Những Điều Cấm Kỵ Trong Thiết Kế Nhà Cửa Phần 2

Tiếp tục từ phần 1 trong bài những điều cấm kỵ trong thiết kế nhà cửa.

ĐỒ HÌNH MINH HỌA NHỮNG ĐIỀU CẤM KỴ TRONG THIẾT KẾ NHÀ CỬA

II. PHÒNG KHÁCH

1. KIÊNG KỴ SOPHA CÕNG CỬA

Hiện tượng: Vị trí ghế sofa chính trong phòng khách tương đổi quan trọng, lưng sopha không được đặt giáp cửa, hay còn gọi là sofa cõng cửa, nếu không sẽ bất lợi cho sinh hoạt và cũng bất lợi cho sự ổn định tâm tình của người sống trong nhà.

Phương pháp hóa giải: Phương pháp hóa giải là điều chỉnh vị trí đặt ghế sô pha chính. Nếu tạm thời không điều chỉnh được thì trong phòng khách có thể đặt một tượng Thanh Long.

XÁC ĐỊNH TỌA VÀ HƯỚNG CỦA DƯƠNG TRẠCH

Chắc chắn rằng cho đến nay có rất nhiều người không biết phân biệt Tọa, Hướng của gia đình quý vị như thế nào.

Chúng tôi xin hướng dẫn mọi người cách nhận biết tương đối cơ bản để xác định Hướng và Tọa Sơn của căn nhà. Nếu nhà ở là kiến trúc tầng lầu, bạn cần lấy mặt ánh sáng của căn nhà làm hướng Cái gọi là mặt ánh sáng chính là lấy mặt mà nhà hay mở cửa sổ nhiều nhất làm hướng. Thường là nằm ở mặt của sổ sát đất giống như trong hình vẽ biểu thị, mặt ánh sáng của ngôi nhà này là hướng Bắc, vì thế ngôi nhà này là dương trạch toạ Nam hướng Bắc.

dương trạch tọa hướng

2. KIÊNG KỴ LƯNG SOFA KHÔNG CÓ CHỖ DỰA

Hiện tượng: Lưng ghế sofa không có chỗ dựa, khí trường vô cùng không ổn định, rát dễ dẫn đến tinh thần bất an, công tác, học hành không chuyên tâm.

Phương pháp hóa giải: Phương thức hóa giải triệt để nhất là điều chỉnh vị trí ghế sô pha chính sao cho lưng ghế dựa vào tường. Nếu trong trường hợp không thể dịch chuyển vị trí thì sau lưng ghế có thể đặt 36 đồng tiền cổ để tạo thành một tường khí giúp ổn định khí trường.

sofa không có chỗ dựa

3. KIÊNG KỴ SOPHA XÔNG CỬA

Hiện tượng: Ghế sofa chính đặt chính đối với cửa ra vào, khi trường sẽ không ổn định, dễ làm cho sinh khí tụ lại một chỗ bị lọt ra ngoài, ngoài ra còn gây nhiều bất tiện cho sinh hoạt.

Phương pháp hóa giải: Phương thức hóa giải triệt để nhất chính là điều chỉnh vị trí ghế sô pha chính. Nếu trong trường hợp không thể dịch chuyển vị trí thì có thể đặt một bức bình phong để giảm bớt sinh khí lọt ra ngoài.

sofa xông cửa

4. KIÊNG KỴ SAU LƯNG SOPHA LÀ ĐƯỜNG ĐI

Hiện tượng: Sau lưng ghế sô pha chính là đường đi, khí trường sẽ không ổn định, đồng thời làm cho sinh khí tụ lại một chỗ bị lọt ra ngoài, làm cho tinh thần con người không ổn định, thậm chí còn ảnh hưởng đến sức khỏe con người.

Phương pháp hóa giải: Phương thức hóa giải triệt để nhất chính là điều chỉnh vị trí ghế sô pha chính. Nếu trong trường hợp không thể dịch chuyển vị trí được thì sau lưng ghế sô pha chính đặt 36 đồng tiền cổ để hình thành nên một tường khí giúp ổn định khi trường.

sofa-khong-co-cho-dua

5. KIÊNG KỴ VÀO CỬA KHÔNG THẤY PHÒNG KHÁCH

Hiện tượng: Có một số ngôi nhà do mối quan hệ của bố cục bên trong nên sau khi vào cửa phải đi qua phòng ngủ hoặc phòng bếp mới có thể lên được phòng khách, kiêu bố cục này trong phong thủy học gọi là “thoái tài ốc” (ngôi nhà mất của cải), chưa nói đến không hợp với lý thuyết phong thủy, mà nói đơn giản về sinh hoạt cũng gây ra nhiều bất tiện, ảnh hưởng nghiêm trọng đến việc nghỉ ngơi và sinh hoạt bình thường của người trong nhà.

Phương pháp hóa giải: Phương thức hóa giải triệt để nhất chính là lập tức sửa đổi bố cục và động tuyến, không còn cách nào khác. Sống lâu trong căn nhà như vậy, sức khỏe con người chắc chắn bị ảnh hưởng.

vào cửa không thấy phòng khách

6. KIÊNG KỴ PHÒNG KHÁCH TỐI TĂM

Hiện tượng: Chúng ta đều biết phòng khách là nơi tiếp nhận sinh khí, cũng là nội minh đường của dương trạch. Nếu phòng khách tối tăm không ánh sáng, ngoài việc đi ngược lại với quy tắc chuẩn cơ bản của dương trạch là “phòng khách sáng - phòng ngủ tối”, phòng khách tối tăm như vậy còn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe thị lực, con người sẽ trở nên bi quan, bảo thủ, mất hết ý chí, tự ti, không có chí tiến thủ.

Phương pháp hóa giải: Phương thức hóa giải triệt để nhất là sửa đổi bố cục. Nếu trong trường hợp không thể sửa đổi được bố cục thì hệ thống chiếu sáng của phòng khách phải dùng bóng lèn halogen để làm công cụ thắp sáng, bổ sung đầy đủ khỉ trường cho phòng khách. Cũng có thể trong phòng khách đặt một con Kỳ lân để tăng dương khí cho căn phòng của nhà bạn để hóa giải. Nói tóm lại, mục đích chính là điều chỉnh âm dương trong phòng được cân bằng, đảm bảo sức khỏe của cơ thể và tâm lý cho những người sống trong ngôi nhà.

phòng khách tối tăm

7. KIÊNG KỴ SÀN NHÀ KHÔNG BẰNG PHẲNG

Hiện tượng: Sàn nhà không bằng phẳng chia thành các trường hợp sau đây: trái cao phải thấp, phải cao trái thấp, trước cao sau thấp, địa thế cao cao thấp thấp. Những trường hợp này đều bất lợi cho sự ổn định khí trường trong ngôi nhà. Nếu gặp phải những trường hợp như vậy, khi hoàn thiện ngôi nhà nhất định phải làm cho sàn nhà được bằng phẳng, về phương diện này không được thích lập dị, nếu không bất kể có hợp với đạo phong thủy hay không nhưng đối với sinh hoạt thường ngày và sắp đặt vật dụng gia đình đều gây bất tiện, hơn nữa sàn nhà không bằng phẳng còn làm cho tâm lý người trong nhà luôn căng thẳng, sống lâu như vậy tất nhiên sẽ gây ảnh hưởng bất lợi đối với tinh thần con người. Trong nhà nếu có người già hay trẻ nhỏ còn dễ gây thương tích cho cơ thể họ.

Phương pháp hóa giải: Phương thức hóa giải triệt để nhất là đo lại độ bằng phẳng của sàn nhà để làm phẳng lại. Nếu tạm thời chưa thể làm lại sàn nhà thì có thể làm như sau: ven tường bên sàn nhà thấp đặt 36 đống tiền cổ đều nhau để hóa giải. Nếu sàn nhà cao cao thấp thấp thì đặt 36 đồng tiền cổ đều nhau xung quanh viền chân tường để hóa giải.

sàn nhà không bằng phẳng

8. KIÊNG KỴ TRẦN NHÀ QUÁ CAO HOẶC QUÁ THẤP

Hiện tượng: Trần nhà quá cao hoặc quá thấp đều có thể đểu gây ảnh hưởng bất lợi cho người sống trong nhà. Trần nhà quá cao sẽ làm cho không khí trong nhà lưu thông kém, âm khí quá nặng, âm dương mất cân bằng, bất lợi cho sức khỏe con người. Trần nhà quá thấp trong phong thủy gọi là “hống thiên ốc”. Kiểu nhà này sẽ làm hao tổn quá nhiều tinh khí của con người, dễ làm con người nảy sinh tâm lý cô độc, sợ hãi... Đối với xã hội hiện đại mà nói, ngôi nhà như vậy còn bất lợi cho môi trường và việc tiết kiệm năng lượng

Trong các đô thị hiện đại, chiều cao tốt nhất của trần nhà nên khống chế ở khoảng 2,8m - 3,2m. Như vậy mới có lợi cho sự cân bằng âm dương trong nhà.

trần nhà quá cao hoặc quá thấp

Phương pháp hóa giải: Nêu trần nhà quá thấp thì không nên lắp thêm trần thạch cao nữa, có thể lắp nhiều đèn một chút để hóa giải, ngoài ra còn cần chú ý cố gắng mở cửa sổ để thông gió, để duy trì sự cân bằng âm dương khí trường trong nhà và trao đối không khí trong lành, tốt nhất trong nhà nên đặt một Đồng Long (con rồng bằng đồng), hiệu quả sẽ càng tốt hơn. Nếu trần nhà quá cao thì rất dễ hóa giải, đó là lắp tấm trần thạch cao thấp xuống một chút là được.

9. KIÊNG KỴ PHÒNG NGỦ LỚN HƠN PHÒNG KHÁCH

Hiện tượng: Phòng ngủ lớn hơn phòng khách là chỉ diện tích phòng ngủ lớn hơn diện tích phòng khách. Bố cục nhà kiểu này phần lớn là ở những ngôi nhà lầu kiểu cũ. Bố cục những ngôi nhà hiện đại ngày nay phần lớn là phòng khách lớn, phòng ngủ nhỏ nên ít gặp vấn đề này. Nếu không may gặp phải ngôi nhà trong trường hợp trên sẽ gây nhiều bất tiện cho sinh hoạt gia đình, hơn nữa còn sinh ra các vấn đề về phương diện tinh thần như làm cho ý chí của con người bị tụt dốc, sống khép mình.

Phương pháp hóa giải: Nếu có thể tốt nhất là làm lại vách ngăn sao cho phòng khách lớn, phòng ngủ nhỏ mới có thể hóa giải triệt để. Nếu trong trường hợp không thể làm lại cách gian thì trên một vị trí thích hợp đặt một chuỗi đống tiền Ngũ Đế để phân chia khí trường. Tóm lại, cách sắp xếp phải làm cho âm dương khí trường trong nhà được cân bằng.

phòng ngủ lớn hơn phòng khách

10. KIÊNG KỴ VÀO CỬA THẤY BÀN ĂN

Hiện tượng: Nếu bàn ăn đặt ở nơi cửa vào trong nhà làm cho mọi người vừa bước vào nhà là nhìn thấy tình trạng trên bàn ăn, như vậy sẽ làm cho thói quen ăn uống của người trong nhà và mối quan hệ giao tiếp bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Phương pháp hóa giải: Tốt nhất là bạn nên điều chỉnh vị trí bàn ăn hoặc dùng bức bình phòng để che chắn lại hoặc gấp bàn ăn lại để hóa giải.

vào cửa thấy bàn ăn trong phong thủy

 

Comments are closed.