Ví dụ về tỷ lệ vàng trong nghệ thuật và tự nhiên

Taj Mahal, một ví dụ kiến trúc của Tỷ lệ vàng

Các tỷ lệ vàng trong kiến trúc nghệ thuật

Các ví dụ về Tỷ lệ vàng có thể được tìm thấy trong cuộc sống hàng ngày bao gồm cả thiên nhiên và các đồ tạo tác nhân tạo cũng như các tòa nhà và thậm chí cả âm nhạc. Các ví dụ về, còn được gọi là Tỷ lệ thiêng liêng, phản ánh số lượng vô hạn của nó không thể được sử dụng dưới dạng toàn bộ hoặc một phần. Số này được viết là 1.62, viết tắt là 1.618033989. Giá trị số này được gọi là Phi . Bạn có thể tìm thấy Tỷ lệ thiêng liêng trong tất cả tự nhiên. Các nhà toán học, nhạc sĩ và nghệ sĩ cũng sử dụng Tỷ lệ vàng. Do tính chất độc đáo của nó, nhiều người tin rằng Tỷ lệ vàng, Hình chữ nhật vàng (còn được gọi là Tỷ lệ vàng) và Tam giác vàng là thần thánh.

1.Ví dụ kiến trúc của tỷ lệ vàng

Tỷ lệ vàng tạo ra vẻ đẹp gần như hoàn hảo trong tự nhiên và nghệ thuật. Khi bạn bắt đầu tìm kiếm các ví dụ về các ví dụ về Tỷ lệ vàng trong cuộc sống hàng ngày, bạn có thể ngạc nhiên bởi nhiều trường hợp nó được nhân loại sử dụng để tạo ra một số tòa nhà và công trình đồ sộ. Khi được sử dụng trong kiến trúc, tòa nhà được cho là được tạo ra bằng cách sử dụng "kiến trúc thiêng liêng".

Ví dụ hình chữ nhật vàng: Parthenon

Parthenon

Phidias, nhà điêu khắc người Hy Lạp, đã sử dụng Tỷ lệ vàng trong tác phẩm của mình, đặc biệt là khi anh bắt đầu làm việc với các ban nhạc mà anh điêu khắc ngay phía trên các cột Parthenon. Cũng cần lưu ý rằng giá trị số được gán cho Tỷ lệ vàng, Phi, được đặt tên để vinh danh ông.

Nếu bạn đo kích thước bên ngoài của Parthenon, bạn sẽ khám phá ra rằng nó không chỉ tạo thành Hình chữ nhật Vàng mà còn có nhiều Hình chữ nhật Vàng giữa các cột. Việc sử dụng Tỷ lệ vàng cho tài năng và vẻ đẹp của ví dụ về kiến trúc thiêng liêng này.

Ví dụ về Tam giác vàng: Kim tự tháp Giza vĩ đại

Tỷ lệ vàng, hình chữ nhật vàng và tam giác vàng đều có thể được tìm thấy trong sự hoàn hảo của một trong bảy kỳ quan thế giới. Để tìm Tỷ lệ vàng, bạn sẽ cần giảm một nửa đáy hình vuông của kim tự tháp và vẽ một đường thẳng đứng lên trên tâm của kim tự tháp. Khi điều này được kết nối với một mặt góc của kim tự tháp, bạn có thể dễ dàng thấy cách nó hình thành Tam giác vàng với tỷ lệ 1,62, Tỷ lệ vàng.

Các ví dụ kiến trúc khác

Bạn có thể tìm thấy nhiều ví dụ về kiến trúc linh thiêng từ cổ đại đến hiện đại có Tỷ lệ vàng trong đó:

 • Nhà thờ Chartres - Trung tâm, Pháp
 • Nhà thờ Đức Bà - Paris, Pháp
 • Hiên nhà Maidens - Thành cổ, Athens
 • Taj Mahal - Agra, Ấn Độ
 • Tòa nhà Liên Hợp Quốc - Thành phố New York, New York

2.Ví dụ về tỷ lệ vàng trong nghệ thuật

Bạn có thể tìm thấy nhiều ví dụ của các họa sĩ bậc thầy, những người hiểu và sử dụng Tỷ lệ vàng. Những tác phẩm hoàn hảo này được tạo ra bằng cách sử dụng tỷ lệ hình chữ nhật vàng và hình tam giác vàng. Nghệ thuật được tạo ra dựa trên Hình chữ nhật vàng chứng tỏ là dễ chịu hơn đối với mắt người. Đó là một trong những bí ẩn bao quanh hình chữ nhật hoàn hảo và Tỷ lệ vàng này.

Sử dụng tỷ lệ vàng cho sáng tác nghệ thuật

Được biết, trong Hình chữ nhật vàng là một số khu vực nhất định có sức hấp dẫn trực quan hơn các khu vực khác. Những điểm này được phát hiện bằng cách vẽ một đường thẳng từ góc dưới cùng của hình chữ nhật sang góc đối diện và lặp lại nó với góc dưới cùng khác. Những đường này sẽ giao nhau tại trung tâm chính xác của Hình chữ nhật vàng. Tiếp theo, đo đường giữa dọc theo mỗi đường bắt đầu từ điểm trung tâm. Bốn điểm này được gọi là. Trọng tâm chính của bức tranh sau đó được vẽ hoặc vẽ trong các điểm quan tâm (tỷ lệ) này.

Nghệ thuật với tỷ lệ vàng

Ví dụ về tác phẩm nghệ thuật có Tỷ lệ vàng bao gồm:

 • Botticelli - Sự ra đời của sao Kim
 • Leonardo Di Vinci - Mona Lisa , Người đàn ông Vitruvian
 • Michelangelo - Thánh gia ', David' '
 • Raphael - Đóng đinh
 • Rembrandt - Tự chụp
 • Salvador Dali - Bí tích của bữa tiệc ly , sự kiên trì của ký ức

3.Tỷ lệ vàng trong âm nhạc

Âm nhạc bao gồm các giá trị số và khi Tỷ lệ vàng được sử dụng để tạo ra một tác phẩm âm nhạc, nó trở thành một ví dụ sống động về toán học. Chuỗi Fibonacci cũng phổ biến ở:

 • Có tám lưu ý cho một quy mô.
 • Các nốt thứ ba và thứ năm là cơ sở của hợp âm.
 • Độ dài, hoặc quãng tám, của bất kỳ ghi chú nào là 13 nốt.

Trình tự tiếp tục trong suốt một bản nhạc và trở nên phức tạp hơn khi đạt đến Tỷ lệ vàng.

Nhà soạn nhạc đã sử dụng tỷ lệ vàng

Một vài trong số các nhà soạn nhạc cổ điển đã sử dụng Chuỗi tỷ lệ vàng và Chuỗi số trong các bản nhạc bao gồm Bach, Beethoven, Chopin và Mozart. Một số nhà soạn nhạc hiện đại như đã khám phá những sự trói buộc lâu đời này trong âm nhạc của họ.

4.Ví dụ về tỷ lệ vàng trong tự nhiên

Chuỗi Fibonacci trong vỏ sò

A có thể được tạo bằng cách sử dụng Tỷ lệ vàng. Đây là một hiện tượng được tìm thấy trong tự nhiên. Lá của cây mọc càng nhiều càng tốt có thể xoắn lên thân cây. Một chiếc lá mới chỉ hình thành sau khi một tiến trình nó đã hình thành.

 • Vỏ sò Nautilus
 • Xương rồng xoắn ốc
 • Thiên hà xoắn ốc
 • Hoa hướng dương

Những bông hoa với chuỗi Fibonacci

Một số loài hoa có cánh hoa theo trình tự Fibonacci:

 • Ba cánh hoa: Iris, lily ,, trillium
 • Năm cánh hoa: Bơ, hoa phong lữ, dâm bụt, rau muống, nasturtium
 • Tám cánh hoa: Delphiniums
 • 13 cánh hoa: Một số giống hoa cúc, ragwort, cúc vạn thọ

Sợi xoắn ốc trong Pinecones

Tùy thuộc vào loài cây, bạn cũng có thể thấy Tỷ lệ vàng hoạt động trong một chuỗi số Fibonacci trong các pinecones. Bạn có thể tìm thấy một loạt tám vòng xoắn ở một bên của trái thông với 13 vòng xoắn ở phía bên kia. Một mẫu pinecone khác có năm hình xoắn ốc ở một bên với tám hình bên kia.

Xơ ở các cây khác

Hoa văn độc đáo của một quả dứa bao gồm các hình dạng đường chéo với tám di chuyển theo một hướng và 13 theo hướng ngược lại.

5.Tỷ lệ vàng trong con người

Tỷ lệ này cũng rất quan trọng đối với không chỉ cách con người nhìn nhau mà còn cả cách cơ thể họ hoạt động.

Con người và khái niệm về cái đẹp

Cơ thể con người và cấu trúc khuôn mặt được coi là đẹp khi các đặc điểm và cấu trúc xương gần với Tỷ lệ vàng. Số năm và phi đã được tìm thấy là cơ sở của cơ thể con người.

DNA tiết lộ tỷ lệ vàng

Một trong những ví dụ tuyệt vời nhất về Tỷ lệ vàng được tìm thấy bên trong con người. Điều này có thể được nhìn thấy trong một mặt cắt ngang DNA duy nhất cho thấy chuỗi xoắn kép DNA tạo thành hình dạng decagon. Đây là sự kết hợp của hai hình ngũ giác, xoay 36 độ với nhau tạo thành chuỗi xoắn kép DNA Chuỗi xoắn ốc kép chính nó tạo thành một hình ngũ giác. Ngay cả một phân tử DNA duy nhất cho thấy một cơ sở của Phần Vàng hoặc Tỷ lệ thiêng liêng.

6.Toán học đằng sau tỷ lệ vàng

Có thể được tìm thấy trong cuộc sống thực. Nó được sử dụng để xác định những gì thường được gọi là số hoàn hảo được tìm thấy trong tự nhiên đã được nhân đôi và bắt chước trong nhiều thế kỷ. Vẻ đẹp đơn giản của con số này che giấu sự phức tạp của nó trong thực thi. Để hiểu lý thuyết đằng sau Tỷ lệ vàng, trước tiên, bạn phải khám phá Trình tự tỷ lệ của tỷ lệ.

Chuỗi Fibonacci và Tỷ lệ vàng

Sê-ri hoặc có mối quan hệ với Tỷ lệ vàng. Sê-ri Fibonacci hiển thị số lượng lá trên cây và số cánh hoa trên một bông hoa. Đường xoắn ốc Fibonacci, được tìm thấy trong tự nhiên, luôn là một phần của Hình chữ nhật Vàng với Tỷ lệ Vàng.

Toán học Fibonacci là đơn giản:

 • Trình tự bắt đầu bằng 0 và 1.
 • Chỉ cần cộng hai số cuối lại với nhau để có được số tiếp theo trong chuỗi.
 • 0 + 1 = 1, 1 + 1 = 2, 1 + 2 = 3, 2 + 3 = 5, 3 + 5 = 8, v.v.
 • Ví dụ về Chuỗi Fibonacci này trở thành: 1, 2, 3, 5, 8, 13, 21, 34, 55, 89, 144, v.v.

Mối quan hệ của Fibonacci với Tỷ lệ vàng được hiện thực hóa khi được thêm vào phía trước, xa hơn và xa hơn. Bạn càng thêm loạt, bạn càng tiến gần đến Tỷ lệ vàng.

Tạo một hình chữ nhật và tam giác vàng

Để tạo một hình chữ nhật vàng với chuỗi Fibonacci, bạn bắt đầu với một hình vuông. Bạn sẽ bắt đầu xây dựng một hình chữ nhật bằng cách thêm một hình vuông khác vào hình vuông ban đầu. Hãy nhớ sử dụng công thức: 0 + 1 = 1 là hình vuông đầu tiên, 1 + 1 = 2 - bạn sẽ thêm một hình vuông khác. 1 + 2 = 3 bạn sẽ thêm ba hình vuông và tiếp theo, 2 + 3 = 5, bạn sẽ thêm năm hình vuông. Bạn sẽ tiếp tục thêm hình vuông và cuối cùng tạo thành Hình chữ nhật vàng.

Một Tam giác vàng có thể được tạo ra bằng cách chia đôi Hình chữ nhật vàng từ một góc sang góc đối diện. Điều này tạo ra một hình tam giác trong đó ba cạnh hoặc góc của nó có tỷ lệ 2: 2: 1, nghĩa là hai cạnh dài có độ dài bằng nhau và góc ngắn chính xác bằng một nửa chiều dài của hai cạnh dài hơn.

7.Tỷ lệ vàng là thiêng liêng

Tỷ lệ vàng thường được gọi là Tỷ lệ thiêng liêng. Thật dễ hiểu tại sao hiện tượng toán học này được coi là thần thánh. Sự phức tạp và sự hiện diện nhất quán của Tỷ lệ vàng trong tất cả các thiên nhiên gây kinh ngạc và khiến cả thế giới kinh ngạc.

 

Comments are closed.