Phong thủy có thật không?

Phong thủy có thật không?

Nguồn gốc và sự phát triển của phong thủy

Phong thủy là nghệ thuật nhiều như khoa học và dường như thường rơi vào một số thế giới giữa hai người, dẫn đến câu hỏi về tính hợp pháp của nó. Có khoa học về các yếu tố của phong thủy, ngay cả khi bản thân phong thủy không được nghiên cứu nghiêm ngặt. Nhưng cũng có những lời chỉ trích về một ngành công nghiệp không được quy định và thường được diễn giải một cách nghiêm túc và thực hành không hiệu quả.

1.Phong thủy ưa chuộng

Phong thủy có thật không?

Các tín đồ và chuyên gia tư vấn có thể chỉ ra một số lập luận hợp lệ về hiệu quả của phong thủy bằng cách trích dẫn nghiên cứu về tuổi thọ và tương tự.

Lịch sử liên tục

Phong thủy là một loại hình nghệ thuật lịch sử, một truyền thống gắn bó sâu sắc với văn hóa châu Á. Nó bao gồm các lĩnh vực liên quan trong thiên văn học cổ đại, giáo lý Đạo giáo, địa mạo và biểu tượng địa lý, truyền thống dân gian Trung Quốc và bói toán I Ching. Phong thủy được ghi chép lại rõ ràng – nó được gọi khác nhau là “khoa học” và “hình thức nghệ thuật” – và nó được chấp nhận ở cấp độ cao nhất, thiết kế và kiến trúc ngày nay.

Thiết kế sinh lý

Thiết kế biophilic dựa trên, vật liệu tự nhiên và các hình thức trong môi trường bên trong. Mọi người hạnh phúc và khỏe mạnh hơn khi những yếu tố này, trung tâm của thiết kế phong thủy, nổi bật trong nhà, văn phòng và các không gian khác. Thiết kế biophilic dẫn đến năng suất công nhân lớn hơn; kết quả học tập tốt hơn; chữa lành nhanh hơn từ bệnh tật, phẫu thuật hoặc chấn thương; và kỷ niệm các tòa nhà nhất định cho các tính năng và hình thức thiết kế dựa trên thiên nhiên, bền bỉ của chúng.

Kỳ quan của các tính năng nước

Các nghiên cứu kiểm tra môi trường, cho dù đài phun nước, tường nước, bể cá hoặc ao nhân tạo, thấy rằng phản ứng áp đảo là tích cực. Nước có tính năng giảm căng thẳng, tăng cường tâm trạng và năng lượng tích cực, và nói chung tạo ra một không gian thư giãn, tập trung cho công việc hoặc thư giãn.

Không gian và hình dạng

Một cuộc kiểm tra về – hình thức của chúng và sự sắp xếp của mọi thứ trong một không gian – sử dụng các nhà hát và khán giả như một mô hình. Hình chữ nhật và hình vuông tăng cường sự tự tin và cảm giác an toàn; hình tam giác, hình ngũ giác và hình chóp năng động và tràn đầy năng lượng hơn nhưng ít yên tâm hơn; không gian trống hoặc không lộn xộn vừa thanh thản vừa kịch tính; không gian phân chia có thể thú vị, đáng lo ngại, hoặc ngột ngạt, tùy thuộc vào sự sắp xếp và số lượng đối tượng trong không gian.

Thẩm mỹ trong kiến trúc

Mọi người có một phản ứng bản năng đối với tính thẩm mỹ – sự hiện diện của vẻ đẹp hoặc hình thức làm hài lòng, hỗn loạn, phức tạp hoặc mạch lạc, cân bằng hoặc mất cân bằng – trong môi trường của họ. Nghiên cứu khoa học quy định xu hướng phổ biến này để tiến hóa đến môi trường xung quanh – cả bên trong và cảnh quan. Thậm chí có những công ty kiến trúc thiết kế xem xét hiệu ứng thay đổi gen của các yếu tố môi trường khác nhau trên DNA di truyền. Vị trí của các tòa nhà, thiên nhiên xung quanh và môi trường xây dựng, bao gồm đường phố và luồng giao thông, sắp xếp cửa ra vào, cửa sổ và đồ đạc đều là những nguyên tắc phong thủy đồng bộ với quan điểm này về tầm quan trọng của môi trường sống của con người.

2.Phong thủy ra mắt

Phong thủy có thật không?

Những người hoài nghi về phong thủy rất nhiều – và họ chỉ ra bằng chứng rằng phong thủy không hoạt động, hoặc không thực hiện được những lời hứa cụ thể của nó. Sự từ chối phong thủy này không phải là mới, nhưng nó là sâu sắc.

Mao và phong kiến

Trong cuộc Cách mạng Văn hóa của Trung Quốc, từ những năm 1960 đến 1970, đã cấm thực hành phong thủy, coi đó là một cổ vật của quá khứ phong kiến của Trung Quốc. Bất cứ ai dám thực hành phong thủy đều phải đối mặt với sự bắt bớ và cải tạo. Di sản của sự lên án này là phong thủy vẫn chưa được kiểm soát ở Trung Quốc – không có chứng nhận hoặc giấy phép cho các bậc thầy hoặc học viên. Trong nhiều quý, nó được coi là một sự mê tín. Việc quảng cáo các dịch vụ phong thủy là bất hợp pháp và một nỗ lực công khai rộng rãi của Đại học Nam Kinh để tài trợ cho một chương trình giáo dục phong thủy đã bị bắn hạ do sự phản đối mạnh mẽ của công chúng đối với thực tiễn.

Dupes và lừa đảo

Một số trường hợp cao cấp ở Trung Quốc liên quan đến phong thủy đã đặt ra nghi ngờ nghiêm trọng về tính toàn vẹn của các yêu sách của mình, do sự táo bạo của những kẻ lừa đảo liên quan. liên quan đến một “bậc thầy” phong thủy, người đã lừa một phụ nữ lớn tuổi giàu có hàng triệu đô la cho các nghi lễ phong thủy phức tạp trong thiết kế của riêng mình. “Chuyên gia” phong thủy tương tự nổi tiếng vì đã khuyên một khách hàng khác đốt 15.000 đô la Hồng Kông mỗi ngày để lấy may mắn. (Đó là khoảng 2.000 đô la Mỹ.)

Không thực tế, không thể

Những người hoài nghi trích dẫn chi phí của (hoặc thành phố) để tôn vinh những mệnh lệnh của phong thủy. Việc thiếu bằng chứng khoa học cho thấy phong thủy hoạt động là bằng chứng cho họ rằng nó không. Một ví dụ họ đưa ra là độ khó của la bàn. Đây là một điểm định hướng quan trọng trong phong thủy. Nhưng miền Bắc thực sự không phải là một hướng cố định; nó dịch chuyển khi các cực của trái đất dịch chuyển – do sự chênh lệch trong lực từ. Vì vậy, một ngôi nhà được căn chỉnh cẩn thận sẽ khiến cho la bàn, sớm hay muộn, sẽ không được căn chỉnh – và điều chỉnh nó trên nền tảng của nó không có khả năng xảy ra.

Sửa lỗi nhanh

Thậm chí có vấn đề của họ với cách “phương thuốc” đơn giản được đề xuất bởi các chuyên gia phong thủy không được kiểm soát, và được chấp nhận bởi những người tìm kiếm các giải pháp hợp thời trang. Dán một viên pha lê nhỏ trong góc mối quan hệ của bạn hoặc đậu một con cóc vàng ngấu nghiến tiền bên cạnh máy tính tiền không đủ để đảo ngược vận may không may mắn. Những lời chỉ trích rằng phong thủy không phải là một sửa chữa nhanh chóng và thay vào đó là một hình thức nghệ thuật phức tạp nhấn mạnh sự điên rồ của một số ứng dụng và những cạm bẫy liên quan đến một truyền thống cổ xưa như một cơn sốt thông minh nhưng nhất thời.

3.Tình yêu, may mắn và tiền bạc

Phong thủy có sức mạnh bền bỉ, không nghi ngờ gì về điều đó. Nó dựa vào để hỗ trợ các yêu sách của mình, và kêu gọi các quan điểm thực tế cũng như nghĩa bóng. Một yếu tố quyết định phong thủy có thể làm việc tốt như thế nào đối với bạn là niềm tin của chính bạn vào nó. Nếu bạn chấp nhận các nguyên lý khoa học cơ bản dựa trên phong thủy truyền thống, bạn có thể sẵn sàng bỏ qua việc không có “bằng chứng” dứt khoát. Kết quả tình cờ từ một ứng dụng phong thủy có thể rất thuyết phục. Vì vậy, có thể lập luận rằng các tuyên bố của phong thủy, không phải chịu thử nghiệm khoa học có phương pháp, được xây dựng từ hogwash và tin đồn. “Bah humbug!” hoặc “Đưa cho tôi cái bagua đó” – tùy bạn.

 

Exit mobile version