Ngoc Luc Bao

Phân biệt ngọc lục bảo với các loại ngọc khác trong họ nhà ngọc lục

Ngọc lục bảo được mệnh danh là vua của các loại ngọc, là một loại đá quý rất quý, cùng với kim cương, hồng ngọc và ngọc bích được mệnh danh là 4 loại đá quý nhất thế giới, ngọc lục bảo đặc biệt đắt tiền. Ngọc lục bảo là một trong những loại đá quý rất cổ xưa, được sử dụng làm đồ trang sức trong thời kỳ Ai Cập cổ đại, bởi những tinh thể màu xanh lục độc đáo, sức quyến rũ độc đáo và truyền thuyết ma thuật nên được người phương Tây ưa chuộng. Vật. Vì giá trị cao nên nó thường bị làm giả với các loại đá quý xanh khác, và có nhiều loại tổng hợp, sau đây xin giới thiệu sơ lược về cách phân biệt ngọc lục bảo với các loại đá quý khác.

Ngoc Luc Bao

1. Cách phân biệt giữa ngọc lục bảo và các loại đá quý xanh tự nhiên 

1. Tourmaline xanh lục :

Màu sáng bên trong của tourmaline xanh lục đậm hơn ngọc lục bảo, ngọc lục bảo xanh hơn tourmaline xanh lục, và ánh sáng sống động hơn; ngọc lục bảo chứa nhiều tạp chất hơn tourmaline xanh lục.

Ngoc Luc Bao Phan Biet The Nao (1)

2. Ngọc cẩm thạch lục bảo :

Trên thực tế, ngọc cẩm thạch lục bảo và ngọc lục bảo không có điểm giống nhau ngoại trừ màu sắc tương tự của chúng. Tinh thể của khoáng chất ngọc lục bảo là aluminosilicat, vì nó chứa các nguyên tố vi lượng như crom, nó có màu xanh lục; ngọc bích là một loại Tập hợp đa tinh thể chủ yếu bao gồm jadeit, chlorpyroxene và natri cromit.

Ngoc Luc Bao Phan Biet The Nao (2)

3. Fluorit :

Fluorit có màu hơi xanh lục, độ cứng kém hơn và tỷ trọng lớn hơn ngọc lục bảo.

Ngoc Luc Bao Phan Biet The Nao (3)

 

Thứ hai, cách phân biệt giữa ngọc lục bảo và đá quý tổng hợp

1. Hầu hết các viên ngọc lục bảo tự nhiên đều có khuyết điểm và vết nứt. Đây là đặc điểm chung của các khoáng chất tự nhiên. Hầu hết các lỗ hổng có dạng như bông và có thể nhìn thấy tạp chất màu đen ở các tinh thể cấp thấp hơn; tinh thể ngọc lục bảo tổng hợp rất trong suốt. Bằng mắt thường, có thể tìm thấy một lượng nhỏ bong bóng; tạp chất của ngọc lục bảo được tổng hợp bằng phương pháp thủy nhiệt là “giống như màn hình cửa sổ” và tạp chất của ngọc lục bảo được tổng hợp bằng phương pháp nấu chảy là vụn bánh mì.

2. Ngọc lục bảo có tính lưỡng sắc Từ các góc độ khác nhau, đá quý được tìm thấy có màu xanh lục-xanh lam-xanh lục hoặc vàng-xanh lục, trong khi ngọc lục bảo tổng hợp chỉ có một màu.

3. Ngọc lục bảo tự nhiên phản ứng tương đối chậm dưới ánh sáng cực tím, hoặc có màu đỏ sẫm, trong khi ngọc lục bảo tổng hợp có xu hướng phát ra huỳnh quang màu đỏ mạnh. Điều này đối chứng thí nghiệm sẽ phân biệt tốt hơn.

Ngoc Luc Bao Phan Biet The Nao (4)

Giá trị của ngọc lục bảo rất cao, ngọc lục bảo chất lượng tốt lại càng có giá trị hơn. Đối với những người sưu tầm, ngọc lục bảo chất lượng tốt chỉ đơn giản là tác phẩm nghệ thuật quý hiếm, không chỉ được đánh giá cao mà còn có giá trị sưu tầm rất cao, là không gian giá trị gia tăng trong tương lai Nó không nên được đánh giá thấp. Vậy, những loại ngọc lục bảo nào có giá trị sưu tầm?

1. Màu sắc: Màu của ngọc lục bảo tốt nhất là màu xanh lục với xanh lam, còn màu xanh lục với màu xám thì kém.

2. Độ trong suốt: Pha lê càng tinh khiết thì chất lượng càng tốt, vì ngọc lục bảo thường có lẫn một số tạp chất nên pha lê nguyên chất rất hiếm, chúng rất hiếm và tốt, còn loại trong mờ là sản phẩm thông thường.

3. Vết cắt: Chất lượng của vết cắt quyết định giá trị xem và thu thập của viên ngọc lục bảo. Mặc dù giá trị của viên ngọc lục bảo rất cao nhưng việc cắt hoàn hảo là điều cần thiết để trở thành một bộ sưu tập chất lượng cao.

4. Trọng lượng: Mặc dù ngọc lục bảo không có tạp chất là rất hiếm nhưng ngọc lục bảo có tinh thể rất nhỏ cũng không hiếm, nói chung là ngọc lục bảo có tinh thể nhỏ, sau khi cắt và mài thì có chất lượng tuyệt vời, những viên có trọng lượng hơn 2 carat thì rất hiếm. Quý hiếm, rất có giá trị sưu tầm.

Ngoc Luc Bao Phan Biet The Nao (1)

Ngọc lục bảo là một trong những loại đá quý rất cổ xưa, được sử dụng làm đồ trang sức từ thời Ai Cập cổ đại, bởi những tinh thể màu xanh lục độc đáo, sức quyến rũ độc đáo và truyền thuyết ma thuật nên nó rất được người phương Tây ưa chuộng. Ở thời hiện đại, nó cũng trở thành vật được người Trung Quốc săn lùng. Vì giá trị cao nên nó thường bị làm giả với các loại đá quý xanh khác, cũng có nhiều loại được tổng hợp bằng công nghệ nhân tạo nên bạn nên lựa chọn cẩn thận.