Sự khác biệt giữa sapphire và tourmaline màu xanh là gì? Cái nào có giá trị hơn trong số đó?

Sự khác biệt giữa sapphire và tourmaline màu xanh là gì? Cái nào có giá trị hơn trong số đó?

Sapphire và tourmaline hiện là hai loại đá quý rất phổ biến và rất nổi tiếng trên thị trường. Lý do tại sao chúng được người tiêu dùng yêu thích đến vậy là tất cả chúng đều là những viên đá quý có thể thể hiện nhiều màu sắc khác nhau, bao gồm màu xanh tự nhiên. Có thể nói, sapphire có thể hiển thị màu sắc, có thể nhìn thấy tourmaline, vì vậy từ mắt thường, màu của sapphire và tourmaline gần như giống nhau, rất khó để phân biệt.

Sappi1

Tuy nhiên, từ quan điểm về giá, giá sapphire cao hơn nhiều so với tourmaline, vì trữ lượng sapphire trên thế giới nhỏ hơn nhiều so với tourmaline, vì vậy nó quý hơn tourmaline. Hiện tại, quốc gia có sản lượng sapphire cao nhất thế giới là Úc và quốc gia có sản lượng tourmaline cao nhất là Brazil. Do ngoại hình tương tự nhau, nhưng giá cả rất khác nhau, nên nhiều doanh nghiệp sẽ sử dụng tourmaline tạo dáng như một viên sapphire để đánh lừa người tiêu dùng. Vậy làm thế nào để chúng ta phân biệt giữa sapphire và tourmaline?

Sappi2

Trên thực tế, vì sapphire và tourmaline thực sự là hai loại đá quý hoàn toàn khác nhau, nên thành phần hóa học của chúng hoàn toàn khác nhau. Sapphire là thành phần chính của alumina và thành phần của tourmaline rất phức tạp. Nó là một loại tourmaline thuộc tinh thể borosilicate. Do đó, trên các dụng cụ hóa học chuyên nghiệp, có thể được phân biệt ngay lập tức. Ngoài ra, độ cứng của sapphire là 9 và độ cứng của tourmaline chỉ là 7,5, do đó tourmaline có khả năng bị trầy xước và mòn hơn so với sapphire, khiến cho bộ sưu tập tourmaline có giá trị thấp hơn sapphire.

Sappi3

Ngoài ra, sự khác biệt lớn nhất giữa sapphire và tourmaline là sự khác biệt về cấu trúc bên trong của nó. Chúng ta biết rằng sapphire là một loại đá quý có cấu trúc bên trong cực kỳ phức tạp. Hầu như không có sapphire trên thế giới rất sạch sẽ bên trong mà không có bất kỳ khuyết điểm và đốm kim loại và tạp chất  nào. Hình dạng của đốm kim loại và tạp chất của sapphire chủ yếu là mưa. Giống như sapphire, tourmaline có các đốm kim loại và tạp chất rất phức tạp bên trong, nhưng các đốm kim loại và tạp chất bên trong tourmaline chủ yếu là các lỗ rỗng phẳng, mỏng, chứa đầy chất lỏng hoặc các lỗ rỗng tuyến tính không đều.

Nếu chúng ta không thể biết sự khác biệt giữa sapphire và tourmaline thông qua quan sát, chúng ta có thể gửi chúng đến cơ quan thẩm định có thẩm quyền để kiểm tra. Chúng ta có thể xem chi tiết về loại đá quý này từ giấy chứng nhận.