiến ​​hiệu quả của Phong thủy, chiêm tinh và bói toán. Đó là lý do tại sao tôi tạo ra trang web này – để cho phép các chuyên gia chia sẻ những kiến ​​thức và kinh nghiệm đó với bạn và đưa bạn đến gần hơn với ước mơ của mình. Đăng ký và nhận cập nhật qua email hoặc theo dõi chúng tôi trên Facebook, Twitter và Pinterest.

Exit mobile version