Những Điều Cấm Kỵ Trong Thiết Kế Nhà Cửa Phần 1

ĐỒ HÌNH MINH HỌA NHỮNG HIỆN TƯỢNG CẤM KỴ TRONG THIẾT KẾ NHÀ CỬA VÀ PHƯƠNG PHÁP HÓA GIẢI

I. ĐẠI MÔN (CỬA CHÍNH)

1. KIÊNG KỴ VÀO CỬA THẤY NHÀ VỆ SINH

Hiện tượng: Vào cửa nhìn ngay thấy nhà vệ sinh. Chúng ta vừa bước từ bên ngoài vào trong phòng liền đối diện với nhà vệ sinh, những uế khí từ nhà vệ sinh xông thẳng ra làm cho con người có cảm giác khó chịu, bất lợi cho môi trường trong nhà, gây ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe con người.

kiêng kỵ vào cửa thấy nhà vệ sinh

Phương pháp hóa giải: Có thể dùng một bức bình phong hình chữ L không trong suốt đặt sau cửa ra vào để hóa giải.

Nếu không có cách nào để đặt tấm bình phong thì cũng có thể treo một tấm rèm dài trên cửa nhà vệ sinh và ở nơi bậc cửa đặt một xâu đồng tiền Ngũ Đế để hóa giải. Độ dài của tấm rèm cửa nhà vệ sinh phải vượt quá chiều cao của bồn cầu mới thích hợp, chất liệu của tấm rèm phải dày dặn, không nhìn xuyên qua được mới thích hợp, không nên dùng vải ren hoặc rèm chuỗi hạt.

* Điều nên biết *

Nhà ở gặp các trường hợp kể sau đây thì nên đặt một con Đồng Long (rồng bằng đồng) để hóa giải: 1. Nằm trong ngõ hẻm không cụt; 2, Bên phải nhà cao, bên trái nhà thấp; 3. Dương khí trong nhà không đủ; 4. Phòng (nhà quá lớn mà khí không tụ; 5. Khí túc sát (khí lạnh lẽo quá nặng; 6. Khí cô khắc quá nặng; 7. Có góc nhọn đâm thẳng vào, phạm thiên trảm sát; 8. Vượng tài.

2. KIÊNG KỴ VÀO CỬA THẤY BẾP

Hiện tượng: Vào cửa thấy bếp. Chúng ta bước từ bên ngoài qua cửa chính vào nhà tức thì nhìn thấy bếp hoặc cửa bếp. Chúng ta đều biết bếp được coi là kho của cải, vì thế vào cửa nhìn thấy bếp sẽ ảnh hưởng không tốt tới việc học tập, công tác của các thành viên trong gia đình.

Phương pháp hóa giải: Có thể đặt sau cửa một tấm bình phong không trong suốt để hóa giải.

KIÊNG KỴ VÀO CỬA THẤY BẾP

* Điều nên biết *

Long quy (rùa hoá rồng) là loài kết hợp bởi hai con vật rồng và rùa tạo thành con vật cát tường, mang lại điềm lành - mình linh quy, đầu thần long. Long tượng trưng cho sự vươn cao, Quy tượng trưng cho sự trường thọ. Vật này có thể dùng để trấn trạch, tránh tà, hóa sát. Cũng có thể dùng để tăng duyên, hóa giải miệng lưỡi thị phi, hóa sát khí do âm khí sinh ra. Có thể đặt tại nơi có thủy khí tương đối nặng, cũng có thể đặt ở diện sát. Ngoài ra còn có thể phối hợp bày đặt cùng tam sát phương theo mỗi năm để đạt được hiệu quả là nhanh chóng thu được tiền tài, của cải. Đây chính là cái gọi là “đấu tam sát tốc phát” (đấu lại tam sát, nhanh chóng phát tài).

2. KIÊNG KỴ MỞ CỬA SỔ Ở GÓC ĐỔI CHÉO VỚI CỬA CHÍNH

Hiện tượng: Góc đối chéo với cửa chính là nơi tụ khí, cũng chính là minh tài vị mà phong thủy thường nói đến. Mở cửa sổ tại chỗ này sẽ rất dễ dẫn đến hao tán sinh khí, bất lợi cho phát triển sự nghiệp và tăng cường thu nhập của thành viên trong gia đình.

Phương pháp hóa giải: Có thể che đi khoảng 60cm chiều rộng của cửa sổ để hóa giải, cũng có thể thiết kế một cái hốc gắn thủy tinh (kính) tại vị trí này hoặc theo một tấm rèm cửa sổ dày để giảm bớt sự hao tán sinh khí.

KIÊNG KỴ MỞ CỬA SỔ Ở GÓC ĐỔI CHÉO VỚI CỬA CHÍNH

3. KIÊNG KỴ THÔNG TÂM SÁT

Hiện tượng: Thông tâm sát chính là cửa ra vào chính đối với cửa sau hoặc cửa sổ phía trước chính đối với cửa sổ phía sau, chỉ cần cửa khí viền ngoài cùng (cửa khí trước nhất và cửa khí sau cùng) của ngôi nhà hay căn phòng chính đối nhau, ở trung gian không có vật chăn thì gọi là sát khí thông tâm.

Ảnh hưởng của thông tâm sát đối với ngôi nhà ở là khí vừa vào trong phòng lập tức lại ra ngoài ngay, vì thế không tụ khí, khí thông tâm mà đi sẽ làm cho khí trong phòng nhanh chóng lưu động, không ổn định, điều này dễ gây ảnh hưởng không tốt đối với sức khỏe cơ thể người sống trong căn nhà đó. Vì điều này rất nghiêm trọng nên được gọi là đệ nhất sát khí dương trạch.

KIÊNG KỴ THÔNG TÂM SÁT

Phương pháp hóa giải: Nếu sát khí xuyên đường từ cửa sổ đối cửa sổ thì có thể dùng phương thức bịt cửa sổ để hóa giải. Nếu sát khí thông tâm từ cửa chính đối cửa sổ thì có thể dùng bình phong không trong suốt để hóa giải.

Nếu không muốn bịt cửa sổ hay lắp bình phong thì ở ngưỡng cửa có thể đặt tiền Ngũ Đế và nơi cửa sổ treo một tấm rèm tương đối dày để đậy lại.

4. KIÊNG KỴ VÀO CỬA THẤY CẦU THANG

Hiện tượng: Vào cửa ngay tức thì nhìn thấy cầu thang, khí dương trạch lọt thẳng ra ngoài, dễ làm cho khí trường trong phòng không ổn định, có ảnh hưởng bất lợi đối với học hành và công việc của người trong nhà.

Phương pháp hóa giải: Có thể đặt một tấm đệm ngay chân cầu thang, phía dưới tấm đệm đặt một chuỗi đồng tiền Ngũ Đế để cản trở khi lọt ra ngoài. Đương nhiên nếu có thể đặt một bức bình phong không trong suốt ngăn giữa cửa và cầu thang thì càng tốt.

KIÊNG KỴ VÀO CỬA THẤY CẦU THANG

5. KIÊNG KỴ CỬA LỚN CHÍNH ĐỐI CỬA PHÒNG

Hiện tượng: Cửa ra vào của ngôi nhà chính đối với cửa của một căn phòng, điều này trái ngược với nguyên lý “hỉ hổi hoàn, kỵ trực xông” của phong thủy, có thể sinh ra những ảnh hưởng không tốt đối với sự bí mật của căn nhà và sự an toàn tài sản, còn có thể làm cho các thành viên trong gia đình bất hòa.

Phương pháp hóa giải: Tốt nhất nên đặt một bức bình phong không trong suốt để hóa giải, hoặc trên cửa chính và cửa phòng treo thêm tấm rèm cửa (không nhìn xuyên qua được) và đồng tiền Ngũ Đế để hóa giải.

kiêng kỵ cửa lớn chính đối cửa phòng

6. KIÊNG KỴ KIỂU NƯỚC CUỐN

Hiện tượng: Cửa ra vào chính đối với cầu thang đi xuống phía dưới được gọi là nước cuốn. Như vậy có thể dẫn đến khí trường trong ngôi nhà vô cùng không ổn định, sinh khí lọt ra ngoài, hơn nữa còn ảnh hưởng đến công việc, kinh tế thu nhập của người trong nhà.

Phương pháp hóa giải: Trên cửa đặt một tấm Sơn Hải Trấn chiếu chéo xuống dưới và nơi ngưỡng cửa treo một chuỗi đồng tiền Ngũ Đế để phòng trừ trạch khí lọt thẳng xuống dưới. Cũng có thể treo trên của một chiếc gương lõm Bát Quái chiếu chéo xuống dưới để phòng trừ khí của căn nhà thoát ra ngoài.

KIÊNG KỴ KIỂU NƯỚC CUỐN

7. KIÊNG KỴ XUYÊN TÂM SÁT

Hiện tượng: Dầm nhà từ trên cửa xuyên vào, bất kể là cửa ra vào, cửa phòng hay cửa nhà vệ sinh đều giống nhau đều gọi là thông tâm sát. Như vậy có thể làm cho người trong nhà thường xuyên xảy ra các triệu chứng tâm lý như tinh thần luôn căng thẳng.

Phương pháp hóa giải: Có thể treo quả cầu thủy tinh trên dầm ngang, mỗi bên (trong và ngoài) treo một quả đối xứng nhau, hoặc treo hình Kỳ lân giẫm Bát Quái để hóa giải. Hoặc cũng có thể treo quả hồ lô gỗ để hóa giải sát khí.

KIÊNG KỴ XUYÊN TÂM SÁT

8. KIÊNG KỴ HỒI PHONG SÁT

Hiện tượng: Nếu bố cục trong nhà trong cùng một không gian và trên cùng một bức tường mà có thể đi vào từ cửa này và đi ra từ cửa kia, có thể đi một vòng tròn là trở lại được vị trí ban đầu, đây chính là Hồi phong sát. Loại sát này có thể làm cho khí trường trong nhà bị rối loạn, không tụ khí, đối với sức khỏe người trong nhà vô cùng bất lợi.

Phương pháp hóa giải: Phương thức hóa giải triệt để nhất là bịt kín một cửa lại, cần ghi nhớ nếu có thể dùng gạch lấp lại là cách hóa giải tốt nhất, nếu không thể dùng gạch thì cũng phải dùng tấm gỗ bịt trong và ngoài cửa lại mới được. Nếu chỉ đóng cửa không bao giờ mở thì cũng không thể hóa giải được. Nếu là nhà thuê không thể bịt cửa lại thì bạn có thể dùng chuỗi đồng tiền Ngũ Đế treo nơi ngưỡng cửa để hóa giải.

KIÊNG KỴ HỒI PHONG SÁT

9. KIÊNG KỴ CỬA KIỂU CỬA LÒ

Hiện tượng: Bình thường trong ngôi nhà vì muốn hoàn thiện cho đẹp mắt nên hay thiết kế cửa hình cửa lò, nhưng họ thường không biết cửa lò có thể mang lại hiệu ứng vô cùng nghiêm trọng. Cửa lò trong thời cổ đại chỉ có cung điện hoặc công viên, thiết kế công cộng mới sử dụng. Nếu người dân sống bình thường mà thiết kế cửa lò sẽ làm cho con người luôn sinh ra tư tưởng mơ mộng không thực tế, còn có thể làm con người mất hết ý chí, không có trí cầu tiến, bất lợi cho học hành và công việc.

Phương pháp hóa giải: Phương pháp hóa giải triệt để nhất là làm lại cửa thành hình chữ nhật, cần ghi nhớ nhất định phải làm kiên cố, không được lung lay, lỏng lẻo, nếu không có thể làm cho người qua lại bị thương. Nếu không thể làm cửa bằng lại thì mỗi bên cửa có thể treo một chuỗi đồng tiền Ngũ Đế để hóa giải.

KIÊNG KỴ CỬA KIỂU CỬA LÒ

10. KIÊNG KỴ GƯƠNG ĐỐI CỬA

Hiện tượng: Gương đối cửa được coi là điều đại kỵ trong phong thủy học, bởi vì như vậy sẽ làm đảo loạn sự ổn định của khí trường trong căn nhà, làm sinh khí trong nhà phản xạ lại và đi ra ngoài, đồng thời cũng sinh ra bất tiện cho người ra vào căn nhà.

Phương pháp hóa giải: Phương pháp hóa giải triệt để nhất là chuyển gương ra vị trí không chính đối diện với cửa. Nếu không thể di chuyển vị trí có thể tạm thời dùng vải dày (không được cùng vải chất liệu mỏng nhìn xuyên qua được hoặc vải lưới, vải ren) dể đậy lại, khi nào cần dùng thì lại vén lên.

kiêng kỵ gương đối cửa

11. KIÊNG KỴ CỬA LỚN CHÍNH ĐỐI CỬA LỚN

KIÊNG KỴ CỬA LỚN CHÍNH ĐỐI CỬA LỚN

Hiện tượng: Hiện nay dương trạch theo kiểu nhà chung cư, nhà tập thể thường xảy ra tình trạng của nhà nọ chính đối với cửa nhà kia, hiệu ứng trực tiếp nhất của tình trạng này là ảnh hưởng bất lợi tới những yếu tố riêng tư của hai gia đình, bất lợi cho sự chung sống hòa thuận của tình hàng xóm.

Phương pháp hóa giải: Hai nhà đều nên treo rèm cửa để hóa giải, cũng có thể dùng phương pháp đặt một bức bình phong trong nhà để hóa giải. Hoặc trên cửa chính treo tranh Bát Tiên cũng có tác dụng tích cực.

12. KIÊNG KỴ CỬA CHÍNH BỊ TƯỜNG VÁCH CHIA CẮT

KIÊNG KỴ CỬA CHÍNH BỊ TƯỜNG VÁCH CHIA CẮT

Hiện tượng: Đi vào cửa lớn bị bức tường của một căn phòng chia cắt là có một bức tường vuông góc chính đối với cửa nhà, như vậy sẽ gây bất tiện cho việc ra vào của thành viên trong gia đình, có khi còn gây tổn hại đến cơ thể.

Phương pháp hóa giải: Nếu có thể thì đặt một bức bình phong trực tiếp chắn lại, đây là phương thức hóa giải triệt để nhất. Nếu không thể đặt bức bình phong thì ở ngưỡng cửa có thể đặt một chuỗi đồng tiền Ngũ Đế hoặc ở vị trí bị cắt đến treo một chuỗi đồng tiền Lục Đế để hóa giải. Nếu chỉ là tường trang trí thì tốt nhất nên dỡ ra để có thể hóa giải sát khí triệt để.

13. KIÊNG KỴ KHUNG CỬA KÍCH CỠ XẤU

Hiện tượng: Độ dài của chiều cao và chiều rộng khung cửa, nếu dùng thước Lỗ Ban để đo mà ra kết quả xấu thì không hợp với phong thủy.

Phương pháp hóa giải: Phương thức hóa giải triệt để nhất, chiều cao xuất hiện chữ “hắc” (黒), có thể dùng tấm gỗ để tăng thêm chiều cho ngưỡng cửa đến kích thước phù hợp với chữ “hồng” (紅) để hóa giải. Chiều rộng nếu là chữ “hắc” (黒) thì sửa cửa đương nhiên là phương thức tốt nhất. Nếu không thể sửa cửa thì trên ngưỡng cửa có thể đặt chuỗi đồng tiền Ngũ Đế để hóa giải.

cự li cần đo thước lỗ ban ở cửa

**Trong thước Lỗ Ban, các cung chú thích bằng chữ Hán hoặc ngôn ngữ khác, ý nghĩa tốt xấu được thể hiện bằng hai cách: 1. Ý nghĩa các cung; 2. Màu đỏ là tốt, màu đen là xấu.

14. KIÊNG KỴ HAI CÁNH CỬA LỚN BÉ KHÁC NHAU

Hiện tượng: Cửa mở hai cánh nhưng cánh trái và cánh phải lớn bé không bằng nhau, điều này không phù hợp với quan niệm phong thủy, cũng không phù hợp với thẩm mỹ, dễ làm cho con người sinh ra cảm giác cô đơn, khép mình, không hòa hợp với tập thể.

Phương pháp hóa giải: Tốt nhất nên sửa thành kiểu cửa một cánh là thích hợp nhất hoặc cửa có hai cánh giống nhau về kích thước, hình dáng, màu sắc.

HAI CÁNH CỬA LỚN BÉ KHÁC NHAU

15. KIÊNG KỴ CỬA HÌNH CHỮ "KHỐC" (哭)

Hiện tượng: Dương trạch nếu mở cửa hai chỗ, hình dáng như hai cái miệng, điều này dễ dẫn đến mối quan hệ giữa các thành viên trong gia đình không hòa thuận.

Phương pháp hóa giải: Phương thức hóa giải triệt để nhất là bịt kín hoàn toàn một chiếc cửa lại, bịt cửa tốt nhất phải dùng gạch xây kín lại, không thì ít nhất cũng phải bịt kín hai mặt trong và ngoài cửa lại mới được. Nếu bịt một mặt sẽ sinh ra hiệu ứng Âm Dương Môn, gây ảnh hưởng không tốt. Nếu tạm thời không thể bịt cửa thì trên ngưỡng cửa bạn nên đặt chuỗi đồng tiền Ngũ Để để hóa giải tạm thời.

cửa hình chữ khốc trong phong thủy

16. KIÊNG KỴ TAM MÔN THÔNG (BA CỬA THÔNG NHAU)

Hiện tượng: Nhà ở nếu ở trong tình tạng ba cửa đồng thời chính đối nhau, thông với nhau sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự ổn định khí trường trong nhà và sức khỏe mọi người trong gia đình, tính kín đáo của căn nhà cũng bị phá vỡ.

Phương pháp hóa giải: Có thể đặt một bức bình phong không trong suốt để hóa giải. Phương pháp hóa giải triệt để nhất là sửa thiết kế các cửa chính đối nhau sang vị trí khác, tránh để chúng trực xung lẫn nhau.

tam môn ba cửa thông nhau

* Điều nên biết*

Đồng tiền Ngũ Đế là tiền đồng được đúc khi năm vị hoàng đế Thanh Triều: Thuận Trị, Khang Hy, Ung Chính, Càn Long, Gia Khánh còn đang trị vì. Công hiệu của chúng như sau: 1. Hóa giải sát khí môn đối môn; 2. Hóa giải sát khí cửa nhà vệ sinh đối cửa phòng: 3. Hóa giải sau lưng không có chỗ dựa; 4. Hóa giải cửa xông bếp; 5, Hóa giải cửa đối cầu thang đi xuống dưới; 6. Dùng đồng tiền Ngũ Đế treo trên trần nhà còn có thể mang lại tài vận.

17. KIÊNG KỴ CẦU THANG ÉP CỬA

Hiện tượng: Phía trên cửa chính nếu có cầu thang đi qua sẽ làm cho tinh thần con người bị chèn ép, căng thẳng..., tiếp nữa là ảnh hưởng đến sức khỏe và sinh hoạt của người sống trong nhà.

Phương pháp hóa giải: Phương thức hóa giải là bạn có thể lấy một tấm gỗ, dùng Chu Sa viết lên hai chữ “Nhất Thiện” (一善), sau đó mang đến Dương Miếu để thắp hương rồi chọn ngày lành tháng tốt để đặt tấm gỗ đó lên phía trên cánh cửa. Hoặc cũng có thể treo trên cửa một tấm gương lồi rồi đậy lên đó một tấm vải đỏ để hóa giải. Nếu có thể, tốt nhất là chuyển cửa sang chỗ khác để hóa giải triệt để.

cầu thang ép cửa

* Điều nên biết*

Đồng tiền Lục Đế là đồng tiền cổ trên cơ sở đồng tiền Ngũ Để và thêm vào "Đạo Quang”, trường hợp dùng thích hợp nhất là phần lớn dung để hóa giải sát khí Nhị Hắc Ngũ hoàng. Bởi vì Nhị Hắc sát và Ngũ hoàng sát là Thổ Sát, mà Lục thuộc Kim, chất liệu tiền cổ cũng là thuộc Kim, Kim có thể tiết ra khí Thổ Sát, Thổ sinh Kim, Kim có thể tiết Thổ. Do đó cũng tương đối thích hợp trong phòng bị tường vách cắt và sát khí cắt lẫn nhau. Tường cát tại sao lại hình thành nên sát khí, đó chính là khí sẽ men theo mặt tường xông thẳng vào và tạo ra sát khí. Vì thế chúng ta mượn khí trường do đồng tiền cổ hình thành nên để chặn ngoài cửa, hóa giải sát khí này.

18. KIÊNG KỴ DẦM NGANG ÉP CỬA

Hiện tượng: Phía trên cửa chính hoặc cửa phòng nếu có dầm ngang đi song song qua sẽ xuất hiện tình trạng cửa bị ép, người sống trong nhà sẽ có gánh nặng về tâm lý, áp lực trầm trọng, bất lợi cho học hành, công tác và sinh hoạt, ở lâu như vậy sẽ ảnh hưởng không tốt tới sức khỏe.

Phương pháp hóa giải: Lấy một tấm gỗ, dùng Chu Sa viết lên đó hai chữ "Nhất Thiện" (一善), sau đó đem đến Dương Miếu thắp hương, chọn ngày đẹp để đặt lên phía bên trên cửa.

dầm ngang ép cửa

19. KIÊNG KỴ MỞ CỬA TRÊN ĐƯỜNG QUỶ MÔN

Hiện tượng: Nếu mở cửa trên đường quỷ môn Đông Bắc và Tây Nam hoặc hướng mở cửa không tốt hoặc cửa mở chéo, như vậy sẽ làm cho người khác cho rằng người trong nhà sống quái dị, độc hành, khó giao tiếp, tính tình khép kín, cô lập, tiếp nữa là ảnh hưởng đến mối quan hệ giao tiếp và cơ hội được người khác giúp đỡ.

cửa mở chéo hoặc nằm trên đường quỷ môn

Phương pháp hóa giải: Phương thức hóa giải triệt để nhất là đổi hướng cửa, nếu không thể đổi hướng cửa thì bạn có thể sơn loại sơn màu đỏ lên ngưỡng cửa với ý nghĩa là “nạp cát” (thu nạp những điều tốt lành), hoặc cũng có thể treo một tấm la bàn trên cửa để hóa giải.

Comments are closed.