Tìm hiểu về nguồn gốc và lịch sử của phong thủy

Cầu và vườn truyền thống Trung Quốc

Lịch sử và sự phát triển phong thủy của người trung quốc

Không ai thực sự biết sự khởi đầu thực sự của lịch sử phong thủy. Nhiều người tin rằng lịch sử phong thủy đã bắt đầu từ hơn hai nghìn năm trước ở vùng núi phía tây nam Trung Quốc và những người khác tin rằng nó có thể hơn sáu nghìn năm tuổi.

1.Lịch sử phong thủy: Sự khởi đầu

Nguồn gốc của phong thủy đã bị mất trong lịch sử nhân loại. Nhiều nhà nghiên cứu và thực hành phong thủy tin rằng nghệ thuật cổ xưa này đã tồn tại từ lâu trước khi con người biết viết. Một số người tin rằng phong thủy có lẽ là như cũ nếu không già hơn. Nghiên cứu khoa học và khảo cổ học đã phát hiện ra những cổ vật chứng minh niềm tin này. Biểu tượng phong thủy đã được tìm thấy trên các cổ vật tại các địa điểm khai quật khác nhau có thể có niên đại trước đó.

Cổ vật 4.000 năm tuổi

Những cổ vật đầu tiên được tìm thấy vào năm 1988 trong quá trình khai quật. Các nhà khảo cổ học ngạc nhiên với kho báu của các chòm sao Rồng và Hổ được tạo ra bằng khảm. Cũng được phát hiện trong lăng mộ là các biểu tượng phong thủy cho trời (tròn) và đất (vuông)

Phong thủy được sử dụng đầu tiên cho các trang web chôn cất

Trong . Eitel viết triều đại Chow (BC 1122) cho thấy sự khởi đầu đầu tiên của phong thủy được sử dụng để xác định các vị trí chôn cất. Các vị trí của các ngôi mộ đã bảo vệ chi của người quá cố và hỗ trợ cho người quá cố của họ. Nhấn mạnh được đặt vào tầm quan trọng của cảnh quan và các tính năng của khu vực. chẳng hạn như cơ thể của nước và núi.

Các văn bản tham khảo phong thủy

Một số học giả cho rằng sự hiện diện của các biểu tượng và động vật phong thủy trong các hệ thống tín ngưỡng cổ xưa, như Nho giáo, Phật giáo, Đạo giáo, và những người khác chứng minh sự cổ hủ của phong thủy. Nguyên tắc phong thủy được tìm thấy trong kinh điển Trung Quốc. Chúng bao gồm và từ thời nhà Chu (1046-256 trước Công nguyên) được tái tạo sau khi hoàng đế đầu tiên của Trung Quốc, Tần Thủy Hoàng đốt các văn bản cổ và trong nỗ lực thống nhất Trung Quốc.

Hồ sơ phong thủy sớm nhất

Những ghi chép sớm nhất liên quan đến nghệ thuật và khoa học về phong thủy có từ thời nhà Hán, giữa những năm 200 trước Công nguyên đến 200 sau Công nguyên. Trong thời gian này ở khu vực núi non hiểm trở của khu vực phía tây nam Trung Quốc cổ đại, các nguyên tắc phong thủy đã được sử dụng để tìm vị trí hoàn hảo cho các ngôi nhà, làng mạc và các ngôi mộ nơi chi tốt lành có thể chảy tự do.

2.Nhà Đường: Trường phái phong thủy

Những năm tháng nhìn thấy các nguyên tắc phong thủy hiện có kết hợp với nhau trong Trường Mẫu, còn được gọi là Trường Cảnh. Mục đích của hình thức phong thủy cổ điển cơ bản này là xác định vị trí các địa điểm trong cảnh quan có chi tốt lành để giữ cho mọi người được bảo vệ.

Sự hài hòa của năng lượng Chi

Trường phái Phong thủy Mẫu minh họa rõ ràng niềm tin rằng tất cả mọi thứ từ hòn đá nhỏ nhất đến một ngọn núi tráng lệ đều đang sống và bị buộc tội với chi có sức mạnh hoặc sức mạnh hủy diệt. Các bậc thầy phong thủy thời đó đã dạy các nguyên tắc và tín ngưỡng để xây dựng tất cả các cấu trúc hài hòa với vũ trụ. Các cấu trúc hài hòa với các trường năng lượng của vũ trụ sẽ được hưởng lợi từ chi tốt.

 • Mẫu Trường Phong Thủy kiểm tra dòng năng lượng chi. Vùng đất xung quanh nhà hoặc văn phòng được phân tích để xác định năng lượng âm dương.
 • Cây cối, sông, hồ, núi, thung lũng và đồi là tất cả các thành tạo đất quan trọng trong việc xác định vị trí nhà hoặc công trình thích hợp.
 • Mũi tên độc được xác định để tác động không thể tránh khỏi của chúng có thể bị lệch.
 • Kích thước thời gian được gọi là Phong thủy Sao bay được sử dụng để xác định ảnh hưởng của vũ trụ.

3.Nhà Tống: Phong thủy trường La bàn

La bàn phong thủy

được ghi nhận với việc phát triển Phong thủy trường La bàn. Ông đã có nhiều đóng góp và cải tiến quan trọng cho phong thủy vào năm 888 sau Công nguyên, nhiều giáo lý và tác phẩm viết của ông được coi là kinh điển trong nghiên cứu về lịch sử của phong thủy. Ngay sau khi nhà Tống lên nắm quyền vào năm 960 sau Công nguyên, Wang Chih đã tinh chỉnh thêm các hoạt động của Yahn Yun Sung. Những nguyên tắc và thực hành phong thủy này là nền tảng của phần lớn Trường La bàn như nó được biết đến và nghiên cứu ngày nay.

Các khía cạnh cụ thể của phong thủy trường La bàn

Các thực hành và nguyên tắc bổ sung của Phong thủy trường La bàn phát triển ở phía đông nam Trung Quốc, nơi cảnh quan của vùng nông thôn là đồng bằng bằng phẳng.

 • Trường phái phong thủy này sử dụng một cách tiếp cận khoa học hơn so với cách tiếp cận thực tế của Phong thủy trường mẫu.
 • Các hướng của la bàn, toán học, số học và các khía cạnh quan trọng của Trường La bàn.
 • Các bát quái của I-Ching được sắp xếp thành hình bát giác được sử dụng để phân tích năng lượng của một không gian nhất định.

4.Phong thủy từ thời nhà Minh đến cách mạng văn hóa Trung Quốc

Phong thủy tiếp tục phổ biến trong suốt triều đại nhà Minh và nhà Thanh (1368 đến 1911). Tuy nhiên, khi nhà Thanh sụp đổ, chính phủ Trung Quốc tiếp theo đã ngăn cản việc thực hành phong thủy. Mặc dù chính quyền cộng sản đã giành quyền kiểm soát vào năm 1949, nhiều học viên phong thủy vẫn tiếp tục thực hành nghệ thuật của họ.

Những cuốn sách phong thủy có giá trị

Đáng thương thay, nhiều cuốn sách và các vật phẩm khác liên quan đến phong thủy đã bị phá hủy trong thời gian (1966 đến 1976). Điều này tạo ra một khoảng cách rộng trong lịch sử phong thủy chỉ có thể được ghép lại bằng các cổ vật còn sót lại và một ngày nào đó có thể được phát hiện. Hầu hết các bậc thầy và học viên phong thủy rời Trung Quốc tìm kiếm sự an toàn ở những nơi trong cộng đồng người Hoa tái định cư bao gồm:

 • Đài Loan
 • Hồng Kông
 • Singapore
 • London
 • Malaysia
 • San Francisco
 • Vancouver

Khi phong thủy tìm đến thế giới phương Tây, nó đã tiếp tục phát triển phổ biến khi nhiều người nắm lấy tầm quan trọng của lợi ích của chi trong cuộc sống của họ.

5.Phong thủy ngày nay

Việc thực hành phong thủy đã lan rộng khắp thế giới khi hàng triệu người ở tất cả các quốc gia thực hành nó. Chính phủ Trung Quốc ngày nay ít nghiêm ngặt hơn như trong quá khứ, nơi có liên quan đến phong thủy. Ở Trung Quốc hiện đại, phong thủy một lần nữa được chấp nhận và thực hành ở Trung Quốc.

Phong thủy cổ điển

Các trường phái truyền thống về phong thủy, Trường phái Mẫu và La bàn, thường được pha trộn với nhau như tinh chỉnh và phát triển và khoa học toán học của phong thủy.

Phong thủy phương Tây

Hình thái phương Tây hiện đại của phong thủy là hay Phong thủy Phật giáo Mật tông mũ đen (BTB). BTB đã được giới thiệu đến phương Tây vào đầu những năm 1970. BTB không được hầu hết các học viên Phong thủy Cổ điển công nhận là phong thủy đích thực. Nó được coi là một máy cắt bánh quy hoặc giải pháp thức ăn nhanh . BTB bao gồm một vài và bỏ qua các công thức và thực hành toán học phong thủy, chẳng hạn như chiều thời gian (sao bay), bốn trụ cột, số Kua và các môn học khác cần thiết cho a.

6.Lịch sử phong thủy

Xuyên suốt lịch sử phong thủy, một sự đánh giá và kiến thức cơ bản về tầm quan trọng của năng lượng chi đã tồn tại. Sự cân bằng năng lượng này vẫn là cơ sở cho khái niệm và thực hành phong thủy.

 

Comments are closed.